WHO cảnh báo loại rau chứa chất gây ung thư cực mạnh
- Thu Trần
- Đăng lúc: Chủ nhật, 03/01/2021 08:58 (GMT +7)
Rau xanh là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhưng nhưng nếu không chọn lọc và chế biến sai cách thì có thể gây tác hại khôn lường.
CNBC đưa tin, Viện Bệnh học Phân tử và Miễn dịch học của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) cho biết dương xỉ diều hâu là loài thực vật bậc cao duy nhất được biết là có thể gây ra bệnh ung thư.
Độc tố gây ung thư của dương xỉ diều hâu có tên gọi là ptaquiloside, đây là một hợp chất gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ. Theo đó, con người có thể bị phơi nhiễm ung thư trực tiếp khi ăn dương xỉ.
Ngoài ra, ăn thịt, uống sữa của các động vật ăn dương xỉ cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Thực tế ngoài dương xỉ diều hâu, độc tố ptaquiloside còn được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác, tuy nhiên dương xỉ diều hâu là nhiều nhất.
Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B. Đây là nhóm gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.
Ptaquiloside có thể hòa tan trong nước và bị phá hủy bằng cách đun sôi và tiếp xúc với muối. Vì vậy, các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo nếu dùng rau dương xỉ, người dùng nên nấu chín trong thời gian 15 phút. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là tránh sử dụng. Ngoài ra, cần tránh dùng nấm lạ, rau rừng lạ, không dùng các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm ptaquiloside.
Không chỉ có dương xỉ diều hâu mà có 2 loại rau khác cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Đầu tiên là rau để qua đêm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Nếu để qua đêm sau đó hâm nóng lại chúng có thể chuyển đổi nitrat thành nitrite, biến thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng. Nitrosamine là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.
Kế đến là dưa chua, cơ quan IARC của WHO từng khẳng định mối quan hệ giữa việc tiêu thụ các thực phẩm ướp muối và nguy cơ ung thư. Trong đó, WHO nhận ra khi một người càng tiêu thụ nhiều thực phẩm muối bảo quản truyền thống như dưa chua, thịt muối... thì càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.