Bạn có biết: Chì kẻ mắt đã bắt đầu xuất hiện từ thời cổ đại?

Lâm Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 07/11/2020 14:55 (GMT +7)
Chì kẻ mắt chính là một trong những sản phẩm trang điểm xuất hiện sớm nhất trong lịch sử và cho tới nay vẫn được ưa chuộng.
Hashtag #Lịch sử thời trang #Trang điểm #BEAUTORY #Chăm da họa mặt

Chì kẻ mắt có màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ phong phú, là một "vũ khí" đắc lực trong quy trình trang điểm của phụ nữ. Thế nhưng ít ai biết được rằng chì kẻ mắt lại có lịch sử vô cùng lâu đời.

Thời cổ đại

Vào năm 1070 Trước Công Nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng kohl để trang trí viền mắt. Kohl là hợp chất được làm từ đá lông công, đồng galena, mangan sắt và chì. Ngoài ra, người ta cũng đã dùng bồ hóng và nút chai cháy để vẽ mắt. Kohl thường ở thể rắn, và khi sử dụng thì người cổ đại sẽ trộn kohl với dầu hoặc mỡ, sau đó dùng một cái que được mài giũa phù hợp để vẽ lên mắt.

Người Ai Cập cổ đã biết sử dụng hợp chất kohl để trang điểm cho mắt
Người Ai Cập cổ đã biết sử dụng hợp chất kohl để trang điểm cho mắt

Thời đại phim câm

Trong vòng 100 năm tiếp theo, chì kẻ mắt không có nhiều thay đổi. Phụ nữ vào thời Thập tự chinh như Marie Antoinette và Nữ hoàng Elizabeth I không dùng chì kẻ mắt vì lúc bấy giờ phong cách trang điểm phổ biến tập trung vào lớp phấn nền nhiều hơn. Người ta chủ yếu sử dụng mascara để trang điểm cho mắt. Đến thập niên 20 của thế kỷ XX, khi chì kẻ mắt bắt đầu nổi tiếng nhờ vào sân khấu kịch và phim câm.

Nữ diễn viên phim câm nổi tiếng Theda Bara là một trong những người dẫn đầu phong cách kẻ mắt đậm với chì kohl của Helena Rubinstein. Tại thời điểm đó, phụ nữ phương Đông thì thường kẻ viền trong mắt hoặc tán chì ra thành phấn mắt, còn phụ nữ phương Tây thì kẻ viền ngoài mắt, ở cả mí trên và mí dưới.

Nữ diễn viên Theda Bara
Nữ diễn viên Theda Bara

Chì kẻ mắt trở thành sản phẩm thương mại

Năm 1929, hãng Maybelline ra mắt và tiếp thị sản phẩm kẻ mắt đầu tiên cùng với phấn mắt và cây “nhuộm lông mi” - tên gọi ban đầu của mascara. Maybelline đã đặt cả ba sản phẩm trong một bộ kit, và người sử dụng phải mua cả ba để có một lớp trang điểm mắt hoàn hảo.

Mascara đầu tiên của hãng Maybelline
Mascara đầu tiên của hãng Maybelline

Kẻ mắt nước và chì kẻ mắt có màu

Vào những năm 1950, chì kẻ mắt trở thành sản phẩm trang điểm cần thiết dành cho phụ nữ. Cũng chính vào lúc này, kẻ mắt nước ra đời. Các thập niên sau đó người ta cũng lần lượt nghiên cứu các công thức chì kẻ mắt màu đa dạng.

Người ta bắt đầu sáng tạo ra các loại màu kẻ mắt khác nhau
Người ta bắt đầu sáng tạo ra các loại màu kẻ mắt khác nhau

Ngày nay

Cho tới thời điểm hiện tại, phụ nữ có rất nhiều lựa chọn để kẻ mắt như kẻ mắt nước, kẻ mắt dạng gel, dạng sáp mềm mại… Hình dáng và kích cỡ của đầu cọ, đầu chì cũng được thiết kế sao cho tiện dụng nhất.

Chì kẻ mắt ngày nay có rất nhiều loại khác nhau
Chì kẻ mắt ngày nay có rất nhiều loại khác nhau
Ngắm những kiểu trang điểm cá tính cho mùa thu này 3 xu hướng trang điểm được các cô nàng xứ sở kim chi nhiệt tình "lăng xê" Xu hướng trang điểm thu đông 2020: Rũ bỏ những ngày buồn bã
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp