Ăn uống ở văn phòng, xin đừng đánh mất chữ “duyên”

Khó lòng cấm dân công sở ăn uống ở chỗ làm hàng ngày, nhưng khi dùng bữa xin hãy giữ chữ “duyên”. Cơ bản nhất, xin đừng ăn mắm tôm trong văn phòng!
Ăn uống ở văn phòng, xin đừng đánh mất chữ “duyên” - thumbnail

"Tránh xa đồ nặng mùi" là nguyên tắc tưởng chừng đơn giản ai cũng biết ở công sở, nhưng vẫn có người lại quyết bơ hết anh chị em đồng nghiệp xung quanh để ăn những món nặng mùi, làm cho người khác khó chịu tới tận óc.

Đặc biệt vào tiết trời mát, rất nhiều người lên cơn thèm những món “nặng mùi” như bún đậu, cháo lòng, các món ăn kèm với đủ loại nước mắm mới tròn vị, ra ngoài thì ngại, vậy là họ hồn nhiên đặt đồ về văn phòng, hồn nhiên ăn uống bất chấp việc những người con lại cảm thấy ra sao. Nhiều người còn hồn nhiên ăn sầu riêng, hoặc những món làm từ sầu riêng, loại quả nổi tiếng “khó ngửi”.

Một nguyên tắc cơ bản nhất dân văn phòng nào cũng cần biết là đừng ăn đồ nặng mùi trong văn phòng.
Một nguyên tắc cơ bản nhất dân văn phòng nào cũng cần biết là đừng ăn đồ nặng mùi trong văn phòng.

“Một người (vài người) khoẻ, cả phòng hôi” đúng là thật thích hợp để miêu tả trường hợp này. Cái văn phòng vài chục mét, chứa vài chục con người đến thở thôi nhiều khi cũng ngột ngạt, nay lại thêm các mùi mắm, mùi sầu riêng khiến nhiều người dở khóc, dở cười.

Nói thẳng thì ngại mất lòng đồng nghiệp mà đi ra ngoài tạm lánh thì thực không muốn khi đang muốn tranh thủ ngồi nghỉ trưa tại chỗ một lát. Mà chưa kể có khi hết giờ trưa, những thứ mùi rất nặng ấy vẫn vấn vương khắp nơi, vì văn phòng đa phần thông khí bằng điều hòa tổng, đâu có dễ mở cửa thông gió như nhà riêng. Vậy là thứ mùi khó chịu cứ vẩn vương khắp nơi khắp cả buổi, khiến những người có thính giác nhạy cảm khó mà tập trung làm việc được.

Nhưng không ăn đồ nặng mùi không phải là điều duy nhất dân công sở cần lưu ý khi ăn uống trong công sở. Một nét kém thanh lịch khác không ít dân công sở mắc phải khi liên hoan, ăn uống ở văn phòng chính là đùn đẩy việc dọn dẹp.

Ăn uống ở văn phòng, xin đừng đánh mất chữ “duyên” - Ảnh 2

Thường người ta nói nếu có duyên nên tránh ăn miếng cuối. Nhưng ở văn phòng, việc đùn đẩy miếng ăn cuối cùng hầu như lại để tránh phải dọn rửa. Lúc đầu ai cũng nhiệt tình tham gia vừa ăn vừa buôn chuyện rôm rả, nhưng rồi lại khéo léo “lỉnh” đi trước khi đồ ăn hết, chén đĩa cứ bày chình ình giữa nơi công cộng, đôi khi chỉ còn lèo tèo ít đồ ăn nhìn mà nản.

Nhiều cơ quan có thuê người dọn rửa nên cứ hồn nhiên ăn uống và để đồ thừa, đĩa bát bẩn ở đó, thậm chí còn ăn sau giờ tan làm, người thì về rồi mà bát đĩa bẩn cùng thức ăn thừa vẫn ung dung ở lại qua đêm, đúng kiểu “cha chung không ai khóc”.

Ăn uống ở văn phòng, xin đừng đánh mất chữ “duyên” - Ảnh 3
Ăn uống ở văn phòng, xin đừng đánh mất chữ “duyên” - Ảnh 3

Rồi ngay cả dọn dẹp, không phải ai cũng biết làm đúng. 10 người ở công sở thì 9 người đã từng gặp phải tình trạng không có chỗ mà đổ rác sau giờ ăn trưa bởi những hộp đồ ăn lỉnh kỉnh đã chiếm đầy thùng. Thường trong chốn công sở người ta chỉ đặt những chiếc thùng rác nhỏ để đựng rác văn phòng, vốn là giấy, đinh ghim rất nhỏ nhẹ.

Vốn dĩ, những thùng rác to để chứa rác từ thức ăn sẽ được thiết kế xa khu vực làm việc, tránh để lại mùi. Ấy vậy mà nhiều người mắc bệnh lười ngồi ăn xong vẫn cố nhét lấy nhét để đủ loại hộp thực phẩm vào thùng rác trong văn phòng, vừa chật chội, khiến rác đùn ra mất mỹ quan chung, lại để lại mùi khó ngửi. Đôi khi, rác đầy còn vương cả ra ngoài, cơm thừa căn cạnh rớt lung tung thật kinh khủng.

Mỗi ngày trung bình dân công sở đều gắn bó với văn phòng của mình nhiều hơn 8 tiếng. Rõ ràng việc ăn uống đểu nạp thêm năng lượng làm việc là điều cần thiết nhưng làm sao giữ được nét thanh lịch, giữ được văn hóa ăn uống là điều tối cần thiết để mọi người đều thực sự thoải mái tại nơi làm việc của mình. Và để làm được điều đó, cần làm sự duyên dáng và biết ý thức của từng cá nhân.