Cơm dừa được biết đến là một đặc sản vô cùng độc đáo ở "xứ dừa" Bến Tre. Cơm dừa tuy là một món ăn bình dị, dân dã, đậm chất thôn quê nhưng để nói về hương vị thì lại khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng phải say như điếu đổ. Và đặc biệt, để lựa chọn được nguyên liệu cũng như cách chế biến món cơm dừa này lại đòi hỏi ở người đứng bếp một sự cầu kỳ, tỉ mỉ và chính xác một cách nhất định đấy.
Nguyên liệu chính để chế biến nên món cơm dừa chính là gạo và dừa. Trái dừa được chọn để nấu cho món ăn này phải là loại dừa xiêm thì cơm mới có vị ngọt ngọt, thanh thanh lại béo ngậy. Còn gạo, người ta hay dùng gạo trắng Hậu Giang có hạt trắng mọng và to, tròn.
Để chế biến món cơm dừa, trước hết người làm bếp phải cắt phần đầu của quả dừa ra, dốc hết nước dừa ra ngoài. Trái dừa lúc này sẽ có vai trò giống như một chiếc nồi cơm vậy đó. Phần đầu vừa cắt đi chính là sự thay thế cho phần nắp nồi. Gạo trắng Hậu Giang sau khi được vo sạch sẽ vài lần với nước thì được trút vào phần quả dừa. Thay vì dùng nước lọc để nấu cơm như thông thường thì người nấu sẽ sử dụng phần nước dừa xiêm vừa bỏ ra để nấu chín cơm. Về phần nấu, người ta sẽ không đặt trực tiếp trái dừa trên lửa mà sẽ cho vào một chiếc nồi to và sau đó đem đi chưng cách thủy.
Ở một số nơi, có người còn bỏ thêm cả khoai tây, cà rốt, đậu cove, nấm thái hạt lựu, hạt sen,... để làm tăng thêm hương vị cho cơm nữa đấy.
Cơm dừa ngon nhất là khi được thưởng thức vào lúc vừa chín và còn nóng hổi. Bởi nếu để lâu thì phần cơm sẽ bị thấm quá nhiều dầu dừa và hạt cơm sẽ không còn trắng nữa mà sẽ bị chuyển sang màu vàng nhạt. Theo như người dân ở Bến Tre chia sẻ, cơm dừa ngon đúng điệu phải được ăn cùng với món tôm rang cùng với nước cốt dừa. Tôm rang có thể chọn loại tôm bầu, tôm lóng hay tôm càng xanh,... đều được. Nhưng để ngon nhất thì vẫn phải là loại tôm đất được đánh bắt từ sông.
Đối với ai khi thưởng thức món cơm dừa, đặc biệt là du khách được trải nghiệm lần đầu tiên sẽ cảm nhận được cái vị ngọt thanh, béo ngậy rất rõ ràng. Bởi trong thời gian chưng cách thủy, từng hạt cơm đã được thấm trọn đều với phần nước dừa xiêm tươi. Và đặc biệt, cái độ béo ngậy của cùi dừa bao bọc xung quanh lại càng khiến cho hạt cơm trở nên thơm, ngon và khác lạ hơn bao giờ hết.
Còn về phần tôm rang nước dừa thì lại có hương vị mặn mặn, đậm đà, giòn giòn đặc trưng và cũng kèm theo cái vị béo, ngọt của nước dừa nữa. Từng hạt cơm trắng nõn được ăn cùng với tôm rang mang lại cho người thưởng thức một cảm giác thật khó tả nhưng cũng thật khó quên.
Nếu đã đặt chân tới Bến Tre mà bạn lại chẳng nán lại để thưởng thức món cơm dừa với tôm rang thì coi như chuyến du lịch tới xứ dừa này coi như chưa trọn vẹn. Hãy tranh thủ chén ngay món cơm dừa để vừa có thêm những trải nghiệm mới về kho tàng ẩm thức vô cùng phong phú, lại vừa có thêm những ấn tượng khó tên về vùng đất Bến Tre này nhé!
Bình luận