Thần thái và trang phục có mối liên hệ tương hỗ với nhau

Lâm Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 21/12/2020 09:39 (GMT +7)
Nhiều nghiên cứu tâm lý đã chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể trở nên hấp dẫn và có thần thái hơn nhờ việc lựa chọn trang phục phù hợp.
Hashtag #Thời trang và Phong cách #BEAUTORY #Thời trang

Cách lựa chọn trang phục có thể ảnh hưởng tới những ấn tượng mà bạn đem lại cho mọi người xung quanh, cũng như cách người khác đối xử với bạn. Nhiều cuộc nghiên cứu tâm lý đã cho thấy rằng lựa chọn quần áo gây tác động đến cách con người cảm nhận, đánh giá lẫn nhau, và thậm chí là còn có thể thu hút đối phương trong những buổi hẹn hò.

Tại sao cách lựa chọn trang phục lại đóng vai trò quan trọng?

Thuở ban sơ, trang phục không thể ảnh hưởng đến việc "phô diễn" dấu ấn cá nhân như ngày nay. Trải qua nhiều thế kỷ, khoa học kỹ thuật và nhận thức con người tiến bộ hơn khiến diện mạo của con người ngày càng trở nên quan trọng.

Trong các nền văn minh xưa cũ, quần áo chỉ là công cụ để giúp con người giữ ấm và khô ráo. Tuy nhiên, ngày nay, nhiệm vụ này lại do công nghệ tiên tiến thực hiện, làm giảm bớt sự phụ thuộc vào quần áo để tồn tại của con người. Từ một vật phẩm thiết yếu, quần áo đã phát triển thành một dấu hiệu xã hội, ảnh hưởng đến cách con người nhìn nhận bản thân mình. Trang phục giờ đây là cách để con người thể hiện hình ảnh, tính cách riêng. 

Ảnh: @thefashionbarbie
Ảnh: @thefashionbarbie

Ở một vài xã hội, lựa chọn trang phục có thể là cách để thể hiện sự giàu sang và sở thích cá nhân. Điều này đã được chứng minh bởi nhà kinh tế Georgie Taylor qua nghiên cứu về Chỉ số Gấu quần (Hemline Index). Theo ông, khi một quốc gia bị suy thoái, toàn xã hội phải thích ứng với thói quen chi tiêu hà khắc, phụ nữ thường ưu tiên những trang phục dài. Trái lại, trong thời kỳ thịnh vượng, độ dài gấu váy thường có xu hướng ngắn hơn.

Trang phục cũng giúp con người thể hiện những nét riêng biệt ở giữa đám đông. Đồng thời, con người cũng có thể sử dụng đồng phục như cách để hòa nhập và che giấu cá tính của mình.

Ảnh: @oliviapalermo
Ảnh: @oliviapalermo

Cách lựa chọn trang phục có thể gây ấn tượng với người khác?

Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh những người mặc trang phục mang màu sắc khác nhau rồi sau đó, yêu cầu nhóm người tham gia đánh giá mức độ hấp dẫn của họ. Kết quả tiết lộ rằng màu sắc của quần áo có ảnh hưởng tới việc nam giới nhìn nhận sự hấp dẫn của cả hai phái. Phụ nữ cũng dựa trên màu sắc trang phục để đánh giá độ hấp dẫn của đàn ông. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Roberts và cộng sự vào năm 2000, điều thú vị là màu sắc của quần áo lại không hề ảnh hưởng tới sự đánh giá của phụ nữ dành cho nhau.

Ảnh: @fashiontrustarabia
Ảnh: @fashiontrustarabia

Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng màu sắc trang phục còn có thể đem lại nhiều ưu thế hơn cho người mặc. Người mặc đồ màu đỏ thường được đánh giá là hấp dẫn hơn so với những người mặc quần áo màu khác.

Nghiên cứu của Guéguen và Jacob vào năm 2010 cũng chỉ ra kết quả tương tự. Trong một nhà hàng, các nhân viên nữ mặc áo thun có màu khác nhau, kết quả là nam giới có xu hướng để lại tiền thưởng nhiều hơn cho những người mặc áo màu đỏ. Tuy nhiên, màu sắc quần áo lại không ảnh hưởng tới những vị khách nữ.

Ảnh: Style du monde
Ảnh: Style du monde

Muốn đánh giá một ai đó dựa vào trang phục của họ thì màu sắc không phải là yếu tố duy nhất. Năm 1986, Timothy Brown và các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Old Dominion đã nghiên cứu ảnh hưởng của trang phục lên sự phán xét của sinh viên đại học về sức hấp dẫn và sự nam tính hay nữ tính của các giới.

Ảnh: @jeannedamas
Ảnh: @jeannedamas

Theo Brown, đối với cả hai giới, ngoài phong cách ăn mặc thì những cử chỉ, dáng điệu hay cách di chuyển đều tạo ảnh hưởng tới mức độ nam tính hay nữ tính của họ trong cảm nhận của người khác. Trên thực tế, những điều này đều liên quan tới sự phán xét của con người về mức độ hấp dẫn hay thu hút của mọi người xung quanh. Đặc biệt, ở nam giới, quần áo bó sát được đánh giá là nam tính hơn so với các loại trang phục rộng thùng thình.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc lựa chọn trang phục phải tuân theo những giá trị văn hoá xã hội của từng đối tượng. Ví dụ, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những lý giải về màu sắc khác nhau, và nhận được các phản hồi khác nhau. Việc lựa chọn trang phục cũng không phải là cách duy nhất để quyết định tới sự nhìn nhận của người khác. Đơn cử như ngôn ngữ cơ thể cũng có thể ảnh hưởng tới cảm nhận của người xung quanh về bạn - theo nghiên cứu của Timothy Brown chỉ ra.

BST Dior Xuân - Hè 2021: tôn vinh nữ quyền Biểu tượng của Dior: Áo khoác Bar 4 công thức mix đồ thu chuẩn "Hàn xẻng" từ quần áo mùa hè Gái Pháp chính hiệu gợi ý bạn mix đồ với quần jeans chuẩn Parisian Chic
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp