Cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà ngon không như hàng, kinh doanh bún đậu cũng đắt khách

Diệu Trang Đăng lúc: Thứ sáu, 29/07/2022 09:49 (GMT +7)
Với cách làm bún đậu mắm tôm này, bạn sẽ có những mẹt bún đậu thơm ngon, hấp dẫn không kém gì mua ngoài tiệm.
Hashtag #Ẩm thực Hà Nội #Ẩm thực việt nam

1. Bún đậu mắm tôm gồm những gì?

Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân vô cùng phổ biến của Việt Nam. Đây vốn là món ăn đường phố của Hà Nội, ban đầu được các cô, các mẹ gồng gánh bánh rong nhưng sau đó món này ngày càng được người dân Thủ đô ưa thích, từ đó đã có những cửa hàng đầu tư bàn bản, chỉn chu chuyên bán món này. Từ món ăn chỉ bán bữa sáng hoặc bữa trưa, đã có những quán bán bún đậu buổi tối.

Món bún đậu mắm tôm nguyên thuỷ chỉ gồm có bún, đậu và mắm tôm. Loại bún được dùng để ăn với mắm tôm là bún lá còn đậu sẽ là loại đậu phụ thái miếng vừa ăn và rán vàng, giòn. Mắm tôm cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn món bún đặc biệt này. Nguyên liệu đơn giản nhưng muốn ngon lại còn tuỳ cách người bán chọn nguyên liệu và bí quyết riêng trong pha chế.

Món bún đậu mắm tôm ngon (Ảnh: Nhung Ngô.)
Món bún đậu mắm tôm ngon (Ảnh: Nhung Ngô.)

Hiện nay, món bún đậu với mắm tôm chỉ là bún, đậu, mắm tôm mà đã có rất nhiều đồ ăn kèm đa dạng. Bún đậu đầy đủ hiện này sẽ gồm bún, đậu, mắm tôm, rau sống, chả cốm, thịt chân giò luộc hay thậm chí nem chua, giò tai chiên, lòng, dồi, lưỡi, nõn đuôi... tuỳ theo sáng tạo của từng cửa hàng. 

Bún đậu vì thế giá có thể rất bình dân, chỉ từ 20 ngàn nhưng cũng có thể lên tới cả trăm ngàn nếu ăn ở hàng đầy đủ, có đến chục loại đồ ăn đi kèm.

2. Cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà ngon

2.1. Nguyên liệu chế biến

- Bún lá: 1kg

- Thịt chân giò rút xương: 300 gram

- Lòng non: 200 gram

- Gan lợn: 200 gram

- Dạ dày heo: 1 cái

- Lòng già: 300 gram

- Chả cốm: 300 gram

- Đậu: 1kg

- Dưa chuột

- Mắm tôm, chanh, ớt, tỏi, gừng, hành

- Rau sống: rau húng, kinh giới, tía tô, mùi tàu

- Gia vị: đường, dầu ăn, muối hạt, giấm

Ảnh: Ha Nguyen.
Ảnh: Ha Nguyen.

>>> Xem thêm: 7 quán bún đậu mắm tôm chuẩn ngon đúng điệu

2.2. Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế lòng, gan, dạ dày, lòng già

- Ngâm gan heo trong nước muối pha loãng và dùng dao cắt bỏ những sợi trắng xung quanh. Sau đó rửa lại gan cùng nước sạch.

- Rửa qua lòng, sau đó thêm nước cốt chanh tươi và muối vào lòng, bóp nhẹ nhàng khoảng 5 phút rồi mang đi rửa lại với 2 đến 3 lần nước.

- Sau khi rửa sạch vả bên trong lẫn bên ngoài dạ dày với khoảng 2, 3 lần nước thì cho muối hạt vào bóp cùng trong 5 phút. Đun một nồi nước sôi có giấm, gừng đập dập, muối hạt và rượu vào đun sôi, tiếp đó thả dạ dày vào trong 1 phút và vớt ra chậu nước lạnh. Dùng một con dao nhỏ để cạo hết các phần màu trắng xung quanh dạ dày rồi rửa thêm vài lần nước nữa là được.

Ảnh: Khá Bảnh.
Ảnh: Khá Bảnh.

Sơ chế thịt chân giò

- Rửa sạch chân giò với một chút muối, sau đó lấy dao cạo sạch lông còn bám trên miếng thịt. Rửa thêm vài lần nước sạch và để cho khô.

Sơ chế các nguyên liệu khác

- Mang đậu đi rửa sạch rồi để ráo và thái thành các miếng vừa ăn.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của các loại rau thơm, rửa với nước sạch và để ráo.

- Rửa dưa chuột rồi ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Sau khi để ráo thì thái thành miếng nhỏ hoặc gọi vỏ và thái lát mỏng.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và băm nhỏ.

- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và dập dập. Bóc vỏ hành, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc thịt và nội tạng

- Đặt một nồi nước lên bếp, sau đó thêm hành, gừng và chân giò vào luộc cùng. Khi thấy thịt đã chín thì vớt ra bát nước đá và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

- Sau đó mang gan heo và dạ dày đi luộc trong nước sôi khoảng 20 đến 30 phút. Dùng một chiếc dĩa xăm nhẹ vào miếng gan heo, nếu không thấy đỏ nữa thì vớt ra và thái miếng mỏng. Còn với dạ dày heo, sau khi miếng dạ dày chín thì vớt ra để trong bát nước đá cho dạ dày giòn rồi mới thái.

- Tiếp đó, mang lòng đi luộc chín. Sau khi chín cũng để nguội một chút rồi mới thái miếng vừa ăn. 

Bước 3: Chiên đậu và chả cốm

- Đặt chảo lên bếp, sau đó đổ ngập dầu rồi chờ đến khi dầu sôi thì cho đậu, chả cốm vào chiên vàng. 

- Khi thấy các nguyên liệu vàng đều các mặt thì vớt ra và để trong đĩa đã lót giấy thấm dầu. Tuy nhiên lưu ý đậu ngon nhất khi ăn nóng.

Ảnh: Hoa Quynh Nguyen.
Ảnh: Hoa Quynh Nguyen.

>>> Xem thêm: 5 tiệm bún đậu mắm tôm ngon ở Sài Gòn để ghé khi thèm vị Bắc

Bước 4: Pha mắm tôm và nước mắm

Pha mắm tôm

- Cho 50 gram mắm tôm vào bát, sau đó thêm vào 1 thìa cà phê dầu ăn. Khuấy nhẹ tay cho đến khi thấy đường đã tan đều.

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn và tỏi băm rồi phi thơm cho đến khi thấy dậy mùi. Thêm tiếp hỗn hợp mắm tôm vào và đun sôi rồi tắt bếp. Trước khi ăn, bạn múc mắm tôm ra bát, cho vào một chút ớt, vắt nước cốt chanh và khuấy đều.

Pha nước mắm

- Nếu không ăn được mắm tôm, bạn có thể sử dụng bún đậu cùng nước mắm. Cho nước mắm vào bát, sau đó thêm đường rồi khuấy đều. Nêm nếm nước mắm cùng ớt và quất sao cho phù hợp với khẩu vị.

3. Một số kinh nghiệm chọn nguyên liệu

3.1. Kinh nghiệm chọn đậu

-Ngửi thử mùi: miếng đậu ngon sẽ thơm mùi đặc trưng của đậu nành. Không nên mua những miếng đậu không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi vì chúng có thể chưa thạch cao. 

- Cầm thử miếng đậu: Khi mua đậu, bạn có thể cầm miếng đậu lên kiểm tra, nên mua những miếng mềm mại khi cầm và nhẹ tay. Tránh mua những miếng đậu nặng, chắc tay và cứng.

3.2. Kinh nghiệm chọn thịt chân giò

- Khi chọn mua thịt chân giò, bạn nên mua những miếng có màu hồng tươi và không có mùi hôi.

- Có thể ấn nhẹ vào miếng thịt chân giò, nếu thấy thịt có độ đàn hôi cao, thớ thịt đều, thịt rắn chắc thì nên mua vì đó thường là miếng thịt ngon.

3.3. Kinh nghiệm chọn mắm tôm

- Quan sát màu sắc: nên chọn mua những lọ mắm tôm có màu sim chín vì chúng thường là loại mắm tôm không bị pha trộn. Tránh mua mắm tôm có màu sắc bất thường như thâm đen hoặc đỏ.

- Kiểm tra mùi: Tránh mua mắm tôm có mùi nồng, nặng mùi và khó chịu vì chúng có thể đã được chế biến bằng các nguyên liệu không tươi hoặc không được bảo quản cẩn thận.

- Nếm thử vị: Khi nếm thử, loại mắm tôm ngon thường có hương thơm tự nhiên, vị không bị gắt hoặc chát ở đầu lưỡi.

4. Những câu hỏi liên quan đến bún đậu với mắm tôm

4.1. Giá một suất bún đậu, mắm tôm?

Tuỳ từng cửa hàng và số lượng topping ăn kèm mà mỗi mẹt bún đậu lại có một giá tiền khác nhau. Thông thường, bún đậu chỉ gồm bún và đậu rán sẽ có giá 20 ngàn đồng. Còn với những phần bún đầy đủ (gồm bún, đậu rán và các nguyên liệu như thịt luộc, dồi chiên, chả cốm, nem rán) thì giá thành sẽ từ 35 ngàn trở lên. Những mẹt bún đậu đặc biệt gồm đủ lưỡi, lòng, dồi, nõn đuôi, chả cốm... có thể lên tới trên 100 ngàn, tuỳ hàng và số lượng.

4.2.Món bún đậu mắm tôm là bao nhiêu calo?

Mặc dù những nguyên liệu trong món bún đậu có lượng calo không quá cao như 100 gram bún có 110 calo, 100 gram đậu chiên có 130 calo, 100 gram thịt luộc có 230 calo, 1 bát nước mắm có 22 calo… nhưng nếu tổng hợp lại thì mỗi suất bún sẽ có từ 465 đến 700, 800 calo.

5. Những địa chỉ bán bún đậu chấm mắm tôm ngon ở Hà Nội, TP.HCM

5.1. Địa chỉ bán bún đậu ngon ở Hà Nội

Bún đậu cô Tuyến

Một mẹt bún đậu cô Tuyến khá đầy đặn, suất đầy đủ thường gồm có bún, đậu, nõn đuôi, chả cốm, nem rán, chả mỡ, dồi rán, chân giò luộc, chả quế và lưỡi lợn luộc. Đặc biệt, đậu rán ở đây thường được ráng già, giòn tan vô cùng hấp dẫn. 

- Địa chỉ: cuối ngõ 31 Hàng Khay, Hoàn Kiếm

- Thời gian mở cửa: cả ngày

- Gía tiền: 35 đến 60 ngàn/1 suất

Ảnh: ninheating
Ảnh: ninheating

Bún đậu Tuấn Trọc

Khi đến bún đậu Tuấn Trọc, khá nhiều thực khách yêu thích thịt chân giò, nõn duôi rán, cuống họng, dồi, dạ dày khi ăn kèm bún đậu. Cửa hàng rất đông khách nên đôi khi thường rán sẵn đậu từ khá lâu, vì vậy tạo cảm giác khô, không mềm ngậy khi ăn. 

- Địa chỉ: 23 Phan Huy Ích, Ba Đình 

- Thời gian mở cửa: 9:00 – 22:00

- Giá tiền: từ 40 ngàn

Ảnh: bachuaviahe
Ảnh: bachuaviahe

Bún đậu A Gấu

Ngoài những topping quen thuộc thì bún đậu A Gấu còn có “cực phẩm” lòng se điếu và tràng. Không chỉ được sơ chế sạch sẽ, các nguyên liệu của cửa hàng đều được chế biến khéo, vì vậy ăn rất “đưa miệng”. Đậu rán ở bún đậu A Gấu có vị ngậy đặc trưng của quán, tuỳ thuộc vào khẩu vị, bạn có thể gọi rán giòn hoặc rán vừa là được. 

- Địa chỉ: số 10 Cát Linh, Đống Đa

- Thời gian mở cửa: 10:30 – 14:00

- Giá tiền: 40 đến 70 ngàn

5.2. Địa chỉ bán bún đậu ngon ở TP.HCM

Bún đậu A Chảnh

So với nhiều quán bún, đậu mắm tôm tại TP.HCM thì bún đậu A Chảnh có nhiều cơ sở và đồ ăn kèm hơn hẳn. Một suất bún đầy đủ ở đây thường có bún tươi, đậu rán, chả cốm, phèo, thịt luộc, nem chua rán và ăn cùng dưa leo, rau sống. 

- Địa chỉ: 208 Nguyễn Trọng Tuyển, Phú Nhuận

- Thời gian mở cửa: 9:00 – 21:30

- Giá tiền: 59 ngàn

Ảnh: mitsfoody
Ảnh: mitsfoody

Bún đậu Tiến Hải

Bún đậu Tiến Hải là một trong những quán có nhiều loại topping ăn kèm lạ miệng như dồi sụn chiên, nem chiên pho mai, chả mực… Nếu như thịt luộc tại bún đậu Tiến Hải được khen là mềm, không ngấy thì đậu rán vàng trong mềm ngậy, ngoài giòn tan hấp dẫn.

- Địa chỉ: 263 Nguyễn Thị Thập, Tân Phú, quận 7

- Thời gian mở cửa: 10:00 – 22:00

- Giá tiền: từ 22 ngàn

Ảnh: hetmydiscovery
Ảnh: hetmydiscovery

Xem thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn tại chuyên mục Ăn sung uống sướng tại 2Đẹp!

5 tiệm bún đậu mắm tôm ngon ở Sài Gòn để ghé khi thèm vị Bắc Bún đậu mắm tôm: Khi món ăn đường phố dân dã trở thành món ăn quốc dân 7 quán bún đậu mắm tôm ngon cho người không biết "trưa nay ăn gì" ở Hà Nội

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp