Bánh tiết lợn, món ăn đường phố ít người dám thử khi đến Đài Loan

Phú Quý Đăng lúc: Chủ nhật, 29/08/2021 08:44 (GMT +7)
Bánh tiết lợn là một món đặc sản nổi tiếng của Đài Loan, thế nhưng khi nghe đến tên, có thể nhiều người sẽ “e ngại” không dám thưởng thức.
Hashtag #Ẩm thực Đài Loan #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bánh tiết lợn là gì?

Bánh tiết lợn (猪血糕) là một món ăn phổ biến được bày bán nhiều tại các khu chợ đêm nhộn nhịp ở Đài Loan. Được bày bán theo dạng các xiên que và phủ kín bằng một lớp rau mùi và bột đậu phộng, bánh tiết lợn nhìn khá giống những chiếc bánh ngọt hay cây kem.

Có một thú vị về món bánh tiết lợn này là khi biết tên và nguyên liệu làm bánh, nhiều người e ngại không dám thưởng thức nhưng khi đã nếm thử một miếng bánh đặc biệt này, vị ngọt bùi cay mặn từ chiếc bánh sẽ khiến nhiều người “mê mẩn” không quên.

Ảnh: @eatwithtracy.
Ảnh: @eatwithtracy.

Thoạt đầu khi nghe tên “bánh tiết lợn”, nhiều người sẽ nghĩ đến món tiết canh của Việt Nam. Đúng là trong món bánh này có thành phần tiết lợn thật nhưng ngoài ra còn có gạo nếp. Quan trọng hơn, tất cả nguyên liệu của bánh tiết lợn đều đã được nấu chín, vì vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức món bánh này mà không phải e ngại về vấn để an toàn thực phẩm. 

Bánh tiết lợn có cách chế biến khá phong phú như luộc, chiên giòn, hấp hay nướng… nhưng phố biến và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là bánh tiết luộc hấp. Ngoài tiết lợn, một số nơi cũng sử dụng tiết vịt thay thế.

Ảnh: @piggybirdz.
Ảnh: @piggybirdz.

Cách chế biến độc đáo của bánh tiết lợn

Sau khi trộn tiết lợn với gạo nếp và đem hấp chín bằng lồng hấp gỗ hoặc tre, người làm bánh sẽ có những chiếc bánh kết dính, phần gạo mềm nhưng không nát và khi ăn sẽ thấy dai dai khá vui miệng. Tiếp theo, người ta sẽ nhúng phần cốt bánh từ gạo và tiết đã hấp qua một lớp nước tương đạu nành ngọt, lăn qua bột đậu phộng và rắc thêm rau mùi hay sốt cay để bánh thêm đậm đà và hợp khẩu vị của khách hàng hơn.

Ảnh: @taiwanunboxing.
Ảnh: @taiwanunboxing.

Mặc dù nghe cách chế biến thì khá đơn giản, thế nhưng để làm được những chiếc bánh tiết lợn có hương vị hấp dẫn và mùi đặc trưng, người ta sẽ phải căn nhiệt độ và nhào nặn bánh theo công thức nghiêm ngặt vô cùng. Bánh phải được căn chỉnh thời gian và nhiệt độ hấp vừa phải để đạt độ chín tới, khi ăn có vị dai dai mà vẫn giữ nguyên vị ngọt đặc trưng. Bánh không chỉ có vị mặn của tiết, vị mềm thơm của gạo mà còn phải có vị bùi bùi từ đậu phộng xen lẫn với vị cay của sốt.

Ảnh: @taiwanunboxing.
Ảnh: @taiwanunboxing.

Lợi ích của bánh tiết lợn

Ngoài hương vị hấp dẫn, bánh tiết lợn còn được nhiều người yêu thích vì có lợi với sức khoẻ. Trong bánh tiết lợn chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho hệ miễn dịch và giúp giải độc cơ thể. Tuy nhiên dù có yêu thích đến đâu thì bạn cũng không nên quá nhiều để đảm bảo sức khoẻ.

Ảnh: @boripang98.
Ảnh: @boripang98.

Nếu có dịp ghé thăm Đài Loan, tham quan các địa điểm du lịch thú vị, bạn cũng đừng quên dành thời gian để khám phá ẩm thực đường phố và món bánh tiết lợn nổi tiếng nơi đây. Một chiếc bánh tiết lợn nóng hổi và hấp dẫn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách làm bánh Trung thu Đài Loan thơm ngon lạ miệng cho mùa Trung thu 8 món ăn Đài Loan được lòng người sành ăn toàn thế giới Gua bao là gì mà từ món ăn đường phố Đài Loan nay phủ sóng toàn thế giới?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp