Chủ hit chục triệu view Bùi Trường Linh: Từ cậu bé bị ép học nhạc đến "không gì khác ngoài âm nhạc"

Hải Đăng Đăng lúc: Thứ ba, 20/09/2022 16:16 (GMT +7)
Bùi Trường Linh có 2 hit khuấy đảo trên nền tảng số đó là “Dù Cho Mai Về Sau”, “Đường Tôi Chở Em Về”. Nhưng dĩ nhiên thành công không phải tự nhiên mà đến.
Hashtag #Sao Việt #Bạnbiếtgìchưa #Nhật ký showbiz

Thế hệ GenZ, đặc biệt là người chơi hệ Tiktok, ít ai không biết đến “Đường Tôi Chở Em Về” vốn từng là một trend hot trên nền tảng này. Chủ nhân của Đường Tôi Chở Em Về là Bùi Trường Linh, chàng nghệ sĩ trẻ sinh năm 1999.

Nhưng Bùi Trường Linh không chỉ có mỗi Đường tôi chở em về và nhạc của chàng nhạc sĩ trẻ không chỉ viral trên mỗi tiktok. Đến hiện tại, Bùi Trường Linh đăng tải trên Youtube đã có đến 2 bản vượt mốc 20 triệu view. Thứ 1 tất nhiên là Đường Tôi Chở Em Về với trên 25 triệu view, và thứ 2 là Dù Cho Mai Về Sau với hơn 21 lượt triệu view.

Chủ hit chục triệu view Bùi Trường Linh: Từ cậu bé bị ép học nhạc đến 'không gì khác ngoài âm nhạc' - Ảnh 1

Để thành công chắc chắn cần đến may mắn, nhưng may mắn không thôi chắc chắn là không đủ để khẳng định mình trên thị trường âm nhạc Việt nhiều cạnh tranh. Bùi Trường Linh không phải là tay mơ lấn sân sang âm nhạc mà là dân “có ăn, có học” bài bản từ nhỏ. Từ nhỏ Bùi Trường Linh đã được mẹ hướng cho theo đuổi âm nhạc, bắt đầu là từ hát và piano và hiện tại, anh vẫn đang miệt mài với chuyên ngành Violin và theo đuổi cổ điển.

Thế nhưng làm gì có ai quy định học cái gì thì chỉ biết cái đấy, chỉ được làm cái đấy. Những kiến thức trau dồi đa dạng từ nhạc viện Hà Nội chính là nền tảng vững chãi để Bùi Trường Linh bước vào con đường sáng tác và ghi dấu ấn trong con đường âm nhạc.

Tôi muốn là một người viết nhạc thể hiện những bài hát của mình

Xin chào Bùi Trường Linh. Ở tuổi 23, Linh đã là chủ nhân của vài bản hit hàng chục triệu view, vậy Bùi Trường Linh đã đến với âm nhạc như thế nào?

Hành trình đến với âm nhạc của mình đơn giản lắm là do mẹ bắt đi học thôi. Từ nhỏ mẹ đã cho mình theo học nhạc ở Cung thiếu nhi Hà Nội. Đầu tiên học hát rồi sau đó là học piano. Đến năm 8 tuổi thì mình  thi vào Học viện âm nhạc Quốc gia, học đến năm thứ 8 thì chuyển vào học tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh và theo học đến bây giờ.

Bùi Trường Linh bắt đầu viết nhạc từ bao giờ? Cảm hứng để bạn cho ra đời sản phẩm đầu tiên này là gì?

Bài hát đầu tiên mình viết thì đó là năm lớp 10, cũng là năm thứ 8 mình học ở Nhạc viện Hà Nội. Thời điểm đó, mình phải chuyển vào Sài Gòn theo gia đình. Trước khi đi, mình định viết cho trường cấp 3 một bài hát để hát vào dịp bế giảng năm học đấy, nhưng khi đó mình viết lâu quá thế là không kịp nộp. Mình đã giữ bài hát đó và bây giờ mình bắt đầu hoàn thiện trở lại.

Chủ hit chục triệu view Bùi Trường Linh: Từ cậu bé bị ép học nhạc đến 'không gì khác ngoài âm nhạc' - Ảnh 2

Đến hiện tại, bạn đã sáng tác được bao nhiêu tác phẩm? Cách để Linh hoàn thành một tác phẩm là thế nào? 

Hiện tại Linh đã hoàn thành tầm 15 bài và đang còn dở dang thì 20 bài nữa.  Với Linh, để viết một bài hát thì cần dựa nhiều vào cảm hứng nhưng quan trọng nhất là giai điệu. Khi viết một bài hát, điều đầu tiên mình làm chính là giai điệu, giai điệu phải thực sự ấn tượng thì mình mới giữ lại. Thậm chí nếu đang chạy xe mà giai điệu xuất hiện, mình sẽ đỗ lại để ghi âm giai điệu vừa nghĩ ra. Sau đó có giai điệu ưng y mình sẽ chọn chủ đề và phát triển phần “lyrics”. 

Bùi Trường Linh vừa có giọng hát, vừa biết sáng tác, vừa biết chơi Violin, vậy công chúng nên gọi Bùi Trường Linh là gì? Ca sĩ, nhạc sĩ hay nhạc công?

Mình muốn là một người viết nhạc và thể hiện những bài hát của mình. Những cái khác sẽ là điều bổ trợ tốt cho mình.

Chủ hit chục triệu view Bùi Trường Linh: Từ cậu bé bị ép học nhạc đến 'không gì khác ngoài âm nhạc' - Ảnh 3

Bùi Trường Linh là một nghệ sĩ trẻ đa tài, nhưng thực tế là thị trường âm nhạc Việt Nam cũng ngày càng có nhiều nghệ sĩ trẻ đa năng, đa tài. Bạn nghĩ điều gì sẽ khiến bạn trở nên khác biệt trong bảng màu âm nhạc ngày đa dạng của âm nhạc Việt Nam hiện tại?

Có thể nói các bạn trẻ ngày nay rất đa tài, đa năng, tự tin biểu diễn trên sân khấu để thể hiện cá tính của mình. Bài của các bạn rất hay, Linh nghe rất nhiều và tải đầy trong máy luôn. Cá nhân Linh thấy vui vì điều này sẽ giúp cho âm nhạc Việt Nam phát triển nhiều màu sắc hơn.

Về phần Linh, mình hiện đang học ở Nhạc viện chuyên ngành Violin và theo cổ điển. Mình nghĩ khá ít những bạn học cổ điển giống mình ra ngoài môi trường khác để viết nhạc, đó sẽ là một cái khác biệt của Linh đối với mọi người. Linh sẽ áp dụng những gì mình học ở trường, rồi những thứ mình học được từ kinh nghiệm ở ngoài nữa. Tuy nhiên điều quan trọng nhất với âm nhạc cảm xúc cá nhân. Linh nghĩ mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau thì âm nhạc cũng sẽ mang màu sắc khác nhau chứ không ai là giống ai cả.

Là chủ nhân của 2 hit trên 20 triệu view đó là Dù Cho Mai Về Sau và  Đường Tôi Chở Em Về nhưng Bùi Trường Linh dường như mới chỉ cái tên được biết đến nhiều trong cộng đồng Genz, tập khán giả này đã đúng với mong muốn của Linh hay chưa? Linh có muốn mở rộng tập khán giả này không và nếu có, bạn lên kế hoạch cho điều này thế nào?

Những bài hát mình đã ra mắt đang mang hơi hướm R&B. Tuy nhiên, mình cũng đã thử sức viết Ballad, Pop, Funk, thậm chí có cả Rock. Linh mong muốn mình là một người có thể viết bất cứ thể loại nhạc nào và mình cũng đang rất cố gắng để thử sức với điều đó. 

Đồng nghĩa với điều đó thì Linh cũng muốn mở rộng tệp khán giả của. Không chỉ là những bản nhạc nhẹ nhàng “chill chill” mà có thể là cái gì đó sôi động hơn, năng lượng hơn. Mình muốn đem nhiều năng lượng tích cực hơn đến với mọi người.

II. Linh đang sống rất khỏe, rất vui với âm nhạc

Tự đánh giá về bản thân, Linh thấy ưu điểm của mình và hạn chế của mình trong âm nhạc là gì?

Khi đọc bình luận trên Youtube, mình thấy cũng khá nhiều bạn nói rằng họ nhận thấy giọng mình có nét đặc trưng. Linh nghĩ đó là “đặc điểm nhận dạng” của mình. Ngoài ra mình cho rằng bài hát của mình khiến người nghe cảm thấy thoải mái.

Về mặt hạn chế mình nghĩ cũng là giọng hát. Những gì trước đây mình  hát tất cả đều là cảm xúc cho nên mình nghĩ nếu cải thiện được kĩ thuật tốt hơn, có nền tảng tốt hơn cho giọng hát của mình thì giọng hát của mình sẽ phát triển hơn.

Linh chọn các nghệ sĩ để collab theo những tiêu chí nào?

Tiêu chí đầu tiên của Linh là họ phải muốn collab với mình thì mình mới collab với họ được. Tiêu chí tiếp theo và quan trọng nhất đối với mình lại là câu chuyện về âm nhạc. Theo Linh thì mỗi người có một tần số âm nhạc khác nhau, khi mà gặp đúng tần số mà mình cảm nhận được thì ngay lập tức hợp nhau và thích nhau. 

Có những bài hát mà chỉ cần nghe câu đầu tiên thôi mình đã thấy ngay “À, tôi rất thích bài này”. Linh nghĩ là những nghệ sĩ trẻ giống như mình khi gặp nhau, khi hiểu được cảm xúc của nhau, âm nhạc của nhau thì sẽ dễ làm việc và dễ nói chuyện.

Chủ hit chục triệu view Bùi Trường Linh: Từ cậu bé bị ép học nhạc đến 'không gì khác ngoài âm nhạc' - Ảnh 4

Tính đến thời điểm này, dường như chủ để được Linh khai thác nhiều nhất chính là tình yêu. Ai là người đem lại cho Linh nhiều cảm hứng để làm nhạc tình nhất? 

Mình làm về nhạc tình yêu nhưng không nhất định phải là câu chuyện của mình. Không nhất thiết mình yêu một người nào đó hay là phải đổ vỡ, phải chia tay mà mình lấy chất liệu của những câu chuyện xung quanh, từ cuộc sống của mình. Khi  nghe được những câu chuyện của bạn bè, người thân thì mình có thể cảm nhận được niềm vui hay là nỗi buồn rồi dùng nó làm cảm hứng để sáng tác.

Linh hãy kể về một lần up-mood và down-mood nhất trong khoảng thời gian bắt đầu quyết định theo đuổi âm nhạc đến nay?

Lần down mood nhất có lẽ là khi Linh bị bắt mẹ đi làm quen với việc học hát, học đàn khi còn bé. Đang từ một thằng nhóc ngồi chơi máy tính 2-3 tiếng một ngày đổi thành việc đứng cầm cây đàn violin 1-2 tiếng đồng hồ rất khó chịu. Linh thậm chí đã đòi mẹ cho bỏ học nhạc. Nhưng đến khi lớn rồi, mình mới cảm ơn mẹ về nỗ lực bắt ép mình học như thế để bây giờ mình có rất nhiều lợi thế.

Nói về cảm xúc của Linh khi mà sáng tác nhạc thì đó sẽ là biểu đồ chỉ đi lên và càng ngày càng lên thôi. Gần đây Linh cảm giác mình đang có rất nhiều năng lượng, rất nhiều cảm xúc và mình sẽ viết được rất nhiều bài hát mà mình ưng ý hơn trong tương lai.

Chủ hit chục triệu view Bùi Trường Linh: Từ cậu bé bị ép học nhạc đến 'không gì khác ngoài âm nhạc' - Ảnh 5

Có người bảo, âm nhạc tuy là đam mê, tuy vô cùng hấp dẫn nhưng không dễ để sống bằng âm nhạc. Từ thực tế bản thân, Linh thấy ý kiến này như thế nào?

Theo suy nghĩ của mình, khi mình muốn sống với một thứ gì đó, không chỉ là âm nhạc, bất cứ thứ gì thì đầu tiên mình phải hết mình với nó trước. Khi mình tận tâm, dốc sức thì những gì mình nhận được sẽ không khiến mình thất vọng.

Vậy bản thân Linh hiện tại có sống được bằng âm nhạc không? Bạn có dự định phát triển một công việc nào song hành với âm nhạc không?

Linh đang sống rất khỏe, rất vui với âm nhạc. Hiện tại mình đang tập trung 100% vào âm nhạc nên không nghĩ đến một công việc song song nào khác. Nếu Linh không làm nhạc sĩ, không viết bài, không làm ca sĩ thì mình sẽ làm producer, nhạc công. Nói chung là cuộc sống của Linh sẽ chỉ xoay quanh âm nhạc mà thôi! Nếu có công việc khác thì có thể là 10 năm nữa hay 15 năm nữa mình mới suy nghĩ đến việc này. 

Cảm ơn Linh về buổi trò chuyện này, chúc Bùi Trường Linh có thêm thật nhiều tác phẩm ghi dấu ấn với công chúng!

Bình An - Phương Nga vừa khoe giấy đăng kí kết hôn, bà trùm Hoa hậu đã "dằn mặt" Shark Bình và Phương Oanh cùng check-in sân golf giữa ồn ào vẫn chưa chính thức ly hôn Shark Bình và Phương Oanh cùng check-in sân golf giữa ồn ào vẫn chưa chính thức ly hôn Lâm Bảo Châu lên mạng "thả thính", Lệ Quyên liền có động thái đánh dấu chủ quyền

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp