Nhiều người hay nói rằng, ở miền Tây, người ta rất ưa chuộng nước cốt đưa vì món nào cũng phải chan một thìa vào, không chừa là mặn hay ngọt, từ các món xôi, chè, bánh chuối, bánh bò, tàu hũ và ti tỉ các món ăn khác nữa. Quả thực đúng là như vậy.
Tuy nhiên, đối với các món ngọt thì chắc hẳn bạn vẫn có thể gật gù đồng ý được nhưng với những món mặn thì lại khiến nhiều người không quen phải ái ngại đấy. Mặc dù có rất nhiều món mặn được chan cùng với nước dừa, thế nhưng nổi tiếng nhất có lẽ vẫn phải là bánh tằm bì. Bánh tằm bì đặc biệt được ưa thích ở Bạc Liêu, có thể ăn chơi hoặc ăn no đều được.
Nếu như ai chưa từng thử qua món ăn này thì cứ hiểu đơn giản thôi: Đây là một loại bánh được làm từ bột gạo, có hình dáng "ú ụ" trông giống những con tằm nên người ta mới gọi tên là bánh tằm. Bánh tằm bì được ăn kèm cùng với bì lợn luộc thái mỏng trộn đều lên với thính gạo thơm nức mũi và thịt ba chỉ tẩm ướp đậm đà.
Trong phần bánh tằm bì còn có mỡ hành, khi ăn sẽ được chan nước mắm chua ngọt và cốt dừa. Cuối cùng đĩa bánh tằm bì hoàn hảo còn cần chút dưa leo, rau thơm và giá đỗ nữa.
Thoạt đầu mới nghe giới thiệu, nhiều người còn khá ái ngại về món ăn này vì sợ bị... Tào Tháo ghé thăm. Thế nhưng, mọi người dân ở miền Tây Nam Bộ đều đảm bảo rằng, hơn 20 năm ăn bánh tằm bì rồi nhưng chưa bao giờ họ bị đau bụng cả! Tiết lộ thêm một chút để các bạn không còn ái ngại, đó là người ta còn ăn kèm bánh tằm bì cùng với cả xíu mại, chả giò và nhiều món ăn khác nữa. Bạn đã yên tâm hay chưa?
Bảo bánh tằm bì là món ăn với sự kết hợp khá mâu thuẫn cũng không sai. Thế nhưng, nếu ai đã ăn rồi thì rất dễ bị mê mẩn bởi cái sự kết hợp đến kì lạ này. Nào là nước cốt dừa béo ngậy, mắm chanh ớt chua chua cay cay, rồi một loạt các loại nguyên liệu khác đi kèm nữa, thật chẳng sai khi nói đây là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt ở vùng này. Còn nếu không hợp vị cũng là điều dễ hiểu, đặc biệt nếu bạn có miền Bắc, miền Trung tới miền Tây nếm thử món bánh này!
Về đúng gốc, bánh tằm bì chỉ có bì thái, thịt ba chỉ thái mỏng ăn kèm nước mắm, rau... nhưng hiện tại, đồ ăn kèm của bánh tằm bì cũng đa dạng hơn để chiều lòng thực khách. Người ta có thể ăn kèm bánh với xíu mại, ram, chả giò chả thêm đầy đặn và khoái khẩu.
Món bánh tằm bì cũng như miền Tây, từ Bạc Liêu xuất hiện ở nhiều nơi như Sài Gòn và cũng được nhiều người đón nhận. Thế nên nếu có dịp đặt chân đến miền Tây đừng e dè mà hãy thử món bán này nhé!. Biết đâu bạn lại nhanh chóng phải lòng món ăn với sự kết hợp kì lạ này thì sao?
Bình luận