Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết

Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết

Hiện nay, nhiều gia đình đã áp dụng các phương pháp để trồng giá đỗ tại nhà. Tuy nhiên, bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ thì không phải ai cũng biết.

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng lớn và thường xuất hiện nhiều trong bữa ăn của gia đình Việt. Các nguyên liệu để làm giá đỗ rất rẻ và dễ kiếm. Ngoài ra, bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc hay thu hoạch. Vì vậy, nhiều người đã tự trồng giá đỗ tại nhà để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, không phải ai trồng giá cũng thành công. Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp một số bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ. Mời các bạn tham khảo!

Bí quyết giúp giá đỗ mập và ít rễ

Nguyên tắc đầu tiên giúp giá đỗ mập và ít rễ là cần được nén tốt. Nếu lượng đỗ xanh sử dụng quá ít, giá sẽ thường gầy và nhiều rễ. Vì vậy, bạn nên quan sát cẩn thận. Khi thấy ít, hãy cho thêm đỗ xanh vào để tạo độ nén tốn hơn. Qua nhiều lần thực hành, bạn sẽ rút ra kinh nghiệm và biết được lượng đỗ xanh phù hợp nhất.

Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết  - Ảnh 2
Cần ngâm đỗ trong nước ấm từ 8 đến 10 tiếng để hạt nảy mầm nhanh hơn.

Khi hạt đã bắt đầu nảy mầm, bạn có thể đặt thêm một chén nước giúp để tạo độ nén tốt hơn. Đây cũng là cách đơn giản và dễ dàng nhất giúp thành phẩm mập và ít rễ. 

Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết  - Ảnh 5
Giá đỗ cần được nén tốt mới mập và ít rễ.

Bí quyết giúp giá đỗ trắng và phát triển tốt

Nếu đã thử làm nhiều lần nhưng giá đỗ bị thâm đen, không có màu trắng đẹp như ngoài hàng thì bạn nên thử một số mẹo nhỏ dưới đây. Trước hết là trong quá trình ủ nên tránh đặt giá đỗ ở nơi có ánh sáng. Tốt nhất là hãy đặt ở nơi có bóng tối hoàn toàn. Hoặc bạn có thể sử dụng vải đen để che kín chậu đựng giá, tránh ánh sáng lọt vào. Điều này sẽ giúp giá phát triển tốt và có màu trắng đẹp mắt. 

Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết  - Ảnh 4
Khi ủ giá nên tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, mỗi ngày nên tưới nước ít nhất 2 lần. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm rổ giá trong chậu nước từ 3 đến 5 phút. Sau đó nhấc lên cho nước chảy hết hẳn, tránh đọng quá nhiều khiến giá bị thối. Vì vậy, dụng cụ ủ giá cũng cần chú ý. Nên chọn những dụng cụ có nhiều lỗ để dễ dàng thoát nước, tránh ứ đọng.

Bí quyết thu hoạch giá đỗ

Để thành phẩm ít rễ, bạn nên thu hoạch lúc giá đỗ còn non. Khi đó chỉ cần nhặt và rửa sơ qua là phần rễ dài sẽ gãy đi, để lại phần thân non mập trắng. Sau đó, chỉ cần rửa thật sạch là có thể chế biến thành những món ăn ngon lành, nóng hổi. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn nên để giá đỗ thật ráo và cất vào tủ lạnh. 

Bí quyết trồng giá đỗ trắng, mập và ít rễ ai cũng nên biết  - Ảnh 1
Thành phẩm là giá đỗ trắng, mập và ít rễ.

Giá đỗ là loại thực phẩm rất dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để thực hiện. Một số cách đơn giản nhất là làm giá đỗ bằng rổ nhựa, vỏ hộp sữa, khăn, lọ thủy tinh, túi lưới... Tuy nhiên, dù làm bằng cách nào thì cũng đừng quên áp dụng những mẹo nhỏ trên để giá đỗ luôn trắng, mập và ít rễ nhé!

Chia sẻ facebook Huyền Nguyễn