Cách nấu cơm âm phủ - đặc sản Huế ngon trứ danh ngay tại nhà
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 24/05/2021 14:39 (GMT +7)
Bỏ túi ngay công thức nấu cơm âm phủ độc đáo của xứ Huế nhé. Chắc chắn các thành viên của bạn sẽ rất bất ngờ và thích thú đấy.
"Cơm âm phủ" là một món ăn độc đáo và đặc sắc của ẩm thực Huế. Các món ăn kèm trong cơm âm phủ thường có thịt nướng, thịt nạc, trứng, chả lụa, nem chua, tôm chiên cháy, dưa leo bóp chua, rau củ. Các món ăn này đều được băm nhuyễn hoặc là cắt nhỏ khi bày ra đĩa.
Cơm âm phủ đúng kiểu Huế sẽ bày thức ăn lần lượt lên mặt cơm, nhưng để đẹp mắt hơn, ngày nay, các thức ăn kèm này sẽ được bày xung quanh đĩa, trông rất ngon mắt.
Cùng nhau đi khám phá công thức để chế biến món cơm âm phủ này ngay tại nhà nếu như bạn chưa có dịp được ghé đến thăm mảnh đất cố đô Huế nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo loại ngon: 1 lon
- 300 gram tôm tươi
- 200 gram thịt nạc dăm
- 1 quả trứng vịt
- 50 gram chả lụa
- 2 cây nem chua
- 1 quả dưa leo
- Rau thơm
- Các loại gia vi; Tòi, hành, nước mắm, nước màu, tiêu, đường, dầu ăn, vừng, nước tương
2. Các bước nấu cơm âm phủ
- Trước hết, bạn vo một lon gạo với nước thật sạch rồi sau đó nấu thành cơm. Khi cơm đã chín, xới cho các hạt cơm rời ra rồi sau để để riêng cho nguội.
- Trứng vịt đánh đều. Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi bắt đầu chiên trứng với một lớp mỏng. Khi trứng chín thì bắc ra rồi thái trứng thành sợi nhưng không mảnh.
- Chả lụa cùng với nem thì đem đi cắt rối để thành những miếng nhỏ là được.
- Thịt nướng
- Thịt nạc dăm cũng đem thái mỏng theo từng bản lớn rồi ướp thịt.
- Công thức để ướp thịt như sau: 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sả băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê vừng.
- Trộn đều các hỗn hợp này lên cùng với thịt rồi để nguyên thịt đó ướp khoảng chừng 20 - 30 phút. Khi ướp xong, bạn mang thịt đi nướng trên bếp than củi.
- Dưa leo đem cắt thành những miếng khoanh tròn hoặc thái thành những sợi nhỏ. Bỏ một chút muối vào và trộn đều cùng với dưa chuột lên. Sau đó vắt nước và để ráo. Ướp dưa leo cùng với một chút muối, tiêu, đường, tỏi phi vàng thơm, bột ngọt, nước cốt chanh.
- Rau thơm đem rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước.
Trình bày nguyên liệu
Cơm xới ra bát, có thể nèn chặt trước khi đổ ra đĩa hoặc không nèn, tùy sở thích của bạn. Đổ cơm vào chính giữa đĩa lớn. Sau đó, xếp đều các loại nguyên liệu đi kèm đã chế biến từ trước như thịt nướng, nem, chả lụa, dưa leo, rau thơm, tôm thái, trứng vịt ở xung quanh khoanh cơm là được.
Vậy là món ăn đã được hoàn thành rồi đó! Cũng không phức tạp đúng không nào? Chúc các bạn sớm thành công với công thức để chế biến món cơm âm phủ này nhé!