Từ cuối thế kỷ 19, tại Pháp, bánh khúc gỗ Yule Log hay còn được gọi là Buche De Noel bắt đầu phổ biến khắp Châu Âu và Mỹ rồi lan sang châu Á theo con đường truyền đạo Cơ Đốc. Một món ăn biểu tượng cho sức mạnh bảo vệ, đem tới nhiều điều tốt lành. Bên cạnh đó, cảm giác mỗi miếng bánh nhỏ đem lại khi chậm rãi thưởng thức cũng đủ xua tan giá lạnh mùa đông, bao bọc cơ thể trong "vòng ôm" nồng ấm của hương vị chocolate đậm đà.
Ngược dòng lịch sử, Yule Log từng rất khác so với hình thức hiện nay
Yule Log đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa cổ xưa, trước cả khi đạo Cơ Đốc du nhập vào Châu Âu. Có nhiều giả thuyết cho rằng, người Celtic cổ đã sử dụng Yule Log trong lễ kỉ niệm ngày Đông chí như một vật bảo vệ họ khỏi các thế lực hắc ám và tôn vinh sức mạnh tái sinh của mặt trời.
Khi đó, Yule Log là tên gọi cho khúc gỗ to được đốt lên trong suốt thời gian Đông chí đến năm mới thay vì là món ăn truyền thống của lễ Giáng Sinh sau này. Hơi ấm và ánh lửa từ Yule Log cũng mang theo hi vọng về một năm mới mùa màng bội thu, nhiều hạnh phúc, sức khỏe và may mắn.
Theo thời gian, đạo Cơ Đốc trở nên phổ biến và tiếp thu văn hóa bản địa, tiếp đến là sự biến mất dần dần của những bếp lò trong mỗi ngôi nhà,. Nhưng Yule log vẫn hiện diện như một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh dưới hình dáng một chiếc bánh khúc cây nhỏ xinh trên bàn ăn của mỗi gia đình, trờ thành một món tráng miệng hoàn hảo sau bữa ăn Giáng sinh đầm ấm.
Người ta tin rằng một thợ bánh người Pháp đã nghĩ việc làm một chiếc bánh khúc cây cho đêm Giáng sinh để thay cho khúc gỗ thật. Ý tưởng đó ngay khi được biến thành sự thật đã nhanh chóng trở nên phổ biến và ngày nay, nó trở thành món bánh phải có trong rất nhiều gia đình ở rất nhiều quốc gia trên thế giới mỗi khi Giáng sinh về, đặc biệt là châu Âu và Pháp, nơi khai sinh ra món bánh.
Có gì trong chiếc bánh khúc cây nổi tiếng?
Thực chất, bánh khúc cây hay Yule Log hay Bûche de Noël chỉ bao gồm một lớp bánh cuộn được phủ lên lớp kem bơ hoặc ganache vị chocolate màu nâu. Có điều người làm bánh sẽ dùng kem và sự khéo léo của mình để tạo hình cho lớp kem bánh xù xì hệt như một khúc gỗ.
Chính vì thế, muốn thêm thắt, sáng tạo một chút trong công thức hay cách trang trí là điều khá đơn giản và có thể tham khảo từ nhiều nguồn để tìm kiếm cảm hứng. Thông thường, loại bánh này có thể được trang trí bằng hình nấm làm bằng meringue (một loại bánh làm từ lòng trắng trứng và đường) hoặc tuỳ sở thích của người làm.
Ngoài ra tùy theo sự sáng tạo, người ta tha còn có thể trang trí bánh khúc củi bằng hình ông già Noel, đường bột để làm tuyết hay quả thông để tạo hình cho bánh.
Song song, bên cạnh vị vani hay chocolate truyền thống, người đầu bếp có thể thêm rượu, các loại hạt, hoa quả khô hoặc sử dụng bột matcha, trà earl grey, tinh than tre, red velvet, kem chesse... để thêm thắt và tạo nên mùi vị khác biệt cho cốt bánh hoặc nhân kem.
Một số người thậm chí biến tấu hơn bằng cách thay thế cốt sponge cake (một loại bánh bông lan có kết cấu xốp mềm) thông thường bằng cốt bánh Tiramisu, Opera hay Black Forest,... Đây cũng là lựa chọn không tồi bởi hương vị của những cốt bánh này cũng rất hấp dẫn, được đông người yêu quý. Với những người ăn chay cũng có thể dễ dàng tìm được công thức không chứa nguyên liệu từ động vật.
Nhiều lựa chọn sáng tạo trong công thức chế biến lại càng thêm nhiều lựa chọn nguyên liệu, cách thức trang trí, tạo hình cho chiếc bánh Yule Log của riêng mình. Mỗi chiếc bánh đều mang dấu ấn riêng của người làm bánh bằng những cách trang trí khác nhau,...
Bình luận