Bún gỏi dà, món bún mang âm hưởng của gỏi cuốn thú vị ở Sóc Trăng

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 09/02/2022 11:17 (GMT +7)
Bún gỏi dà là một trong những đặc sản dân dã của mảnh đất Sóc Trăng. Nếu có dịp ghé thăm tỉnh miền Tây này, bạn nhất định phải thử qua món ăn lạ mà quen này.
Hashtag #Các món bún ngon Việt Nam #Du lịch miền Tây #Đặc sản miền Tây #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Là vùng đất nổi bật với sự giao thoa văn hoá, ẩm thực của dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, Sóc Trăng là điểm đến yêu thích của nhiều người. Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng, bạn có thể kể đến những món ăn đặc trưng như bún nước lèo, bánh pía, bánh cống, bánh ống, bánh in… Bên cạnh đó, Sóc Trăng còn có một món bún “lạ mà quen” mang tên bún gỏi dà.

Ảnh: @jinnytasty.
Ảnh: @jinnytasty.

Nếu như gỏi cuốn sử dụng các nguyên liệu như bánh tráng, bún, thịt ba chỉ luộc, rau sống… cuốn lại và chấm trong nước tương hột xay thì món bún gỏi dà được chế biến bằng cách cho các nguyên liệu này vào bát, chan nước dùng rồi thêm chút tương xay trộn đều lên. Sau đó người ta sẽ dùng đũa và (lùa) như ăn cơm. Do cách phát âm đặc trưng của người dân Nam Bộ, chữ “và” được đọc thành “dà” rồi trở thành cái tên của món bún gỏi dà như hiện này.

Ảnh: @anais.vanmanen.
Ảnh: @anais.vanmanen.

Để có một bát bún gỏi dà, người đầu bếp sẽ cho bún vào bát, sau đó thêm các topping như tôm bóc vỏ, dừa nạo, trứng vịt lộn, thịt ba rọi luộc thái chỉ, tép, nước me, mắm nêm, tương xay, đậu phộng rang, rau sống, rau thơm… và chan phần nước dùng đặc trưng vào. Bên cạnh bát bún nóng hổi ngập topping thì các quán bún gỏi dà thường mang thêm một chén tương nhỏ để khách có thể chấm thịt hay tôm khi ăn.

Ảnh: @vanhkhuyenleyoutube.
Ảnh: @vanhkhuyenleyoutube.

Sẽ không quá lời nếu nói nước dùng là linh hồn của một bát bún gỏi dà. Tuỳ vào công thức riêng và bí quyết của mỗi người đầu bếp mà các quán lại có phần nước dùng riêng. Có người thích loại nước dùng trong và không đậm mùi xương, cũng có người lại “mê mẩn” nước dùng đục và thơm mùi xương thịt. Tuy nhiên phần nước dùng bún gỏi dà thường sẽ được nấu bằng xương heo và thịt heo, sau đó nêm nếm thêm một chút me để nước có vị chua dịu thanh mát. 

Bún gỏi dà, món bún mang âm hưởng của gỏi cuốn thú vị ở Sóc Trăng - Ảnh 4

Giống như món gỏi cuốn hay bún mắm, bún gỏi dà là một món ăn khá hài hoà khi kết hợp hoàn hảo giữa vị béo béo của thịt ba rọi, vị ngọt của tôm và nước dùng chua chua ngọt ngọt. Khi ăn bún gỏi dà, bạn còn có thể cảm nhận được vị bùi béo của đậu phộng rang và thoang thoảng mùi tương xay… Bún gỏi dà thường được ăn kèm nhiều loại rau sống như rau thơm, giá, xà lách, bắp chuối… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vắt thêm quất và cho thêm ớt để món bún ngon hơn.

Bún gỏi dà, món bún mang âm hưởng của gỏi cuốn thú vị ở Sóc Trăng - Ảnh 5

Một số địa chỉ bán bún gỏi dà ngon tại Sóc Trăng

- Cô Hằng – bún gỏi dà- 13 Nguyễn Văn Hữu, Phường 1, Thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.

- Bún gỏi dà – 23 Phạm Ngũ Lão, phường 1, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Bánh bầu, món bánh Sóc Trăng đoạt huy chương vàng bánh dân gian Nam Bộ 6 món bánh đặc sản phải thử khi đến Sóc Trăng, số 3 nổi tiếng khắp Việt Nam Bánh cóng Sóc Trăng, đặc sản miền Tây nức lòng du khách
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp