Chuyện là tối muộn 15/5, vào cái giờ lẽ ra nên đắp chăn đi ngủ thì chẳng hiểu vì sao Ngô Thanh Vân bỗng thèm đồ ngọt đến mức đăng story than thở sự thèm thuồng. Story công khai, ai cũng xem được, nhưng chỉ có Huy Trần là ngay lập tức đáp lời "Tự nhiên đêm hôm đòi ăn" kèm bức ảnh đang lúi húi nấu trong bếp. Thành quả là ít lâu sau, nàng đả nữ có ngay món ngọt ăn khuya ngon ơi là ngon để khoe cùng người hâm mộ. Món Huy Trần vì chiều người yêu mà làm có tên là Banana Flambe, một món ăn nổi tiếng sử dụng kỹ thuật đốt lửa Flamblé để chế biến.
Banana Flambe (tên khác là Banana Foster) là một món tráng miệng được làm từ chuối, kem vani và nước sốt đặc làm từ bơ, đường và rượu rhum với cách chế biến đặc biệt. Cụ thể chuối sẽ được nấu với bơ và đường, cuối cùng người ta sẽ thêm rượu mạnh (thường là rượu rhum và đốt lên). Chuối đốt sẽ có màu nâu, thơm nức và được phục vụ với kem vani, tạo ra một món tráng miệng khó quên.
Banana Flambe được tạo ra bởi Paul Blangé của nhà hàng Brennan (New Orleans) sáng tạo ra vào năm 1951. Tuy nhiên tên món ăn lại do Richard Foster, một người bạn của Owen Brennan cũng là một chủ nhà hàng đặt cho. Cho đến nay nhà hàng Brennan vẫn kinh doanh đã phục vụ món tráng miệng tuyệt vời này.
Để món Banana Flambe ngon, người ta phải chọn chuối chín vừa phải, bởi chuối chín quá sẽ cho ra thành phẩm bị nhũn, khiến món ăn mất ngon. Và quan trọng nhất là quá trình đốt lửa với các yếu tố chuẩn bị rượu phù hợp, lượng rượu cũng như các nghiêng chảo để đồ ăn được đốt đều.
Vì sự cầu kỳ cũng như đặc thù của món ăn nên quá trình đốt rượu của món này thường được phục vụ trước mặt thực khách như một màn trình diễn khoe được sự tay nghề của đầu bếp.
Việc đốt rượu được cho là điểm mấu chốt đem lại màu sắc đẹp nhưng như vị thơm của chuối. Khi rượu đang cháy, đầu bếp có thể rắc thêm bột quế và bột nhục đậu khấu để chuối thêm thơm. Nhìn chung, các chế biến món chuối đốt rượu không quá lâu nhưng phải chú ý và khéo léo một chút mới có thể thành công.
Món chuối đốt rượu thành phẩm có màu vàng caramel, thơm nức, ngọt đậm đà, rất hấp dẫn.
Đun chảy bơ với đường trong chảo lớn trên lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi đường thành caramel, khoảng 5 phút.
Chuyển chảo về lửa vừa, cho chuối đã cắt cạnh xuống và nấu cho đến khi chín và vàng trong vòng 1 đến 2 phút.
Lấy chảo ra khỏi bếp, đổ bớt nước nước sốt ra bát, đĩa khác.
Thêm rượu rum vào chảo và để lửa vừa. Làm ấm trong vài giây mà không khuấy, sau đó châm lửa để rượu cháy. Trong quá trình này, bạn có thể rắc bột quế (có thể thêm bột nhục đậu khấu nếu muốn)
Sau khi rượu cháy hết, chia chuối ra các đĩa, rưới nước sốt còn lại vào chuối. Múc kem vani để bên cạnh.
Ngoài kem vani, bạn có thể dùng whipping cream đánh cùng đường bột để làm kem tươi ăn kèm cũng rất ngon.
Bình luận