Bật mí cách trị mụn cơm hữu hiệu

Bật mí cách trị mụn cơm hữu hiệu

Những cách trị mụn cơm bằng băng keo này có thể giúp bạn loại bỏ mụn cơm nhanh chóng.

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm hay còn gọi là mụn cóc, xảy ra khi các tế bào da phát triển nhanh hơn bình thường do chúng bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). Mụn cơm chỉ mọc ở lớp biểu bì, lớp da trên, có bề mặt gồ lên và gồ ghề, ở giữa lấm tấm những chấm sẫm màu; đây là những mao mạch cung cấp máu cho nó. Bạn sẽ có cảm giác khó chịu khi bị mụn cơm. Dưới đây là cách trị mụn cơm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Bật mí cách trị mụn cơm hữu hiệu - Ảnh 2
Cách trị mụn cơm hữu hiệu.

Cách trị mụn cơm bằng Axit salicylic

Đây là thành phần chính trong aspirin, và nó thường là cách trị mụn cơm phổ biến. Axit salicylic có nồng độ dao động từ 17% đến 40% (nồng độ mạnh hơn chỉ nên sử dụng cho mụn cơm trên da dày hơn). Để điều trị mụn cơm, hãy ngâm nó trong 10 đến 15 phút (bạn có thể làm điều này trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm), dùng một tấm nhám hoặc đá bọt để chà sạch da chết và thoa axit salicylic. Làm điều này một hoặc hai lần một ngày trong 12 tuần.

Mụn cơm ở vùng da dày, như dưới lòng bàn chân, có thể phản ứng tốt nhất với miếng dán giữ nguyên vị trí trong vài ngày. Tiếp tục điều trị trong một hoặc hai tuần sau khi mụn biến mất có thể giúp ngăn ngừa tái phát.

Bật mí cách trị mụn cơm hữu hiệu - Ảnh 1
Cách trị mụn cơm bằng Axit salicylic mang lại hiệu quả.

Cách trị mụn cơm bằng phương pháp áp lạnh

Với phương pháp áp lạnh, bác sĩ sẽ gạc hoặc xịt nitơ lỏng lên mụn cơm và một vùng nhỏ xung quanh. Nhiệt độ cực lạnh (có thể xuống tới –321 F) làm bỏng da, gây đau, mẩn đỏ và thường là vết phồng rộp. Để loại bỏ mụn cơm theo cách này thường mất 3-4 lần điều trị, cứ 2-3 tuần một lần.

Sau khi da lành lại, thoa axit salicylic để da bong ra nhiều hơn. Một số thử nghiệm riêng lẻ cho thấy axit salicylic và phương pháp áp lạnh có hiệu quả như nhau, với tỷ lệ chữa khỏi từ 50% đến 70%, nhưng có một số bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp áp lạnh đặc biệt hiệu quả đối với mụn cơm ở tay.

Cách trị mụn cơm bằng băng keo

Trong nghiên cứu về cách trị mụn cơm, băng keo được cho là hiệu quả hơn khoảng 45% so với phương pháp áp lạnh. Dán băng keo có thể làm mất oxy của mụn cơm, hoặc có thể da chết và các phần tử virus bị loại bỏ cùng với băng. Một số người bôi axit salicylic trước khi che mụn bằng băng keo cũng mang lại hiệu quả.

Bật mí cách trị mụn cơm hữu hiệu - Ảnh 1
Cách trị mụn cơm bằng băng keo.

Cách trị mụn cơm bằng thuốc kê toa

Mụn cơm có thể được điều trị bằng thuốc theo toa. Thuốc điều trị miễn dịch imiquimod (Aldara), một liệu pháp trị mụn cóc sinh dục, cũng có thể được sử dụng để điều trị mụn cóc trên da. Imiquimod được cho là có tác dụng gây ra phản ứng dị ứng và kích ứng tại vị trí mụn cóc.

Thuốc hóa trị fluorouracil (5-FU), được bôi dưới dạng kem và bleomycin, được tiêm vào mụn cơm được cho là mang lại hiệu quả. Tất cả các phương pháp điều trị này đều có tác dụng phụ và hiệu quả của chúng cũng còn hạn chế nên bạn cần cân nhắc.

Cách trị mụn cơm bằng phẫu thuật

Tên kỹ thuật của phương pháp điều trị này là điện cực và nạo. Sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ làm khô mụn bằng kim điện và loại bỏ nó bằng một dụng cụ giống như muỗng được gọi là nạo. Điều này thường gây ra sẹo (loại bỏ mụn cơm bằng dao mổ cũng vậy). Phương pháp này thường dành cho mụn cơm không hiệu quả với các phương pháp điều trị khác và nên tránh áp dụng khi bị mụn cơm ở lòng bàn chân.

Rõ ràng, mụn cơm mang tới nhiều khó chịu về mặt sức khỏe cho mọi người, không chỉ riêng vấn đề thẩm mỹ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ không còn hoang mang khi đã tìm hiểu được cách trị mụn cơm đúng cách.

Chia sẻ facebook Copy URL
Mỹ Duyên