Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc

Hà My Đăng lúc: Thứ sáu, 18/06/2021 14:04 (GMT +7)
Không chỉ là đặc sản của người Tày mà bánh cooc mò còn chính là phần thường cho những em bé ngoan, nghe lời cha mẹ hoặc là những món quà vào ngày thôi nôi, đầy
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Các món bánh Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bánh cooc mò là một đặc sản lâu đời đã theo người Tày đến nhiều nơi khác như Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn,... Mỗi một vùng đất, bánh cooc mò lại để lại những dấu ấn khó quên về mùi vị, hình dáng đặc trưng của nó. 

Bánh được chế biến từ gạo nếp, bọc trong lá dong hoặc lá chuối, không có nhân và được cuộn thành một hình chóp có hình dáng giốnh với chiếc sừng bò. Trong tiếng Tày, người ta gọi sừng bò là cooc mò. Nên đây cũng chính là cách gọi tên của chiếc bánh độc nhất vô nhị này. 

Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc - Ảnh 1

Bánh cooc mò có kích thước không to cho lắm. Tuy nhiên, hình dáng của chúng khá bắt mắt nên trẻ con ở vùng cao lại rất thích thú. Một phần vì cuộc sống cũng không đầy đủ như trẻ em ở thành thị, nên đối với trẻ em dân tộc Tày, cooc mò nghiễm nhiên trở thành một thức quà có giá trị hơn bao giờ hết.

Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc - Ảnh 2

Bánh cooc mò có quanh năm và được bán nhiều thành từng cặp, từng chùm một. Các bà các mẹ khi đi chợ sẽ mua bánh cooc mò về để làm quà cho mấy đứa nhỏ đang đợi chờ háo hức ở nhà. Đặc biệt hơn, sau mỗi mùa thu hoạch, người người nhà nhà lại cùng nhau gói bánh cooc mò. Theo truyền thống, trong những ngày thôi nôi, đầy tháng của trẻ con, những chiếc bánh cooc mò xịn xắn sẽ được đặt vào tận tay của đứa trẻ với lời chúc mạnh khoẻ, hay ăn chóng lớn,... 

Để nói đến ý nghĩa của bánh cooc mò thì không ai có thể tưởng tượng rằng với một chiếc bánh bình dị, mộc mạc như vậy mà lại ẩn chứa quá nhiều những mong ước của con người nơi đây đến thế. Bánh cooc mò vừa là một biểu tượng cho nguyện ước về một vụ mùa bội thi, lại vừa chính là thông điệp về sự sung túc, đoàn kết, luôn sát cánh bên nhau của dân tộc vùng cao.

Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc - Ảnh 3

Dù bánh cooc mò không có nhân nhưng lại vẫn rất khéo nịnh người thưởng thức bởi chính độ ngọt, dẻo, thơm của hạt nếp nương - loại ngon nhất được vun trồng ở trên vùng cao. Bạn thậm chí có thể ăn bánh cooc mò đến no căng bụng mà vẫn không hề cảm thấy ngán chút nào. 

Nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh cooc mò không hề cầu kỳ mà lại giản đơn hết mức. Chỉ cần một chút gạo nếp, lạc, lá dong hoặc lá chuối là đủ. Quy trình để tạo ra được những chiếc bánh cooc mò cũng không hề phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo của người gói. Chính vì vậy, chứa đựng bên trong những chiếc bánh cooc mò đâu chỉ là những giọt sương mai còn lắng đọng lại trên những hạt nếp thơm, mà đó còn là những tình cảm yêu thương, nâng niu mà người gói bánh muốn gửi gắm.

Bánh cooc mò - nét tinh hoa riêng biệt của núi rừng Tây Bắc - Ảnh 4

Bánh cooc mò - một thức quà quê nhỏ xinh là thứ mà bất cứ người nào ở vùng cao cũng đều ao ước được ăn mỗi dịp xa quê, nhớ nhà. Đâu cần đến cao lương mỹ vị, sức hấp dẫn của bánh cooc mò lại đến ngay từ chính sự giản dị, nguyên sơ, mộc mạc của người dân vùng cao thật thà, đôn hậu.                     

Chắt chắt - món ăn dân giã mà vui miệng đến lạ kỳ của Quảng Bình Rong tóc tiên, nguyên liệu nấu ăn ngon được nhiều người ưa chuộng Bánh tằm bì - món bánh độc đáo từ nguyên liệu đến hương vị của miền Tây
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp