Độc tố botulinum có trong pate Minh Chay là độc tố "mạnh" nhất thế giới

BG Đăng lúc: Thứ hai, 31/08/2020 13:26 (GMT +7)
Chất độc được xác định có trong pate Minh chay khiến nhiều người phải nhập viện chính là botulinum - độc tố "khét tiếng" nhất thế giới.

Botulinum - ông vua của tất cả chất độc

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc chia sẻ trên trang cá nhân: “Botulinum là ông vua của tất cả chất độc, bởi lẽ với liều 0,004μg / kg cân nặng, nó sẽ giết chết một người trưởng thành. Chỉ cần 1kg botulinum đủ giết chết 1 tỉ người."

Nói về độc tính của botulinum, bác sĩ Trần Văn Phúc dẫn chứng: "Vụ đầu độc kali xyanua bằng trà sữa ở Thái Bình, cô y tá chỉ nhấp một ngụm, chạy vội vào nhà vệ sinh nhổ ra nhưng đã chết tại chỗ.

Vậy mà kali xyanua mức độ độc còn thua kém 10.000 lần so với botulinum. 

Trong Thế chiến II, độc tố botulinum được ưu tiên số 1 để nghiên cứu sản xuất vũ khí hóa sinh học, nếu không kịp thời ngăn chặn chỉ cần 7kg có thể giết chết 7 tỉ người trên toàn thế giới hiện nay.”

Như vậy, với độc tố cực mạnh, botulinum có thể gây chết người. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chất độc nào mạnh hơn.

Pate Minh Chay chứa độc tố botulinum - độc tố kinh khủng nhất thế giới - Ảnh 1
Pate Minh Chay chứa độc tố botulinum - độc tố kinh khủng nhất thế giới - Ảnh 1

Botulinum có ở đâu?

Vụ pate Minh Chay nhiễm Botulinum đặt ra câu hỏi: Botulium có ở đâu? Thực tế, vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra chất độc này lại sống phổ biến trong tự nhiên, ao hồ, khí bụi hoặc ở động vật. Loại vi khuẩn này rất kị khí, sợ nhiệt, axit và không phát triển mạnh được ở nơi thông gió, môi trường đủ oxy. Đồng nghĩa là, càng thiếu không khí và oxy thì vi khuẩn càng có điều kiện phát triển mạnh.

Clostridium botulinum còn có thể phát triển ở môi trường giàu protein. Vì vậy, sản phẩm từ động vật có nguy cơ nhiễm botulium cao. Sữa và sản phẩm từ sữa, tinh bột cùng các loại thực phẩm giàu protein từ thực vật cũng có nguy cơ tương tự.

Clostridium botulinum phát tác mạnh nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 25-42 độ C. Ở nhiệt độ dưới 15 độ C, nó không còn khả năng hoạt động mà chuyển sang thể nha bào để chống lại tác nhân bên ngoài.

Tiêu diệt botulinum bằng cách nào?

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, nha bào của clostridium botulinum bị tiêu diệt ở nhiệt độ 180 độ C trong 5-15 phút, 120 độ C trong hơn 30 phút, và 100 độ trong 6 giờ.

Với đặc tính sợ không khí, nhiệt, axit và kiềm, nếu thực phẩm được bảo vệ đúng cách sẽ giúp tránh được sự xâm nhập của clostridium botulinum. Do đó, ăn chín uống sôi kết hợp lưu trữ thức ăn trong hộp đựng kín, bảo quản trong tủ lạnh thay vì để bên ngoài môi trường tự nhiên vẫn là giải pháp phổ thông, dễ thực hiện và hiệu quả để phòng ngộ độc botulinum.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn Những lưu ý khi phóng sinh Rằm tháng 7 Top 4 Địa chỉ đặt đồ chay cúng Rằm tháng 7 tại Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp