Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì trước việc nước hồ Tây chuyển màu xanh rêu?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 02/04/2021 09:28 (GMT +7)
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra, xác minh và kết quả cho thấy chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Trước phản ánh của 1 số cơ quan báo chí về về hiện tượng nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm đặc, gây lo lắng trong dư luận, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức kiểm tra, xác minh sự việc.

Được biết sau khi tiến hành kiểm tra đã cho kết quả chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Cụ thể thông cáo của Bộ cho biết: "Nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, sinh khối và mật độ tế bào thực vật cao, tập trung chủ yếu là các chi dạng tập đoàn vi khuẩn lam và các tập đoàn tảo lục".

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì trước việc nước hồ Tây chuyển màu xanh rêu? - Ảnh Zing
Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì trước việc nước hồ Tây chuyển màu xanh rêu? - Ảnh Zing

Trước tình hình này, mới đây Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND Hà Nội, đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị có liên quan của TP khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ. Với mục đích đảm bảo chất lượng nước để phù hợp với yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử và môi trường.

Đồng thời tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo nước hồ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, cũng như duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Ngoài ra bộ cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng Hà Nội cần tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất nhất là đối với các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ trong những ngày có mưa lớn.

Bộ cũng đề nghị ngành chức năng của Hà Nội thường xuyên theo dõi, đánh giá, tổng hợp số liệu và phát hiện sự bất thường (nếu có) để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hà Nội cũng phải rà soát, kiểm tra các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ, nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ TN&MT cũng đề nghị Hà Nội lên kế hoạch để chủ động bổ sung nguồn nước vào hồ Tây trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo duy trì ổn định hệ sinh thái hồ. Ngoài ra cần tiến hành vớt rác thải trên hồ thường xuyên, để đảm bảo vệ sinh môi trường; cũng như thực hiện nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

Vũng Tàu: Cả đầm nước mênh mông bỗng biến thành màu hồng tím lạ mắt Bầu trời Quảng Trị chuyển màu tím kỳ lạ Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo: Người dùng có thể bị ngộ độc bởi thực phẩm hút chân không

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp