Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 13/12/2021 21:58 (GMT +7)
Tình yêu là một phần không thể thiếu của thế giới này, có những người dành cả đời để đi tìm tình yêu đích thực. Vậy tình yêu là gì?
Hashtag #Nóng trên mạng xã hội #NEWS #Nóng trên MXH

1. 20 định nghĩa về tình yêu là gì?

- “Tình yêu là tất cả những cảm xúc mạnh liệt nhất, bởi nó tấn công cùng lúc vào khối óc, vào trái tim và tất cả các giác quan của con người”, Lão Tử.

- “Chẳng có phương thuốc nào cho tình yêu cả, chỉ có cách là yêu nhiều hơn”, nhà văn Henry David Thoreau.

- “Tình yêu chữa lành những vết thương cho con người, cả người cho và người được nhận”, nhà tâm lý Karl Menninger.

- “Tình yêu chỉ có khi những người đang yêu được là chính mình. Họ cười với nhau chứ không phải cười vào mặt nhau. Khóc với nhau chứ không phải khóc vì nhau. Yêu cuộc sống, yêu bản thân và yêu vì được yêu. Tình yêu xây dựng trên nền tảng tự do và sẽ chết yểu trong những trái tim ích kỷ”, nhà văn Leo F. Buscaglia.

- “Càng yêu nhiều, càng dễ phải gánh chịu nỗi đau”, minh tinh Jennifer Aniston.

Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu - Ảnh 1

- “Trái tim muốn điều mà nó muốn, chẳng có logic nào lý giải được chuyện này. Bạn sẽ gặp ai đó rồi yêu họ. Tình yêu là thế đó”, đạo diễn bộ phim Midnight in Paris (Paris lúc nửa đêm) - Woody Allen.

- "Biểu hiện đầu tiên của tình yêu chân thật ở người con trai là sự rụt rè, còn ở người con gái là sự táo bạo". – Victor Hugo.

- "Yêu tức là biết rằng ngay cả khi con chỉ có một mình con cũng sẽ không bao giờ đơn độc lần nữa, và niềm hạnh phúc lớn lao trong đời, ấy là tin chắc rằng mình được yêu thương – được yêu thương vì bản thân chúng ta và thậm chí là được yêu thương mà không màng đến chúng ta là ai hay là người như thế nào". – Victor Hugo.

- "Người đàn ông và người đàn bà thường hay nói chuyện tình bạn trước tình yêu. Tình bạn ấy là một thứ tình giả tạo để che giấu một mối tình bên trong mà cả hai không ai nói ra". – Marcel Proust.

- "Tình yêu có những đặc điểm đâm xuyên qua mọi trái tim, nó đeo dải băng che giấu khiếm khuyết của người ta yêu. Nó có cánh, nó đến nhanh và bay đi cũng nhanh như vậy". – Voltarie.

- "Tình yêu là lý tưởng, hôn nhân là thực tế; sự nhầm lẫn giữa thực tế và lý tưởng chẳng bao giờ không dẫn đến hậu quả tai hại". – Goethe.

- "Khi ta yêu, điều tự nhiên nhất đó là hãy tha thiết với nó. Đó là những gì tôi nghĩ. Đó cũng là một dạng chân thực mà thôi". – Haruki Murakami.

- "Nếu bạn có thể yêu ai đó với toàn bộ trái tim mình, dù chỉ một người, thì đó chính là sự cứu rỗi cuộc đời. Thậm chí nếu bạn không thể ở bên người đó". - Haruki Murakami.

Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu - Ảnh 2

-"Anh yêu em, và anh biết rằng tình yêu chỉ là một tiếng hét vào khoảng không, và sự lãng quên là không thể tránh khỏi, và rằng tất cả chúng ta phải chịu số phận, đến một ngày, khi tất cả những việc ta đã làm trở thành cát bụi, anh biết mặt trời sẽ nuốt chửng trái đất, dù có thế nào thì anh vẫn cứ yêu em" - John Green.

- "Tình yêu là gian khổ, bạn không thể mong đợi nó như những giấc mơ đẹp" - Lord Byron.

- "Cuộc đời mà không có tình yêu là gì? Là đêm dài không có bình minh" - Mike Pence.

- "Yêu, là chết ở trong lòng một ít,

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?

Cho rất nhiều, song nhận chẳng bao nhiêu

Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết..." - Xuân Diệu

Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu - Ảnh 3

- "Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!

Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt,

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu..."

Xuân Diệu

- "Đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ông sáo, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua". – Nguyễn Nhật Ánh

- "Tình yêu không hiền từ như sách vở vốn tô vẽ. Tình yêu mang trong mình rất nhiều vũ khí gây tổn thương, mà một khi đâm trúng sẽ để lại vết tích dài lâu vượt qua sức tưởng tượng. Phải đến khi tôi bị nó làm đau, tôi mới nhận ra vốn dĩ trái tim mình không sắt đá, không mạnh mẽ như mình nghĩ, bất kể mình có tỏ ra bất cần, không bận tâm đến mấy. Những hối tiếc này, những lời chưa nói này, nỗi thương nhớ này phải làm thế nào mà giãi bày với người cần biết đây". – Phan Ý Yên

2. Quan điểm về tình yêu

Tình yêu là một trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người, tuy nhiên mỗi người mỗi góc nhìn lại có quan điểm về tình yêu khác nhau. Dưới đây là một vài quan điểm về tình yêu:

2.1 Tình yêu theo góc độ tâm lý học

Nhà tâm lý học Zick Rubin - người từng phát minh ra thang đo tình yêu từng quan niệm, tình yêu được cấu thành từ ba yếu tố: Sự gắn bó, sự quan tâm và sự thân mật. Ông cho biết tình yêu sâu sắc hơn và mãnh liệt hơn những trạng thái cảm xúc như: cảm kích, ngưỡng mộ... Những người đang "yêu" thể hiện sự quan tâm đến như cầu của người kia như họ làm của riêng họ.

Trong khi đó nhà tâm lý học người Mỹ - Elaine Hatfield quan điểm về tình yêu dễ hiểu hơn: tình yêu từ bi được đặc trưng bởi sự tôn trọng lẫn nhau, gắn bó, tình cảm và tin tưởng.

Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu - Ảnh 4

2.2 Tình yêu theo góc độ khoa học

Tiến sĩ Helen Fisher từng nêu quan điểm về tình yêu, ông cho rằng tình yêu đơn được hiểu là tìm được người bạn đời lý tưởng, đảm bảo quá trình sinh sản, duy trì nòi giống: "Tình yêu sự di truyền căn bản đã được tiến hóa từ hàng triệu năm nhằm cho phép chúng ta tập trung vào một đối tượng duy nhất để bắt đầu quá trình giao phối".

3. Những trạng thái cảm xúc trong tình yêu

3.1 Bị thu hút

Thu hút là trạng thái cảm xúc đầu tiên của tình yêu. Nó biểu hiện ở chỗ một người có xu hướng tập trung vào những phẩm chất của đối phương so với những điều tiêu cực. Có những người cả ngày chỉ để nhớ về những hình ảnh, câu nói, cử chỉ của đối phương, thích thú khi được đối phương chủ động nhắn tin, quan tâm...

3.2 Yêu đương say đắm

Sau giai đoạn này, các cặp đôi sẽ gắn kết với nhau, cùng nhau bước vào một hành trình mới. Ở trạng thái cảm xúc này, nhiều người thường dùng những tin nhắn quan tâm, tình cảm gửi gắm đến đối phương. Thậm chí có những người hạnh phúc kể về nửa kia của mình cả ngày, rạng rỡ hào hứng khi nhắc về người kia của mình

3.3 Ghen tuông

Ghen tuông là trạng thái cảm xúc không thể thiếu trong tình yêu. Đó có thể xuất phát từ sự không tin tưởng, hoặc một yếu tố bên ngoài khiến cho người trong cuộc cảm thấy mối quan hệ của mình đang bị đe dọa.

Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu - Ảnh 5

4. Ý nghĩa của tình yêu

Chưa có bất kì nghiên cứu nào chỉ ra rõ ràng về ý nghĩa của tình yêu. Tuy nhiên, có thể khái quát một vài nhận định có thể chỉ ra như:

- Tình yêu giúp con người hoàn thiện bản thân mình: Khi ta đem lòng yêu ai đó, đa số chúng ta có xu hướng trở thành phiên bản tốt nhất trong mắt đối phương. Chính vì vậy, cả hai cùng nỗ lực thay đổi những điều chưa tốt, trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân mình.

- Tình yêu giúp con người hạnh phúc hơn: Không thể phủ nhận rằng trong một giai đoạn nào đó của tình yêu, thứ tình cảm này sẽ giúp mang đến cho con người những điều tích cực: vui vẻ, rạng rỡ là biểu hiện rõ nhất. Bên cạnh đó, khi chúng ta gặp có tâm trạng không tốt, có một người để tâm sự, trò chuyện cũng giúp mỗi cá nhân giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của chính mình.

Đạo diễn Hành lý tình yêu khẳng định "trai Huế tìm vợ đẻ con trai" không diễn theo kịch bản Trấn Thành nhắc Hari Won uống "nước ép tình yêu" nhưng bị vợ lầy lội bóc mẽ NSND Ngọc Giàu từng có cuộc hôn nhân 19 năm không tình yêu trước khi cập bến hạnh phúc Sự thay đổi ngoạn mục của ngôi nhà 30 tuổi: Tình yêu đủ lớn, nhà sẽ thành tổ ấm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp