Bánh bòn bon, đặc sản Nha Trang nghe tên thì lạ nhưng nhìn hình lại thấy quen

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 18/05/2021 17:18 (GMT +7)
Bánh bòn bon là đặc sản của phố biển Nha Trang, thế nhưng không ít người lại nhầm lẫn món ăn này với bánh tằm bì của miền Nam.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu chỉ thoạt nghe tên thì chẳng mấy người biết bánh bòn bon, đặc sản của Nha Trang là loại bánh gì. Tuy nhiên, nếu nhìn hình thì 90% người dân miền Nam đều đoán đây là một loại biến tấu khác của bánh tằm bì. Tưởng vậy mà chẳng phải vậy, mặc dù có hơi giống nhau về nguyên liệu và cách làm nhưng thực chất, bánh bòn bon của Nha Trang và bánh tằm bì của miền Nam vẫn có phần hơi khác nhau. Cùng 2 Đẹp tìm hiểu xem món đặc sản vui mắt mà lại có giá thành siêu rẻ này là gì trong bài viết này nhé!

Bánh bòn bon có nhiều điểm tương đồng với bánh khoai mì. Ảnh: @ngochung2205.
Bánh bòn bon có nhiều điểm tương đồng với bánh khoai mì. Ảnh: @ngochung2205.

Bánh bòn bon gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Nha Trang. Ở một số tỉnh miền Trung khác như Bình Thuận hay Binh Thuận, người ta còn kêu loại bánh này là "bánh hòn" bởi hình dáng tròn trịa. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản, có giá thành rẻ và ăn rất vui miệng. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh bòn bon này ngay tại nhà. 

Bánh có hình tròn đặc trưng nên nhiều nơi còn gọi là 'bánh hòn'. Ảnh: Kỳ An.
Bánh có hình tròn đặc trưng nên nhiều nơi còn gọi là "bánh hòn". Ảnh: Kỳ An.
Bánh thường được phủ một lớp dừa nạo bên ngoài. Ảnh: Nguyễn Huỳnh Thanh.
Bánh thường được phủ một lớp dừa nạo bên ngoài. Ảnh: Nguyễn Huỳnh Thanh.

Nguyên liệu làm bánh bòn bon rất đơn giản, chỉ cần bột năng (bột mì) cho vào thố rồi chế nước sôi từ từ. Sau đó, dùng muỗng trộn đều cho đến khi bột dẻo và vo thành từng viên tròn nhỏ. Cuối cùng, người ta sẽ đem bánh đi luộc chín, để nguội rồi dùng que xiên vào từng viên bánh, lăn đều qua dừa nạo và chấm với muối đường cùng đậu phộng giã nhuyễn. Vậy là đã có ngay một món ăn vặt ngon miệng, thích hợp chống đói cho bữa xế. 

Nhiều nơi còn cho thêm lá dứa để tạo màu sắc cho món bánh. Ảnh: Ảnh: Hằng Trần.
Nhiều nơi còn cho thêm lá dứa để tạo màu sắc cho món bánh. Ảnh: Ảnh: Hằng Trần.
Ảnh: @hulee.bungbeo.
Ảnh: @hulee.bungbeo.

Xét về hương vị, nhiều người từng thưởng thức cho rằng bánh bòn bon không quá khác biệt nhiều so với bánh tằm bì - loại bánh được làm từ khoai mì, cắt thành sợi, bên ngoài cũng được phủ dừa nạo và ăn kèm muối đường. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là chất bánh. Bánh tằm được làm từ khoai mì nên có độ mềm nhất định, còn bánh bòn bon của Nha Trang được làm từ bột năng nên có độ dẻo, dai hơn. 

Giá cho một phần bánh rất rẻ. Ảnh: @hulee.bungbeo.
Giá cho một phần bánh rất rẻ. Ảnh: @hulee.bungbeo.
Bánh bòn bon ăn dai dai, rất vui miệng. Ảnh: @hulee.bungbeo.
Bánh bòn bon ăn dai dai, rất vui miệng. Ảnh: @hulee.bungbeo.

Mặc dù không có hương vị quá xuất sắc nhưng bánh bòn bon lại là một món ăn vặt chống đói và hơn hết là có giá cả rất phải chăng, chỉ dao động từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/ xiên. Chỉ cần dạo quanh một vài con đường trung tâm gần biển Nha Trang, bạn sẽ bắt gặp các cô bán hàng với những chiếc mẹt nhỏ chứa đầy hộp bánh bòn bon. Vì vậy, nếu có dịp thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh mang hương vị tuổi thơ của nhiều người dân Nha Trang bạn nhé!

 

 

Bánh mì dứa, chiếc bánh ngoài giòn trong mềm đặc sản Hong Kong 4 món bánh dân dã từ bột gạo gắn liền với tuổi thơ của người Việt Bánh cuốn nóng thịt tôm, món ăn sáng đặc sản ai ăn cũng mê ở Sầm Sơn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp