Cách bảo quản thực phẩm chay chống nhiễm khuẩn

BG Đăng lúc: Thứ hai, 31/08/2020 15:03 (GMT +7)
Thực phẩm chay cũng như mọi thực phẩm thông thường khác, cần bảo quản đúng cách để tránh nguy cơ đối với sức khỏe.

Thực phẩm chay tốt cho sức khỏe, nhưng đó là khi bạn chọn lựa thực phẩm đảm bảo vệ sinh và biết sử dụng, lưu trữ đúng cách.

Mỗi loại thực phẩm chay khác nhau cần các cách bảo quản khác nhau. Hiểu về tính chất của thực phẩm sẽ giúp bạn giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn, an toàn cho sức khỏe.

Bảo quản đậu hũ

Đậu hũ là thực phẩm làm từ sữa đậu nành cô đặc và ép lại thành khối rắn. Đậu hũ có hàm lượng protein cao và là món ăn phổ biến, quen thuộc với người Việt. Tuy vậy, đậu hũ dễ bị lên men, gây chua và ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không bảo quản đúng.

Đậu hũ khi mua về nên luộc qua, để ráo và ngâm nước sôi cất vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó thay nước mỗi ngày. Cách này có thể giúp đậu hũ giữ được độ thơm và béo đến 3 ngày.

Nếu muốn để lâu hơn, có thể luộc đậu hũ, không ngâm nước và để vào ngăn đông đá.

Cách bảo quản thực phẩm chay chống nhiễm khuẩn - Ảnh 1

Bảo quản nấm tươi

Các loại nấm tươi thường dễ hỏng. Nếu muốn giữ nấm lâu, cần rửa sạch và ngâm nấm với muối, sau đó rửa sạch lại bằng nước thường và luộc sơ. Nấm sau khi luộc nên xả qua nước lạnh rồi để ráo, bỏ hộp kín và cất ngăn đá tủ lạnh. Đối với với cách này, nấm sẽ tươi trong 3-4 ngày.

Cách bảo quản thực phẩm chay chống nhiễm khuẩn - Ảnh 2

Bảo quản rau xanh

Các loại rau cung cấp vitamin lên đến 80% mỗi ngày. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản và chế biến chúng ta có thể làm mất đáng kể lượng vitamin. Để rau xanh lâu, bạn nên nhặt rau sạch rồi cho vào hộp lưu trữ kín. Không nên rửa rau trước khi lưu trữ vì nước làm rau bị ủng nhanh hơn.

Cách bảo quản thực phẩm chay chống nhiễm khuẩn - Ảnh 3

Bảo quản gạo và ngũ cốc

Khi mua gạo và ngũ cốc cần chọn lựa cẩn thận, tránh bị mối mọt. Không nên chọn loại gạo và ngũ cốc bị đổi màu. Những chiếc lọ thủy tinh chuyên dụng là thứ lưu trữ tốt nhất để đảm bảo gạo và ngũ cốc khỏi nấm mốc, côn trùng. Cần bảo quản lọ đựng ở nơi khô ráo, thoáng mát như kệ bếp, tránh nơi có nhiệt độ quá cao, ánh sáng trực tiếp hoặc quá ẩm ướt.

Cách bảo quản thực phẩm chay chống nhiễm khuẩn - Ảnh 4

Bảo quản các loại trái cây

Các loại trái cây thường được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, một số loại trái cây như dưa vàng, chuối hoặc dâu tây sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng nếu để quá lâu trong nhiệt độ thấp.

Những loại trái cây này nên được giữ trong khăn sạch, không để nằm chồng lên nhau. Đối với một số loại như sầu riêng, mít, bạn có thể bóc múi sẵn cho vào hộp kín và cất tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm chay chống nhiễm khuẩn - Ảnh 5

Bảo quản thực phẩm chay đúng cách sẽ giúp chúng ta giữ được chất lượng của thực phẩm, duy trì hàm lượng dinh dưỡng và quan trọng nhất là tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Độc tố botulinum có trong pate Minh Chay là độc tố "mạnh" nhất thế giới Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cảnh giác với thực phẩm chay đóng gói Top 5 nhà hàng, quán chay chuẩn vị tại Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp