Được biết đến như một trong những “đế chế” cẩm nang du lịch đầu tiên trên thế giới, Lonely Planet luôn khiến nhiều tin tưởng khi liệt kê ra những món ăn ngon của các quốc gia. Mới đây, Lonely Planet đã liệt kê ra các món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam trong cuốn Eat Vietnam mới phát hàng. Khác với dự đoán của nhiều người, không phải phở, bánh mì hay bún chả, bánh bao mới là món ăn đứng đầu danh sách này.
Mặc dù chỉ là một món bánh hấp nhân mặn với phần nhân đơn giản gồm thịt heo băm, hành, trứng cút, nấm… thế nhưng bằng sự tỉ mỉ và khéo léo của mình, những người làm bánh đã cho ra đời chiếc bánh trắng muốt, mềm thơm và có mùi vị vô cùng hấp dẫn.
Ngoài bánh bao thì cái tên thứ hai được nhắc đến trong danh sách này là món bánh bèo, đặc sản của mảnh đất cố đô Huế. Món bánh này thường được đặt trong những chiếc chén (bát) nhỏ. Sau khi cho phần bánh có màu trắng vào từng bát, người ta sẽ quết thêm vào một lớp mỡ rồi rắc thêm vào tôm xay nhuyễn và tóp mỡ giòn rụm. Đặc biệt khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cần rưới thêm một chút nước mắm chua ngọt và thêm vào vài lát ớt cay tê.
Từng được biết đến như một món bánh dân dã của người Chăm ở Ninh Thuận, những chiếc bánh căn đúng điệu sẽ được đổ trong khuôn đất sét từ làng gốm Bàu Trúc. Được làm từ bột gạo pha loãng, khi đổ bánh cũng không thêm dầu mỡ nên bánh căn thường hấp dẫn bằng lớp vỏ mỏng, bên ngoài giòn nhẹ và thơm mùi nướng đặc trưng. Tuỳ vào sở thích của từng người mà những chiếc bánh căn được thêm vào phần nhân thịt, trứng hay tôm…
Bánh tráng trộn là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị như bánh tráng cắt sợi, xoài xanh bào, trứng cút, tép khô, muối tôm, lạc rang, rau thơm… và thêm vào phần sa-tế, quất hay một số loại gia vị khác. Món ăn này nhanh chóng trở thành một món ăn vặt đường phố được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.
Bột chiên là một món ăn vặt không quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Sài Thành nhộn nhịp. Được bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, món bột chiên khiến nhiều người “mê mệt” nhờ vào lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm nhưng phần ruột bên trong lại mềm thơm và béo ngậy. Để có được một đĩa bột chiên ngon thì người làm sẽ phải rất tỉ mỉ và cẩn thận trong khâu trộn và hấp bột. Bên cạnh nguyên liệu chính là bột và trứng, món bột chiên còn được rắc thêm lạc rang, đu đủ bào sợi, hành lá, tóp mỡ và chấm kèm xì dầu đậm đà.
Đu đủ xanh được bào sợi mỏng giòn rụm, thịt bò khô, tôm, lạc rang, rau thơm ăn kèm… và rưới lên phần nước chấm chua ngọt là những nguyên liệu chính của một đĩa gỏi đu đủ. Ngoài ra thì tuỳ vào sở thích của nhiều thực khác, người bán hàng sẽ thêm vào đĩa gỏi nhiều nguyên liệu như thịt quay, chim quay… để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Không chỉ là một món ăn dễ làm dễ ăn, súp cua còn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Một bát súp cua thường nổi bật với vị tươi ngon của thịt cua, độ sánh và trong của súp cùng vị ngọt từ nước xương hầm kĩ. Nếu như một bát súp cua trước đây chỉ gồm có thịt cua, trứng và nấm đông cô thì hiện nay, bạn đã có thể thưởng thức thêm rất nhiều topping ăn kèm như trứng bắc thảo, óc lợn, thịt gà xé…
Là món tiếp theo xuất hiện trong danh sách của Lonely Planet, xôi cũng là một trong những món nổi bật mà du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam. Nếu như những món “xôi ngọt” chỉ được ăn kèm dừa nạo, đỗ xanh hay muối vừng thì phiên bản “xôi mặn” lại có phần topping ăn kèm vô cùng đa dạng. Người Hà Nội thường chọn ăn xôi cùng thịt kho trứng, ruốc, chả kho, pa-tê béo ngậy… thì với người Sài Gòn, món xôi mặn sẽ kèm theo thịt xá xíu, trứng cút, lạp xưởng…
Ngoài những cái tên trên thì trong danh sách những món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam được Lonely Planet công bố còn có nhiều cái tên khác như bò bía, chim cút quay, thịt nướng kẹp que tre và há cảo.
Bình luận