Bún rạm, món ăn dân dã không thể bỏ qua khi đến thăm đất võ Bình Định

Phú Quý Đăng lúc: Thứ hai, 13/09/2021 12:34 (GMT +7)
Bằng sự kết hợp hài hoà giữa những sợi bún tươi mềm dai và nước rạm đậm đà, người Bình Định đã tạo ra món bún rạm dân dã nhưng ăn một lần là nhớ.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Tinh hoa ẩm thực #Các món bún ngon Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Mặc dù nhắc đến Bình Định, bạn sẽ nghĩ đến những món đặc sản nổi tiếng như bánh xèo Mỹ Cang, bánh ít lá gai, tré hay bánh hỏi cháo lòng… thế nhưng nếu có dịp ghé thăm đất võ và thưởng thức món bún rạm, bạn chắc chắn sẽ “nghiện”, ăn một tô lại muốn thêm tô nữa.

Ảnh: @hetmydiscovery.
Ảnh: @hetmydiscovery.

Con rạm cùng họ với cua nhưng nó có hình dáng nhỏ hơn cua đồng một chút. Rạm có lớp vỏ cứng và mình dẹt, thế nhưng chúng lại khá nhiều gạch, béo và thịt ngọt. Để có một tô bún rạm ngon, người Bình ĐỊnh thường chọn loại rạm ở đầm Trà Ô vì chúng có vị ngọt và mùi thơm khá khác biệt. Đặc biệt, khi nấu bún rạm, người ta thường sử dụng rạm cái vì chúng thường có vỏ mềm, nhiều gạch, càng to và chắc thịt hơn.

Ảnh: @rylpham.
Ảnh: @rylpham.

Những con rạm sau khi được ngâm cho hết bùn đất thì sẽ được người nấu mang đi rửa lại sạch sẽ. Cũng tương tự như cua, rạm được xay nhuyễn, lọc lấy nước và nêm nếm gia vị rồi đun nóng trên bếp lửa nhỏ. Để nước rạm dậy mùi thơm hơn, người ta sẽ đem hành xắt nhỏ và phi thơm trên chảo dầu hoặc mỡ để đổ vào. Khi chín, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những tảng váng gạch vàng ươm, dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Nồi nước dùng này luôn được đặt trên bếp để nước rạm lúc nào cũng nóng hổi và không bị tanh. 

Tuỳ vào sở thích của thực khách, người chủ quán có thể để bún và nước rạm riêng hai bát. Ảnh: @andiroitap.
Tuỳ vào sở thích của thực khách, người chủ quán có thể để bún và nước rạm riêng hai bát. Ảnh: @andiroitap.

Khâu chuẩn bị nước dùng tỉ mỉ là thế nhưng để có một bát bún rạm “đạt chuẩn”, người đầu bếp còn phải chuẩn bị phần bún tươi khá công phu. Để bún có vị ngon đặc trưng, người ta thường sử dụng loại gạo ngon của vùng đất Phú Mỹ. Sau khi ngâm và đem xay nhuyễn thì chúng được cho vào túi vải để rút bớt nước. Khi có khách gọi bún,  người nấu sẽ cho khối bột gạo vào máy ép, đặt bên dưới là một nồi nước đang sôi ùng ục.

Những cọng bún trắng, mềm mại và dẻo dai chảy từ từ xuống nồi nước và khi áng chừng độ dài vừa đủ, họ sẽ dùng đũa gạt ngang để cắt sợi bún. Sau khi luộc tầm 2-3 phút, bún được vớt ra và để vào thau nước lạnh cho khỏi dính. Phần lớn các quán bún rạm tại Bình Định đều làm bún tươi tại chỗ, thế nên khi ăn, bát bún không chỉ nóng hôi hổi và còn thơm mùi gạo.

Ảnh: @joyce_wong1168.
Ảnh: @joyce_wong1168.

Chỉ là sự kết hợp của những sợi bún gạo, chút nước dùng nóng hổi và gạch rạm vàng ươm, thơm nức, thế nhưng khi thưởng thức món ăn này, bạn mới cảm nhận hết được sự hấp dẫn của nó. Không chỉ là phần nước lèo ngọt thanh hay sợi bún mềm mại, bún rạm Bình ĐỊnh còn có vị béo ngậy và ngọt lịm của rạm.

Mỗi tô bún rạm ở đây còn được chuẩn bị kèm một chiếc bánh tráng nướng giòn tan. Khi ăn, khách có thể bẻ nhỏ bánh tráng, thêm vào bát bún vài hạt đậu phộng rang vàng hay vài lát ớt rồi bưng lên húp xì xụp để cảm nhận hết được vị ngọt, sự hấp dẫn từ món ăn dân dã này.

Ảnh: @someoneinvn.
Ảnh: @someoneinvn.

Một số địa chỉ bán bún rạm ngon ở Bình Định

Quán Thuỳ - 261 Tăng Bạt Hổ, Qui Nhơn

Mỹ Hạnh bún tôm rạm – 32 Ngô Đức Đệ, Qui Nhơn

Bún tôm, bún rạm Châu Trúc – 43 Trường Chinh, Qui Nhơn

Về Bình Định thưởng thức món bánh cuốn Tây Sơn ngon nức tiếng khắp vùng Bánh hỏi ăn cùng với gì? Ở Bình Định, không gì khác ngoài cháo lòng Gié bò - món đặc sản nức tiếng có phần kén người ăn của Bình Định
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp