Bí ngô hay còn được gọi là bí đỏ, thường được chế biến thành rất nhiều những món ăn bổ dưỡng và ngon miệng khác nhau. Thế nhưng, một trong điều khiến người làm bếp cảm thấy ái ngại nhất, đó chính là gọt vỏ bí ngô. Bởi vì bí ngô thường khá nặng, lớp vỏ lại cứng và dày, chưa kể lại có nhiều đường rãnh với kích thước lớn nhỏ khác nhau.
Nhiều người cảm thấy rất khó khăn trong việc phải gọt vỏ bí ngô mỗi khi muốn chế biến món ăn nào đó. Thế nhưng, với mẹo gọt vỏ bí ngô cực đơn giản lại nhanh gọn dưới đây, thì các bạn hoàn toàn có thể tự tin “xử gọn” mà không cảm thấy ái ngại gì nữa đâu đó nhé.
Thông thường, bí ngô sẽ rất nặng, quả sẽ to, vỏ lại cứng và rất dày. Nếu như chúng ta cứ để nguyên cả quả to như vậy để gọt vỏ thì quả thực là vô cùng khó khăn và thậm chí còn gây ra khó khăn hơn nếu như lớp vỏ của chúng bị sần sùi.
Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ đó chính là không để nguyên cả quả bí ngô to để gọt bỏ vỏ. Bạn hãy chia nhỏ bí ngô ra thành những phần nhỏ đều nhau trước. Đặc biệt, đối với những trái bí ngô có nhiều đường rãnh trên bề mặt thi lại càng cần phải chia nhỏ thành từng phần hơn. Như vậy thì những thao tác gọt vỏ của bạn mới dễ dàng và nhanh chóng hơn được.
Vì vỏ bí ngô rất dày và cứng nên nếu như không chuẩn bị sẵn một con dao sắc và khỏe thì thật là khó trong việc gọt bỏ vỏ đấy. Những con dao cùn sẽ khiến bạn bị mất khá nhiều sức để bổ và bỏ vỏ. Và thậm chí, nếu lưỡi dao quá cùn mà đi vào những đường rãnh của bí ngô còn có thể khiến bạn bị đứt tay nữa đấy.
Chính vì thế, bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình một con dao thật sắc, khỏe và chắc để có thể “xử lý” nhanh gọn lớp vỏ cứng đầu của bí ngô nhé.
Trên thực tế, sau khi bạn chia nhỏ quả bí ngô thành nhiều phần thì việc gọt vỏ vẫn còn khá khó khăn. Vì khi miếng bí ngô bị chia nhỏ, nếu như bạn cầm quá chắc thì bí không chừng sẽ bị nát. Nhưng nếu như bạn chỉ giữ ở mức nhẹ nhàng thì miếng bí ngô lại dễ bị rơi xuống và khi gọt sẽ rất dễ bị đứt tay. Chính vì thế, cho dù đã chia nhỏ phần bí ngô ra rồi thì bạn hãy áp dụng những mẹo dưới đây để có thể gọt vỏ được dễ dàng hơn nhé.
- Đầu tiên, bạn hãy chẻ quả bí ngô ra thành nhiều phần nhỏ. Sau đó, bạn bắt đầu loại bỏ đi phần hạt và phần ruột phía trong.
- Tiếp theo, bạn lại cắt bí ra thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Và cuối cùng, bạn chỉ cần gọt vỏ của từng miếng bí đã cắt nhỏ là hoàn thành. Cách làm này cực đơn giản lại nhẹ nhàng, ai cũng có thể áp dụng thực hiện được và trong quá trình gọt cũng không lo bị đứt tay vì vỏ bí ngô quá cứng và dày đâu nhé.
Có những quả bí ngô sẽ có hình dáng dài thay vì tròn. Với dạng bí này, nếu như bạn không muốn phải chia nhỏ ra thì cũng có thể gọt vỏ như sau:
- Đầu tiên, bạn hãy cắt bỏ hai phần đầu của bí ngô. Phần đầu dưới bạn hãy cắt để sao cho tạo ra được một mặt phẳng khá rộng và có thể dựng được quả bí ngô đứng lên thật chắc chắn.
- Tiếp đó, bạn hãy chẻ đôi quả bí ra.
- Dựng đứng ½ quả bí lên rồi dùng dao sắc để bào phần vỏ đi theo hướng từ trên xuống dưới. Tuy vậy, cách thực hiện này chỉ nên áp dụng cho những loại quả có lớp vỏ khá phẳng và mịn thôi nhé. Vì nếu như vỏ của quả bí ngô xù xì và có nhiều đường rãnh lớn, nhỏ thì tốt hơn hết là bạn vẫn nên áp dụng cách trên thì sẽ đơn giản hơn đấy.
Trên đây là những nguyên tắc cũng như mẹo gọt vỏ bí ngô đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng. Chúc các bạn thành công!
Bình luận