Bún bò Huế ở Hà Nội và bún bò Huế “chính gốc” Huế khác nhau như thế nào?

An Nhiên Đăng lúc: Thứ ba, 02/08/2022 14:30 (GMT +7)
Mặc dù cùng được gọi là bún bò Huế nhưng món ăn này khi bán tại Hà Nội là có nhiều điểm lạ so với phiên bản tại đất Cố đô.
Hashtag #Các món bún ngon Việt Nam #Ẩm thực việt nam #Ẩm thực Huế

Bún bò Huế - món ăn dân dã cố đô phủ sóng khắp Việt Nam

Ẩm thực Huế với những nét chắt lọc tinh túy của ẩm thực cung đình với sự sáng tạo, khéo léo từ những nguyên liệu bình dân từ lâu đã là một điểm nhấn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Huế và ẩm thực Huế có rất nhiều món ăn đặc sắc. Vẫn là thịt, từ rau, từ mắm... nhưng kĩ thuật gia giảm, sáng tạo trong cách thức đã cho ra đời những món ngon gây thương nhớ. Bún bò Huế là một món ăn như thế. Cũng chính bởi thế bún bò Huế đã sớm phủ sóng mọi tỉnh thành của Việt Nam cùng với những người con xứ Huế đi tứ xứ mưu sinh, hoặc những du khách đến cố Đô rồi trót nặng lòng với món ăn này!

Bún bò Huế ở Huế. Ảnh: 84488_442333
Bún bò Huế ở Huế. Ảnh: 84488_442333
Bún bò Huế ở Hà Nội Ảnh: 2uang_
Bún bò Huế ở Hà Nội Ảnh: 2uang_

Khi nhắc đến bún bò Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến một món bún hấp dẫn với rất nhiều đồ ăn kèm như thịt nạm bò, giò heo, tiết heo luộc… Nếu như ở Huế, người dân chỉ sử dụng những từ như bún bò, bún bò giò heo để gọi món đặc sản nức tiếng này thì khi “du nhập” về Hà Nội hay các địa phương khác, món ăn này có những thay đổi nhất định để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó.

Cùng 2Đẹp điểm qua một vài sự khác biệt độc đáo giữa món bún bò bán tại Huế và bún bò Huế tại Hà Nội nhé.

1. Sợi bún bò 

Mặc dù các món bún khác như bún riêu, bún chả, bún cá… được bán ở Hà Nội đều dùng sợi bún nhỏ thì món bún bò Huế lại sử dụng loại sợi to khá đặc biệt. Sợi bún này thường to gấp khoảng 2, 3 lần sợi bún bình thường. Chính vì thế trước khi cho vào bát, người ta thường chần qua để sợi bún không bị cứng và dai.

Sợi bún bò Huế tại Hà Nội có kích cỡ to hơn bình thường. Ảnh: kojinfinity
Sợi bún bò Huế tại Hà Nội có kích cỡ to hơn bình thường. Ảnh: kojinfinity

Tuy nhiên sợi bún bò Huế được bán tại Huế lại không sử dụng sợi bún to như vậy. Họ chỉ dùng sợi bún nhỏ, mềm dai và không cần mất thời gian chần. Ngoài ra lượng bún trong một bát bún bò Huế ở Hà Nội cũng khá nhiều, thường phải gấp gần 2 lần so với bún bò tại Huế.

2. Chả cua

Chả cua là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bát bún bò được yêu thích ở Huế. Thế nhưng ở các quán bún bò Huế tại Hà Nội, chả cua có thể sẽ bị thay thế bằng bò viên. Hoặc nếu có, viên chả cua ở Hà Nội cũng khá nhỏ chứ không làm viên to đủ để thực khách ăn đã miệng như ở Huế.

Chả cua ở Huế thường khá to với hình dáng ngẫu hứng do thường được các bà, các mẹ quết từ muôi.
Chả cua ở Huế thường khá to với hình dáng ngẫu hứng do thường được các bà, các mẹ quết từ muôi.

Thông thường tại các quán bún bò ở Huế, người bán sẽ chờ cho xương bò được hầm vừa chín tới thì cho những viên chả cua đã được quết nhuyễn vào nấu dùng. Không chỉ có chả cua, các nguyên liệu khác của một bát bún bò như tiết heo, gân, chân giò… đều được người bán hầm hết trong nồi, chỉ chờ đến khi có khách gọi là nhanh tay múc vào bát.

3. Giò heo

Dù gọi là bún bò nhưng thịt lợn là một phần không thể thiếu của món bún này. Thông thường một bát bún bò Huế ở Huế sẽ khổng thể thiếu được một hoặc vài miếng thịt chân giò to đùng ninh vừa tới, thịt dày lại có thêm da vô cùng hấp dẫn. Còn bún bò huế ở Hà Nội thường chỉ có 1 khoanh móng giò nhỏ.

Bún bò Huế thường kèm 1 miếng móng giò nhỏ. Ảnh: imlinhys
Bún bò Huế thường kèm 1 miếng móng giò nhỏ. Ảnh: imlinhys

4. Thịt bò

Đã gọi là bún bò thì tất nhiên tô bún phải có thịt bò rồi. Điều khác biệt ở thịt bò của bún bò Huế Hà Nội và bún bò Huế đó là bún bò Huế dùng thịt bò tươi, trần tái rồi chan vào bát khi khách gọi, còn thịt bò ở bún bò Huế Hà Nội thường là thịt bò luộc thái lát mỏng như phở chín. 

5. Màu sắc 

Với bún bò tại Huế, khi chế biến, người ta thường nêm thêm dầu điều và mắm ruốc Huế nên nước dùng có màu vàng cam bắt mắt hơn hẳn. Còn với bún bò Huế Hà Nội, do chỉ sử dụng chủ yếu là nước ninh xương nên bún bò Huế bán tại Hà Nội khá hơn.

Bún bò tại Huế thường có màu sắc khá bắt mắt. Ảnh: lethanhthuy.0309
Bún bò tại Huế thường có màu sắc khá bắt mắt. Ảnh: lethanhthuy.0309

6. Hương vị 

Một trong những điểm đặc biệt mà “dân sành ăn” miêu tả về món bún bò tại Huế là “vị ngọt thanh, thêm chút mặn và cay nồng nhưng lúc nào cũng thơm mùi đặc trưng của sả, mắm ruốc Huế”. Chính vì thế, bún bò tại Huế có vị đậm đà hơn hẳn các vùng khác. Một trong những nguyên nhân là do người Huế có thói quen ăn khá cay nên khi nấu để bán tại Hà Nội, các chủ quán sẽ gia giảm lại để phù hợp hơn với thói quen ăn uống của người Thủ đô.

Ảnh: khongbietdidau
Ảnh: khongbietdidau

Cuối cùng sự khác biệt của bún bò Huế ở Hà Nội và Huế còn nằm ở sự tùy biến giữa việc thêm giò, chả hay ăn kèm bún bò với quẩy. Đây có lẽ là sự tùy biến dựa vào thực tế thói quen ăn uống của từng vùng miền.

Thói quen ăn uống cũng như khẩu vị của mỗi vùng lại có sự khác biệt, thế nên sẽ rất khó để trả lời chính xác được câu hỏi “bún bò ở Huế hay bún bò Huế bán tại Hà Nội ngon hơn”. Tuy nhiên nếu có dịp thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại những địa điểm khác nhau, bạn nên thử để cảm nhận hết được nét độc đáo trong ẩm thực của từng vùng miền nhé.

Một số quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội

- Bún bò Huế 65 – 65 Đường Láng, Đống Đa

- Bún bò Huế Huy Béo – số 9 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng

- Bún bò Huế Thu Thuỷ - số 18 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng

Một số quán bún bò ngon ở Huế

- Bún bò Mệ Kéo – số 20 Bạch Đằng (cần cầu Gia Hội), Huế

- Bún bò Bà Tuyết – 47 Nguyễn Công Trứ, Huế

- Quán Cẩm – bún bò Huế - 45 Lê Lợi, Huế

Cách nấu bún bò Huế ngon, chuẩn vị như ăn ở Huế ngay tại nhà Ghim ngay 3 quán bún bò Huế ngon nhất tại quận Bình Thạnh, Sài Gòn Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp