Báo Australia thán phục Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19 lần thứ 2

Báo Australia thán phục Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19 lần thứ 2

Mới đây, tờ ABC News của Australia đã có những phân tích lý giải việc Việt Nam hai lần chiến thắng đại dịch Covid-19.

Sự kiện: covid

Bài báo bắt đầu bằng việc khen ngợi Việt Nam đã tròn ba tuần không có thêm ca nhiễm Covid trong cộng đồng, lần thứ hai đánh bại virus một cách hiệu quả.

Giao thông ở Việt Nam đã đông đúc lại bình thường
Giao thông ở Việt Nam đã đông đúc lại bình thường

Dưới đây là những nội dung chính của bài báo "Việt Nam đã ngăn chặn sự lây lan của cornonavirus lần thứ hai như thế nào?" đăng trên tờ ABC News.

Các số liệu thống kê

Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.068 trường hợp mắc Covid-19 - gần bằng với Queensland.

Khoảng 35 người đã chết, một con số thấp hơn so với con số ở New South Wales.

Hầu như tất cả các hoạt động trong các khu resort ở Đà Nẵng, nơi bùng phát hơn 550 trường hợp bắt đầu vào cuối tháng 7, hiện đã kết thúc.

Vậy, các nhà chức trách Việt Nam đã làm cách nào để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 một lần nữa?

Cách mà các quán bia thích nghi với COVID-19
Cách mà các quán bia thích nghi với COVID-19

Sáu tháng không có Covid-19 tử vong

Ngay từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc nhanh chóng và mạnh mẽ để chống lại virus. Sau khi trường hợp đầu tiên của nó được phát hiện vào tháng Giêng, các chuyến bay đến và đi từ Vũ Hán đã bị hủy.

Vào cuối tháng 3, biên giới của quốc gia hầu như bị đóng cửa hoàn toàn. Một chiến dịch y tế công cộng trên nhiều phương diện nhanh chóng được huy động. Ngay từ giai đoạn đầu, thông tin về virus và chiến lược đã minh bạch.

Khẩu trang trở thành thiết bị y tế bắt buộc ở nơi công cộng từ giữa tháng 3
Khẩu trang trở thành thiết bị y tế bắt buộc ở nơi công cộng từ giữa tháng 3

Chính phủ đã sử dụng một loạt các phương tiện sáng tạo để truyền thông điệp về các triệu chứng, các địa điểm phòng ngừa và xét nghiệm, bao gồm thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước, mạng xã hội, tin nhắn văn bản và đặc biệt - một bài hát lan truyền về tầm quan trọng của việc rửa tay. Từ giữa tháng Ba, khẩu trang trở thành bắt buộc đối với tất cả những người ở nơi công cộng. Không giống như những nơi khác trên thế giới, đa số mọi người đều tán thành và có ý thức sử dụng khẩu trang.

Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, nói với ABC: “Việt Nam đã quá quen với các bệnh truyền nhiễm… Đã có nhiều đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm trong 20 năm qua.

Hình ảnh một cảnh sát Việt Nam đeo khẩu trang cho người đi xe máy
Hình ảnh một cảnh sát Việt Nam đeo khẩu trang cho người đi xe máy

Cách ly xã hội trên phạm vi  toàn quốc đã được thực thi từ ngày 1 đến ngày 22 tháng 4.

“Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn xóm, khu dân cư là một pháo đài trong cuộc chiến chống đại dịch”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Hàng trăm nghìn người, thậm chí cả những người nghi nhiễm Covid-19, đã bị buộc phải cách ly tại các bệnh viện, cơ sở nhà nước và tại nhà.

Độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm Covid-19 là khoảng 30 tuổi, đó là lý do tại sao Việt Nam đã trải qua hơn sáu tháng mà không có một ca tử vong nào.

Giải quyết triệt để ổ dịch bùng phát ở Đà Nẵng

Một con số khổng lồ 97% người Việt Nam cho biết đã tán thành phản ứng của Chính phủ đối với Covid-19, theo một cuộc khảo sát của nhà thăm dò ý kiến ​​YouGov của Anh.

Một du khách nước ngoài thực hiện việc khai báo y tế
Một du khách nước ngoài thực hiện việc khai báo y tế

Cho đến tháng 7, dịch này bùng phát trở lại một cách bí ẩn tại Đà Nẵng.

Đỉnh điểm, xuất hiện trường hợp tử vong do coronavirus đầu tiên của Việt Nam xảy ra vào ngày 31/7, khi một người đàn ông 70 tuổi không chịu nổi Covid-19 do bệnh lý nền. Chỉ cách sáu ngày sau khi một nhóm mới bùng phát tại một bệnh viện địa phương, số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới đã tăng lên hơn 550, chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm của Việt Nam tính từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): "Khoảng 98% trường hợp có liên quan đến các bệnh viện lớn của thành phố Đà Nẵng hoặc có tiền sử đến Đà Nẵng."

Thành phố thắt chặt cách ly, việc ra vào bị hạn chế rất nhiều. "[Các nhà chức trách đã làm] tất cả những thứ đơn giản mà họ đã làm lần trước, nhưng họ đã làm trên quy mô lớn và họ đã làm nhanh chóng," Giáo sư Thwaites nói. Như với thử nghiệm cộng đồng quy mô lớn của Vũ Hán, lấy mẫu hồ bơi đã được sử dụng, theo đó các mẫu của năm hoặc sáu người có thể được kiểm tra cùng nhau. Nếu có kết quả dương tính, tất cả các mẫu sẽ được kiểm tra riêng lẻ.

Ba-Linh Tran, Đại học Bath, và Robyn Klingler-Vidra, Đại học King's College London, đã nghiên cứu cách cộng đồng Việt Nam ứng phó với đại dịch. Họ nói với ABC rằng người dân Đà Nẵng đã "quyên góp tiền, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho bệnh viện lớn nhất của thành phố, nơi là tâm điểm của đợt sóng thứ hai này".

Họ cho biết: “Khi xuất viện, một bệnh nhân thậm chí còn cùng bạn bè thành lập một quỹ từ thiện để sản xuất các gian hàng khử trùng và vệ sinh cho các bệnh viện trong và xung quanh Đà Nẵng,” họ nói.

Tới nay, các chuyến bay đến thành phố đã nối lại vào đầu tháng 9. Các bãi biển cũng bắt đầu hoạt động trở lại.

Bãi biển Đà Nẵng đã mở cửa trở lại sau đợt dịch thứ hai
Bãi biển Đà Nẵng đã mở cửa trở lại sau đợt dịch thứ hai

"Họ đã có thể trở lại cuộc sống khá nhanh chóng."

Nhưng: "Tất cả các khách sạn trong thành phố đều tuyệt vọng, không có ai ở trong đó."

Tuần trước, Thủ tướng chính phủ thông báo các chuyến bay giữa Việt Nam với Seoul, Quảng Châu, Đài Bắc và Tokyo sẽ nối lại. Khách du lịch chưa thể nhập cảnh, với người Việt Nam hồi hương và người nước ngoài là lao động tay nghề cao hoặc nhà đầu tư được ưu tiên sớm.

Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế từ COVID-19 sẽ không ảnh hưởng nhiều cho Việt Nam cũng như các nước láng giềng trong khu vực.

Công ty tư vấn quốc tế PricewaterhouseCoopers cho biết: “Việt Nam vẫn được dự đoán là một trong số ít quốc gia sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2020, trong khi phần còn lại của thế giới đang đi vào suy thoái”.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, trở thành một trong những nền kinh tế Đông Nam Á duy nhất không giảm sút.