Bánh lá liễu, món bánh bắt mắt thường xuất hiện trong dịp lễ của người Triều Châu

Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, bánh lá liễu còn có hình dáng tựa quả đào tiên và là loại bánh tượng trưng cho sự trường thọ của người Triều Châu.
Bánh lá liễu, món bánh bắt mắt thường xuất hiện trong dịp lễ của người Triều Châu - thumbnail

Bánh lá liễu là gì?

Bánh lá liễu còn được biết đến với tên gọi bánh hồng đào (紅桃粿) là một món ăn quen thuộc của người gốc Triều Châu tại Sài Gòn. Với màu hồng bắt mắt và hình dạng tựa một trái đào tiên, loại bánh này tượng trưng cho sự trường thọ và thường xuyên xuất hiện trong các dịp mừng thọ của người gốc Hoa. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết hay sum họp gia đình, nhiều người cũng làm món ăn này.

Ảnh: @leecartney.
Ảnh: @leecartney.

Cách làm đặc biệt của bánh lá liễu

Bánh lá liễu có lớp vỏ được làm từ bột há cáo trộn với bột nếp. Sau khi nhồi cùng một chút nước nóng, người ta sẽ thêm vào vài giọt nước màu để tạo thành lớp vỏ ngoài màu hồng hấp dẫn. Tuy nhiên để tránh làm bánh bị đắng, người làm sẽ sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như củ dền để tạo màu hoặc cho một lượng vừa đủ màu thực phẩm.

Ảnh: @fuanlim.sweets.
Ảnh: @fuanlim.sweets.
Ảnh: @fuanlim.sweets.
Ảnh: @fuanlim.sweets.

Nhân bánh là sự kết hợp giữa lớp xôi mềm thơm và nhiều nguyên liệu khác như thịt ba rọi, tôm khô, nấm đông cô, đậu phộng, nấm mèo. Những nguyên liệu này sau khi xắt nhỏ sẽ được đem tẩm ướp gia vị và xào thơm trước khi được trộn cùng xôi tạo thành phần nhân khá lạ miệng. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ cả vỏ và nhân bánh, người làm bánh sẽ lấy một miếng bột đã được cán mỏng, cho nhân vào trong, gấp kín các mép bột lại và đặt vào trong những chiếc khuôn đã được thoa sẵn dầu ăn. Khi lấy bánh ra, người ta sẽ có được những chiếc bánh in hoa văn đẹp mắt và có hình dáng giống lá liễu hoặc trái đào tiên. 

Chiếc khuôn thường được sử dụng để làm bánh lá liễu. Ảnh: @lore_mocha.
Chiếc khuôn thường được sử dụng để làm bánh lá liễu. Ảnh: @lore_mocha.

Bánh lá liễu có thể được ăn theo 2 cách, đem hấp hoặc mang đi chiên vàng. Nếu mang bánh đi hấp, bạn sẽ có một chiếc bánh lá liễu với màu hồng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được lớp vỏ mềm dai kết hợp với vị đậm đà của phần nhân. Còn nếu mang bánh đi chiên, bạn cần chiên đến khi nào lớp vỏ của bánh hơi ngà vàng và giòn là được. Bánh khi chiên có lớp vỏ giòn nhưng vẫn dẻo thơm, kết hợp cùng nước tương chua ngọt và đu đủ ngâm rất hợp.

Ngoài nhân mặn ra thì bánh lá liễu còn có loại nhân ngọt được làm từ đậu xanh, dừa nạo và đường trắng dễ tạo hình và đẹp mắt.

Ảnh: @hinggourmet.
Ảnh: @hinggourmet.

Người Trung Quốc thường chuẩn bị bánh lá liễu để chuẩn bị ăn tết Nguyên đán từ khoảng ba tuần lễ đầu tháng Chạp. Nhiều gia đình thường chọn loại bánh này để làm lễ tạ ơn trời Phật hoặc cầu an, cầu phước trong chùa. 

Địa chỉ bán bánh lá liễu ở TP.HCM

- Lò bánh Như Phát – 106 Xóm Đất, phường 8, quận 11, TP.HCM

- Bánh lá liễu cô Châu – Minh Phụng, phường 10, quận 11