Bò Wellington, món ăn quý tộc của nước Anh khiến cả thế giới chao đảo

Bò Wellington, món ăn quý tộc của nước Anh khiến cả thế giới chao đảo
Bò Wellington là gì và tại sao nó luôn nằm trong danh sách những món ăn được dùng để đãi khách trên bàn tiệc sang trọng?

Bò Wellington là gì?

Theo Wikipedia, bò Wellington là một ăn nổi tiếng của người Anh được đặt tên theo  ngài Arthur Wellesley, còn gọi là The Duke of Wellington - người anh hùng dân tộc từng đánh bại hoàng đế Napoleon trên chiến trường Waterloo năm 1815.

Bò Wellington - Vua món ăn bàn tiệc châu Âu - Ảnh 1
Bò Wellington luôn xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng.

Bò Wellington nổi tiếng bởi sự hấp dẫn và cách chế biến cầu kỳ. Món bánh này thường có 3 phần gồm lõi là là thăn bò loại ngon; lớp giữa là papte gan ngỗng kết hợp cùng hỗn hợp của nấm ngon, hành tây, húng, mùi tây, hạt tiêu băm nhỏ xào trong bơ, dăm bông Parma thái mỏng; lớp cuối là bột để làm bánh pastry.

Bò Wellington - Vua món ăn bàn tiệc châu Âu - Ảnh 1
Các chế biến của món bò này rất cầu kỳ.

Để làm món này, người đầu bếp phải thực sự có kĩ năng rất tốt. Bò sau khi tẩm ướp sẽ được gói trong hỗn hợp parma thái mỏng, trải rộng bản đủ để phủ quanh thịt, hỗn hợp pate, nấm, hành tây xào. Cuối cùng tất cả sẽ được gói gọn ghẽ trong lớp vỏ pastry rồi phết một chút trứng rồi mới cho vào lò nướng. Cầu kỳ hơn nữa, có người còn dùng bột pastry đan thành họa tiết ở bề mặt khối bột.

Bò Wellington - Vua món ăn bàn tiệc châu Âu - Ảnh 1
Món bò này gồm 3 lớp với lớp vỏ pastry độc đáo.

Thông thường một phần bò wellington thường đủ cho nhiều người ăn, phần vì chuẩn bị quá cầu kỳ, phần vì lượng thịt lớn làm bao giờ cũng dễ tạo hình, dễ ngon hơn so với lượng ít. Bò Wellington là món ăn phổ biến trên bàn tiệc người châu Âu, đặc biệt trong các dịp quan trọng.

Bò Wellington - Vua món ăn bàn tiệc châu Âu - Ảnh 3

Một miếng bò wellington đúng tiêu chuẩn khi cắt ra phải có lớp vỏ vàng, đủ giòn nhưng không dễ vỡ, lớp nhân béo ngậy, thơm lừng của gan ngỗng và nấm. Phần quan trọng nhất là thịt bò vẫn phải hồng, có thể bò mới mềm ngọt. À, nhưng cũng đừng lo nếu bạn thích ăn tái hoặc chín hơn, bò Wellington có thể chọn được mức chín của thịt bò được. Ăn một miếng bò Wellington có đủ 3 lớp như thế, dù kèn ăn đến mấy, người ta vẫn phải mê tơi trước mùi thơm, độ giòn, mềm, ngậy, mọng trọn vẹn trong một miếng cắn.

Món ăn gắn liền với tên tuổi của Gordon Ramsay

Trên thực tế mỗi món ăn, dù đơn giản hay phức tạp, nếu muốn nấu ngon đều cần kỳ công và bí quyết riêng. Với bò Wellington, điều này càng cần thiết, bởi tất cả những nguyên liệu đắt đỏ và công sức sẽ đổ xuống sống xuống biển nếu miếng bò bị khô, lớp vỏ nhũn hay các phần rời rạc chẳng liên quan đến nhau do lúc cuộn để khe hở giữa các lớp.

Bò Wellington - Vua món ăn bàn tiệc châu Âu - Ảnh 4
Bò Wellington là sự hài hòa của độ giòn, mềm, béo, ngậy và thơm.

Và dù công thức cơ bản thì chỉ có một, nhưng biến tấu, sáng tạo sao cho món ăn ngon lại là chuyện của từng đầu bếp. Không phải đầu bếp nào cũng nghĩ ra cách phết thêm mù tạt lên miếng thịt trước khi cuộn lại và nướng như vị đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsays và tất nhiên, cũng công thức như Gordon Ramsays đã hướng dẫn, không phải đầu bếp nào cũng làm được hương vị như thế, đảm bảo miếng bò mọng mềm, đậm à, thơm, ngậy khó cưỡng lại.

Bò Wellington - Vua món ăn bàn tiệc châu Âu - Ảnh 5
Món ăn đảm bảo sự thành công cho những bữa ăn quan trọng.

Bò Wellington thường được phục vụ ở các steakhouse và nhà hàng 5 sao. Món bò Wellington với một hoặc hai loại nước sốt, phổ biến nhất là Bearnaise, Colbert, Madeira, Perigourdine hoặc Chateaubriand. Một phần bò Wellington ở độ chín medium, vừa đủ để màu đỏ của thịt chuyển sang hồng nhưng vẫn đảm bảo được sự juicy trong từng thớ thịt, dùng kèm với một ly vang đỏ thực sự là một thực đơn thi vị cho bất cứ sự lãng mạn hay sự bảo chứng cho sự thành công của bất cứ bàn tiệc sang trọng nào.

Một số nhà hàng Việt Nam phục vụ món bò Wellington như Topping Beef, Wellington Restaurant & Cafe, Rico South American Steakhouse, El Gaucho Steakhouse... Mức giá cho một phần bò Wellington trung bình khảng 800 ngàn đồng, tùy loại thịt lựa chọn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Lu Ân