Bị ẩn vòng tròn đồng ruộng: Sự trêu đùa của người ngoài hành tinh?

Anh Trịnh Đăng lúc: Thứ hai, 04/07/2022 20:32 (GMT +7)
Vòng tròn đồng ruộng (Crop Circle) xuất hiện một cách bí ẩn trên cánh đồng của nông dân đã khiến các chuyên gia bối rối và làm dấy lên giả thuyết về UFO.
Vòng tròn đồng ruộng ở Anh
Vòng tròn đồng ruộng ở Anh

Vòng tròn đồng ruộng – những hoa văn kỳ lạ xuất hiện bí ẩn trong đêm trên cánh đồng của người nông dân và thường được cho là tác phẩm người ngoài hành tinh hoặc UFO – có thật, chứ không chỉ nằm trong tưởng tượng của các đạo diễn Hollywood. Hiện tượng này đã tạo nên sự thích thú và tò mò, nhưng cũng có phần hoang mang cho giới báo chí cũng như công chúng.

Các vòng tròn đồng ruộng chủ yếu được tìm thấy ở Anh, nhưng đã xuất hiện thêm ở hàng chục quốc gia trên thế giới trong những thập kỷ qua. Bí ẩn này đã truyền cảm hứng cho vô số cuốn sách, blog, các nhà nghiên cứu và thậm chí cả loạt phim như The X Files (Hồ sơ tuyệt mật) và Signs (Dấu hiệu).

Mặc dù đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nhưng những thắc mắc về kiệt tác bí ẩn này vẫn là: Ai, hoặc cái gì, đang tạo ra chúng?

Các vòng tròn đồng ruộng có phải là hiện tượng mới xuất hiện gần đây không?

Theo tạp chí Smithsonian, nhiều người tin rằng vòng tròn đồng ruộng đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ. Họ đưa ra bằng chứng là một bản khắc gỗ từ năm 1678 cho thấy cây yến mạch được xếp thành một vòng tròn trong một cánh đồng. Một số người coi đây là tài liệu chứng kiến tận mắt về vòng tròn đồng ruộng, nhưng một cuốn sách nhỏ đã cho thấy điều khác.

Quỷ gặt lúa
Quỷ gặt lúa

Cuốn sách The Mowing Devil (Quỷ gặt lúa) minh họa một truyền thuyết dân gian, trong đó một nông dân người Anh nói với một kẻ làm công rằng anh ta "thà trả tiền cho Quỷ" gặt ruộng yến mạch của mình hơn là trả mức tiền theo yêu cầu của kẻ làm công kia. Và vụ việc xảy ra đúng như vậy, chính quỷ Satan đã thực hiện, với cặp sừng và đuôi đặc trưng. Và nó được thể hiện trong bản khắc gỗ.

Theo tạp chí Australian Geographic, hiện tượng vòng tròn đồng ruộng được đưa tin trên toàn thế giới bắt nguồn từ một sự kiện ở Tully, Úc vào năm 1966, một nông dân nói rằng ông đã nhìn thấy một chiếc đĩa bay nhô lên từ một khu đầm lầy và bay đi. Khi ra đó tìm hiểu, ông nhìn thấy một khoảng tròn trên đất và cỏ lau sậy bị san phẳng, rồi cho rằng đó là do tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh tạo ra, nhưng tờ tạp chí lại cho rằng đó có thể là hành vi bất thường của động vật. Câu chuyện này giống một báo cáo về UFO hơn là về vòng tròn đồng ruộng.

Việc vòng tròn đồng ruộng xuất hiện chưa hẳn là bí ẩn. Những vòng tròn kỳ lạ cũng từng xuất hiện trên cỏ ở nhiều nơi nhưng căn nguyên là do nấm gây ra.

Các vòng tròn đồng ruộng hiện đại

Vòng tròn đồng ruộng bí ẩn
Vòng tròn đồng ruộng bí ẩn

Trên thực tế, cho đến những năm 1970, những vòng tròn đơn giản bắt đầu xuất hiện ở vùng nông thôn nước Anh. Theo tờ Nature, số lượng và độ phức tạp về cấu trúc của các vòng tròn đã tăng lên đáng kể, đạt đến đỉnh điểm vào những năm 1980 và 1990.

Vào tháng 7 năm 1996, một trong những vòng tròn đồng ruộng có hình dạng phức tạp và hùng vĩ nhất thế giới đã xuất hiện ở Anh, băng qua đường cao tốc từ công trình tượng đài tượng thạch Stonehenge nổi tiếng thế giới ở Wiltshire. Trong khi một số hình tròn đơn giản có thể được giải thích là kết quả của một hiện tượng thời tiết kỳ lạ, hình tròn này đã thể hiện trí thông minh tuyệt đỉnh tạo ra nó. Câu hỏi duy nhất là liệu trí thông minh đó có phải có xuất phát từ bên ngoài Trái đất không.

Vòng tròn đồng ruộng xuất hiện gần công trình Stonehenge
Vòng tròn đồng ruộng xuất hiện gần công trình Stonehenge

Theo BriteEvents, người ta tuyên bố vòng tròn này xuất hiện trong vòng chưa đầy một giờ và vào ban ngày, khiến nó càng trở nên bí ẩn hơn. Nếu thực sự là như vậy, thì việc những kẻ muốn tạo nên vòng tròn này nhằm lừa bịp mọi người là bất khả thi. Nó đã trở thành một trong những vòng tròn đồng ruộng nổi tiếng và quan trọng nhất trong lịch sử.

Điều gì tạo nên vòng tròn đồng ruộng?

UFO
UFO

Không giống như các hiện tượng bí ẩn khác như siêu năng lực, ma quỷ, hay Bigfoot, vòng tròn đồng ruộng là có thật. Câu hỏi thực sự ở đây là điều gì tạo ra chúng, và có nhiều cách để điều tra câu hỏi đó.

Chúng ta có thể xem xét cả hình dạng và ý nghĩa để đánh giá vòng tròn đồng ruộng. Các vòng tròn này ẩn chứa nội dung gì (có thông tin nào chỉ ra "thông điệp" này có nguồn gốc ngoài trái đất không)? Và chúng có cấu trúc như thế nào (có thông tin nào chỉ ra chúng được tạo ra bởi thứ gì khác ngoài con người không)?

Theo tờ National Geographic, những người đam mê tìm hiểu về vòng tròn đồng ruộng đã đưa ra nhiều giả thuyết từ hợp lý đến vô lý về thứ tạo ra chúng. Theo tờ Washington Post, một lời giải thích phổ biến vào đầu những năm 1980 là các vòng tròn bí ẩn vô tình được tạo ra bởi hoạt động tình dục mạnh mẽ của nhím Âu. Theo Kent Heberling, một số người đã cho rằng các vòng tròn được tạo ra bởi các cơn gió xoáy hoặc các trường năng lượng có dạng bức xạ điện tử từ trong lòng Trái đất.

Nhà sinh học phân tử Horace Drew lại cho rằng câu trả lời có thể liên quan đến sự du hành thời gian hoặc sự sống ngoài Trái đất. Ông đưa ra giả thuyết rằng các vòng tròn này có thể do những nhà du hành thời gian của con người từ tương lai xa tạo ra để giúp họ điều hướng hành tinh của chúng ta. Drew tin rằng mình đã giải mã được thông điệp ẩn chứa bên trong vòng tròn đồng ruông, và chúng có nội dung như "Hãy tin", "Vẫn tồn tại sự lương thiện bên ngoài kia", "Hãy cẩn thận với những người mang đến những món quà giả và những lời hứa bị phá vỡ" và "Chúng tôi phản đối sự dối trá" (thông điệp dịch ra bằng tiếng Anh).

Tuy nhiên, những thông điệp kỳ quặc này làm giảm độ đáng tin của các vòng tròn đồng ruộng, hoặc ít nhất là ý nghĩa của chúng. Trong tất cả những thông tin mà trí tuệ ngoài trái đất có thể chọn để truyền đạt cho nhân loại – từ cách liên lạc với họ đến bí mật kỹ thuật của chuyến du hành vượt qua tốc độ ánh sáng –  những người ngoài hành tinh này đã chọn truyền đi những thông điệp khó hiểu một cách có chủ ý về những món quà giả, những lời hứa bị phá vỡ và niềm hy vọng cho nhân loại (có vẻ khá giống với khẩu hiệu "The X-Files" nổi tiếng).

Theo Đại học Lockhaven, nhiều người ủng hộ lời giải thích về sự sống ngoài Trái đất cho rằng người ngoài hành tinh tự tạo ra các vòng tròn đó, nhưng vẫn có những người khác tin rằng chính con người tạo ra.

Nguồn gốc của các vòng tròn đồng ruộng vẫn còn là bí ẩn cho đến tháng 9 năm 1991, có hai người đàn ông thú nhận rằng họ đã tạo ra các vòng tròn trong nhiều thập kỷ. Theo Australian Geographic, họ được cho là đã lấy cảm hứng từ báo cáo về UFO năm 1966 của Tully. Họ không thừa nhận đã tạo ra tất cả các vòng tròn, nhưng chính sự việc này đã khiến truyền thông xôn xao.

Cho đến ngày nay, các nhà nghiên cứu vòng tròn đồng ruộng vẫn đang tìm kiếm lời giải.

Vòng tròn đồng ruộng có các đặc điểm chung gì?

Vòng tròn đồng ruộng có cấu trúc gồm các hình tròn
Vòng tròn đồng ruộng có cấu trúc gồm các hình tròn

Mặc dù luôn có một vài trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu như tất cả các vòng tròn đồng ruộng đều có chung một tập hợp các đặc điểm.

Chúng hầu như luôn liên quan đến hình tròn, hiếm khi là hình tam giác, hình chữ nhật hoặc hình vuông, mặc dù một số hình có chứa các đường thẳng hoặc cong. Và hình tròn là hình dễ dàng nhất để những kẻ lừa bịp tạo ra nhằm đánh lừa truyền thông.

Được tạo thành trong đêm. Vòng tròn đồng ruộng được hình thành qua một đêm, người dân thường nhìn thấy chúng vào sáng hôm sau. Mặc dù không có lý do hợp lý nào để người ngoài hành tinh hoặc các nguồn năng lượng Trái đất chỉ tạo ra các vòng tròn vào ban đêm, nhưng rõ ràng đó là một lợi thế lớn cho những kẻ lừa bịp, chúng sẽ được bóng tối bảo vệ.

Không bị ghi hình. Thật kỳ lạ, các vòng tròn đồng ruộng chưa bao giờ bị camera ghi lại quá trình thực hiện (tất nhiên, ngoại trừ những hình tròn do những kẻ lừa bịp tạo ra). Đây là một đặc điểm rất đáng ngờ; Xét cho cùng, nếu các thế lực Trái đất bí ẩn hoặc người ngoài hành tinh đang hoạt động, chẳng có lý do gì để nghĩ rằng họ sẽ không thực hiện khi máy quay đang ghi hình.

Gần đường. Vòng tròn đồng ruộng thường xuất hiện trong các cánh đồng gần khu dân cư, đường xá. Chúng hiếm khi xuất hiện ở những vùng xa xôi, khó tiếp cận. Bởi vì điều này, những người đi ngang qua sẽ nhìn thấy các vòng tròn trong một hoặc hai ngày.

Có rất nhiều giả thuyết về thứ tạo ra vòng tròn đồng ruộng, bao gồm người ngoài hành tinh, xoáy nước bí ẩn, người du hành thời gian và gió xoáy, nhưng tất cả đều thiếu bằng chứng xác thực. Nguyên nhân duy nhất được biết đến của vòng tròn đồng ruộng là do con người tạo ra. Có lẽ một ngày nào đó, bí ẩn này sẽ được khám phá, nhưng cho đến lúc đó, các vòng tròn đồng ruộng đã được coi là kiệt tác nghệ thuật.

(Theo livescience.com)

Tổng hợp 1000+ cảnh đẹp thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam Đảo Majorca Tây Ban Nha nơi Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đi chơi golf đẹp thế nào? 15 trải nghiệm chơi hoài không chán, xả "xì trét" hiệu quả khi đến Nha Trang vào hè
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp