Bunny Chow, món bánh mì nhồi cà-ri được nhiều người yêu thích ở Nam Phi

Qiu Chen Đăng lúc: Thứ bảy, 20/11/2021 21:06 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với cảnh thiên nhiên, Nam Phi còn được nhiều người yêu thích nhờ vào nền ẩm thực đa dạng, trong đó không thể bỏ qua món Bunny Chow.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nam Phi là một quốc gia có diện tích rộng lớn ở cực Nam của châu Phi. Được biết đến với nhiều địa danh đẹp như mũi Hảo Vọng, vườn quốc gia Núi Bàn, Cape Town… quốc gia này còn được nhiều người “mê mẩn” nhờ nền ẩm thực vô cùng phong phú. Bên cạnh những món ăn như Bobotie (thịt bằm nướng với trứng phủ), Braai (thịt nướng), Chakaalaka (cà-ri) thì Bunny Chow cũng là cái tên được nhiều người thưởng thức khi đến Nam Phi.

Ảnh: @picknpay.
Ảnh: @picknpay.

Thoạt đầu, khi nghe đến cái tên “Bunny Chow”, nhiều người có thể nhầm tưởng đây là một món ăn làm thừ thịt thỏ. Thế nhưng Bunny Chow thực chất là món bánh mì khoét ruột ăn cùng cà-ri theo âm hưởng ẩm thực Ấn Độ. 

Thay vì cho cà-ri vào bát và ăn kèm bánh mì thông thường thì người ta lại khoét ruột bánh mì rồi đổ đầy cà-ri vào trong đó. Không chỉ tạo cảm giác tiện dụng, món Bunny Chow còn khiến nhiều người thích thú với cách thưởng thức độc đáo này. 

Ảnh: @tamarindnthyme.
Ảnh: @tamarindnthyme.

Cà-ri được dùng để làm món Bunny Chow thường khá đa dạng. Mặc dù người Nam Phi chủ yếu dùng món cà-ri thịt lợn thế nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều phiên bản “biến tấu” từ thịt thỏ, thịt bò, thịt gà… Ngoài ra thì thay vì bánh mì sandwich, người chế biến cũng có thể sử dụng bánh mì tròn hoặc bánh mì baguette để dựng cà-ri.

Ảnh: @dhaasucocina.
Ảnh: @dhaasucocina.

Bunny Chow được cho là ra đời tại Durban, một trong ba thủ phủ của Nam Phi vào những năm 1930. Theo đó thì vào đầu thế kỉ 19, khi những người Ấn Độ di cư đến Nam Phi, họ đã đem theo món cà-ri truyền thống của quê hương mình. Một thương gia giàu có tên là Bania đã dùng những chiếc bánh mì để đựng cà-ri thay thế cho bát thông thường và giúp món ăn này phổ biến ở Nam Phi. Lâu dần, người ta đọc chệch thành Bunny và gọi tên món ăn này như vậy cho đến bây giờ.

Ngoài ra thì một giả thuyết khác cũng cho rằng, khi nạn phân biệt chủng tộc diễn ra, những người da đen không được ăn tại bàn hay trong các nhà hàng, họ phải đựng cà-ri trong bánh mì để có thể ăn món này một cách thuận tiện nhất. Bunny Chow cũng được cho là rất phổ biến trong bữa ăn của giới lao động, người da đen hay thợ thuyền thời bấy giờ.

Ảnh: @kellyfowldschef.
Ảnh: @kellyfowldschef.

Nếu như cà-ri Ấn Độ thường sử dụng thịt gà thì cà-ri của món Bunny Chow sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của thịt lợn, thịt cừu và nhiều loại rau củ như khoai tây, cà chua, đậu Hà Lan… Bên cạnh phiên bản “giàu chất đạm” thì Bunny Chow còn có phiên bản chay được nấu bằng nhiều loại rau củ. Đặc biệt, khi ăn Bunny Chow, người ta thường dùng tay thay cho dao dĩa. Phần hấp dẫn nhất của món ăn là lớp vỏ bánh mì đẫm sốt cà-ri đậm đà. 

Ảnh: @besetdurban.
Ảnh: @besetdurban.

Nếu có dịp ghé thăm đất nước Nam Phi năng động, đặc biệt là thành phố Durban hiền hoà, Bunny Chow là một món ngon mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn có dám thử những món ăn "kỳ lạ khó tả" này tại đất nước Nam Phi không? Cách nấu cà ri chay ngon, người ăn chay thích mà người ăn mặn cũng khen Công thức nấu cà ri gà nước cốt dừa ăn ngon chẳng kém gì đầu bếp!
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp