Nhắc đến bún cá thì không thể không nhắc đến món bún cá "danh bất hư truyền" của người Châu Đốc. Một món ăn dân dã, gắn liền với miền Tây sông nước và rất được lòng những thực khách phương xa, ăn một lần là nhớ mãi.
Về với miền sông nước An Giang, nơi gắn liền với những ký ức tuổi thơ, khiến cho những người con xa xứ luôn khắc khoải trông mong, luôn nhớ về hương vị quê nhà. Nhớ nhất là mùa nước nổi, cá tôm rất nhiều, vừa ngon vừa ngọt, bắt lên đem nấu một nồi bún cá thì ngon phải biết. Đến với Châu Đốc, An Giang mà không thưởng thức món bún cá trứ danh thì quả thật là uổng phí.
Tương truyền, món bún cá chính gốc vốn được du nhập từ Campuchia, được xem nhưng món quà đặc sản được xứ sở chùa Tháp ban tặng cho vùng đất nơi đây. Trải qua những thăng trầm của thời gian, hương vị của món bún cá chính gốc ngày nào cũng đã đổi thay ít nhiều, cho phù hợp với hương vị vùng miền. Nhưng tựu chung vẫn giữ được nét được đặc sắc của món bún cá thơm ngon này, với những nguyên liệu dân dã, gần gũi với thiên nhiên như cá lóc, bông điên điển, mắm cá linh, nghệ tươi,...
Hầu hết, những du khách đặt chân đến Châu Đốc, An Giang đều phải ngả mũ trước phong cảnh thiên nhiên miền sống nước nơi đây, càng đặc biệt hơn khi họ còn được thưởng thức những món ăn ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ. Nhất là món bún cá trứ danh, tuy chỉ là sự kết hợp từ nguyên liệu vô cùng bình dị nhưng lại mang đến những dư vị vô cùng độc đáo cho người thưởng thức.
Để làm ra được món bún cá Châu Đốc ngon cần khá nhiều công phu và sự tỉ mỉ của người nội trợ. Cá lóc đồng đã làm sạch, luộc cùng ít sả, nghệ đập dập. Nhờ vậy, mùi tanh được khử hoàn toàn mà nước dùng lại có một màu vàng nhạt đẹp mắt. Cá sau khi luộc chín sẽ gỡ thịt, xương để riêng, sau đó thịt cá được ướp với gia vị trước khi xào sơ qua với nghệ. Nhờ vậy mà thịt cá săn lại, thơm và khi ăn không bở ra.
Linh hồn của bún cá Châu Đốc nằm ở phần nước lèo, cũng là phần chế biến cầu kỳ nhất. Nước lèo của bún cá Châu Đốc phải trong, có vị ngọt thanh của xương cá, thơm mùi sả, nghệ nhưng vẫn đậm đà vị ruốc và mắm cá linh . Đồng thời người nấu cũng thường cho thêm xương heo ninh cùng để nước thêm ngọt. Mắm ruốc và mắm cá linh được xem là thứ gia vị quan trọng để làm nên món bún cá, mắm ngon, pha khéo, liệu lượng vừa đủ mới có thể làm ra nước lèo bún cá Châu Đốc ngon.
Như nhiều món bún nước khác của Việt Nam, bún cá Châu Đốc ăn đến đâu thì trụng bún đến đó. Một tô bún rất bình dị gồm chút bún trắng, bên trên tô bún là vài lát cá vàng ươm, chắc thịt, đôi ba lát thịt heo quay, rắc thêm ít rau thơm, nước lèo thì nóng hổi, nghi ngút khói. Đương nhiên, không thể thiếu dĩa rau sống ăn kèm như bông điên điển, rau muốn bào sợi,... đặc trưng của miền Tây.
Húp một muỗng nước lèo bún cá Châu Đốc, ta sẽ cảm nhận hương vị như đan lan tỏa khắp khoan miệng, vị ngọt đậm đà, thịt cá mượt mà, tươi ngon, vừa ăn vừa hít hà khen ngon. Tô bún cá trong đơn giản thế thôi, nhưng lại có sức lôi cuốn, hấp dẫn những "chiếc bụng đói" của những thực khách phương xa tề tụ về để ăn thử món ngon nổi tiếng này. Giá cả cũng rất hạt dẻ, một tô bún ngon dao động từ 10.000 nghìn đồng - 30.000 nghìn đồng, vừa túi tiền số đông người Việt ta.
Bình luận