Cách phục hồi hoa sen mất nước, héo do nắng và giữ hoa sen tươi dài ngày

Cách phục hồi hoa sen mất nước, héo do nắng và giữ hoa sen tươi dài ngày

Hoa sen rất đẹp nhưng làm sao để giữ hoa sen tươi lâu, chơi được lâu ngày, đặc biệt là phục hồi hoa sen có hiện tượng thiếu nước do để lâu ngoài trời?

Cứ đến mùa hè là khắp các đường phố lại ngập tràn hình ảnh những bông hoa sen mang vẻ đẹp tinh khôi cùng mùi hương dịu dàng làm say mê những người yêu hoa.

Sen là loài hoa đẹp, loài hoa mang tính biểu tượng, được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam. Mùa sen, mua một, vài chục bình cắm một bình hay một chum rồi ngắm nhữnng bông sen bung nở khoe sắc, khoe hương nhưng rất tinh tế, ý nhị là niềm vui của nhiều người.

Bí quyết
Hoa sen, loài hoa biểu tượng và là quốc hoa của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Nam
Bí quyết
Hoa sen được rất nhiều người ưa thích và muốn mua về cắm trang trí nhà.

Có điều sen cũng là loài hoa đỏng đảnh. Sinh ra và lớn lên trong hồ nước, đầm lầy, sen tất nhiên là loại hoa ưa nước. Việc bị cắt gốc rồi vận chuyện quá lâu từ đầm, người bán đến tay người tiêu dùng khiến sen mất nước, dễ héo rũ, không nở được.

Vậy nếu mua sen về giữa thời tiết nắng nóng thì nên làm thế nào để sen không bị héo? Trước khi cắm nên làm gì để sen nở đẹp, giữa được lâu? Cùng 2đẹp tìm hiểu bí quyết “giải cứu” sen trong những ngày hè oi nóng này nhé !

Bí quyết
Trong quá trình vận chuyển, thời tiết nắng nóng, sen dễ bị mất nước dẫn đến héo, không nở đều.

Những bước tiếp nước giúp sen phục hồi, tươi và chơi được lâu

- Sau khi mang sen về nhà, bạn dùng dao sắc cắt chéo cuống khoảng 2-5cm. Không nên dùng kéo cắt vì như vậy cành hoa dễ dập.

Bí quyết
Dùng dao cắt chéo cuống để sen dễ hút nước hơn.

- Cắm hoa vào xô/ bình miệng rộng cao sao cho nước càng sát bông sen càng tốt trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Nếu nhiệt độ nước hơi nóng do bể đặt trên trần nhà, bạn có thể thêm vài viên đá lạnh để nước được mát rồi mới cắm hoa vào xô/ bình cắm ngập nước khoảng 1-2 tiếng.

Bí quyết
Cắm sen vào xô, bình rộng, nước càng sát hoa càng tốt.

- Dốc ngược bó hoa xuống , dội nước đều vào các cành vừa cắt cuống để nước theo mao mạch xuống bông, đài được nhanh nhất và hoa no nước. Có thể lặp lại quy trình này 1 lần nữa, cách lần đầu tiên 30 phút đến 1 tiếng để bình hoa phục hồi.

Bí quyết

- Cắm hoa vào bình, tránh nơi nhiều gió thổi, tranh gió điều hoà và nơi quá oi nóng.

- Thay nước hàng ngày,mỗi lần thay cắt bớt cuống đi tầm 2-3 cm là chơi bền được 3 ngày ạ

Ngoài ra, sau khi ngâm nước khoảng 1 giờ, cũng có người chọn cách dùng kẹp để treo ngược bông sen khoảng 10 - 15 phút rồi mới cắm để “cấp cứu” sen, giúp sen khôi phục vẻ rạng rỡ. Phương pháp này giúp nước về đầu bông nên nhờ đó mà những bông sen mất nước có thể phục hồi. 

Ảnh 3: giải cứu sen
Hình ảnh "giải cứu" sen được chị Ha Nguyen chia sẻ
Ảnh 4: trước và sau khi giải cứu sen
Trước và sau khi sen được ngâm nước và treo ngược
Ảnh 5: bình sen
Ảnh: Ha Nguyen
ảnh 6: bình sen
Một vài hình ảnh bình sen đẹp được chia sẻ trên các group. Ảnh: Huyen Tran

Còn chần chừ gì nữa mà không xuống phố sắm ngay một bó sen tươi về cắm để mang mùa hè về nhà. Nhớ tham khảo cách làm trên nếu bình sen nhà bạn bỗng dưng héo gục xong một đêm nhé. Chúc các bạn mùa hè này đều có một bình sen ngát hương, rạng rỡ và tươi lâu !

Chia sẻ facebook Ngọc Linh