Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi bố trí đèn sai mà bạn dễ mắc phải

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi bố trí đèn sai mà bạn dễ mắc phải

Các nhà thiết kế nội thất đã chỉ ra 3 lỗi sai thường gặp khi bố trí đèn trong phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm cũng như mách bạn cách khắc phục đơn giản.

Có thể nói, ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong một ngôi nhà nói chung và các khu vực chức năng nói riêng. Bất kể là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì đều mang lại hiệu quả nhất định trong việc làm cho căn phòng bừng sáng, sinh hoạt của chủ nhân thoải mái và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nguồn ánh sáng sao cho phù hợp, ít nhiều dẫn đến sự bất tiện cũng như ánh sáng không phát huy tối đa công dụng.

Các nhà thiết kế nội thất đã chỉ ra 3 lỗi sai thường gặp nhất khi sử dụng ánh sáng trong nhà cũng như mách bạn cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

1. Đèn chỉ chiếu xuống sàn phòng bếp

Phòng bếp là nơi chúng ta thường xuyên sử dụng trong ngày nên rất cần ánh sáng, thậm chí là nhiều nguồn cung cấp ánh sáng khác nhau để việc nấu nướng được an toàn và thuận lợi. Tuy nhiên, một số gia chủ lắp đặt đèn trên trần nhà chỉ đơn thuần là để có ánh sáng trong bếp mà quên mất các vị trí đảo bếp, mặt bàn, mặt bếp,...

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi sai khi sử dụng ánh sáng mà bạn dễ mắc phải - Ảnh 1
Đừng chỉ chiếu sáng sàn nhà mà bỏ quên ánh sáng ở các vị trí đảo bếp, mặt bàn, mặt bếp,...

Chính vì chỉ có một nguồn sáng duy nhất trên trần, tập trung chiếu xuống sàn nhà nhiều hơn nên sẽ gây bất tiện cho người nội trợ. Giải pháp đưa ra chính là thêm vào đèn treo ngay trên mặt bàn, đảo bếp và kết hợp đèn gầm ở khu vực tủ bếp để cung cấp ánh sáng đầy đủ hơn.

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi sai khi sử dụng ánh sáng mà bạn dễ mắc phải - Ảnh 2
Thêm vào đèn treo ngay trên mặt bàn, đảo bếp và kết hợp đèn gầm ở khu vực tủ bếp để cung cấp ánh sáng đầy đủ hơn.

2. Lỗi bố cục đèn và quạt trần trong phòng ngủ

Điều bạn làm khi vào phòng ngủ không chỉ là ngả lưng xuống giường và đi vào giấc ngủ ngay lập tức. Bạn có thể đọc sách, ngay trên giường hoặc 1 góc nhỏ nào đó cạnh cửa sổ trong phòng, một vài người tích hợp cả góc làm việc tại gia,... Thế nên ánh sáng trong phòng ngủ cũng là yếu tố quan trọng.

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi sai khi sử dụng ánh sáng mà bạn dễ mắc phải - Ảnh 2
bố cục 1 chiếc quạt trần ở chính giữa phòng, tiếp đến là 4 đèn âm trần ở 4 góc lấy quạt làm trung tâm.

Khá nhiều gia đình chọn bố cục 1 chiếc quạt trần ở chính giữa phòng, tiếp đến là 4 đèn âm trần ở 4 góc lấy quạt làm trung tâm. Bố cục này có tính thẩm mỹ nhưng xét về công năng chiếu sáng thì vẫn còn hạn chế. Ánh sáng sẽ chiếu đến những khu vực chưa hẳn bạn trực tiếp cần đến. Giải pháp là thay thế hoặc kết hợp thêm những chiếc đèn dành riêng cho từng khu vực như đèn ngủ ở đầu giường, đèn sàn có thể điều chỉnh độ cao để đọc sách,...

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi sai khi sử dụng ánh sáng mà bạn dễ mắc phải - Ảnh 3
Thay thế hoặc kết hợp thêm những chiếc đèn dành riêng cho từng khu vực như đèn ngủ ở đầu giường, đèn đọc sách,...

3. Lỗi sai khi chọn vị trí đèn phòng tắm

Các chị em phụ nữ khi bước vào phòng tắm sau một ngày làm việc mệt mỏi chính là tẩy trang trước khi tắm, sau khi tắm xong thì lại tiến hành các bước dưỡng da, tùy thuộc vào mỗi cô nàng mà các bước này nhiều hay ít. Dù diện tích rộng rãi hay chật hẹp thì gương soi và ánh sáng là yếu tố bắt buộc phải có trong căn phòng này. Nhưng lắp đèn trong phòng tắm như thế nào thì đôi khi chúng ta vẫn gặp phải lỗi sai.

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi sai khi sử dụng ánh sáng mà bạn dễ mắc phải - Ảnh 2
Dù rộng rãi hay chật hẹp thì gương soi và ánh sáng là yếu tố bắt buộc phải có trong khu vực phòng tắm.

Lỗi sai thường thấy nhất chính là lắp lắp đèn từ trên trần cao chiếu thẳng xuống trực tiếp khu vực mặt bàn trang điểm. Nó sẽ tạo ra bóng đen ở khu vực dưới bọng mắt và cằm. Giải pháp là lắp đèn ở trên bức tường, ngay cạnh vị trí của gương soi, như vậy vừa tạo ánh sáng dịu nhẹ vừa tận dụng sự phản chiếu của gương để phòng tắm trông sáng sủa hơn rất nhiều.

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra 3 lỗi sai khi sử dụng ánh sáng mà bạn dễ mắc phải - Ảnh 1
Lắp đèn ở trên bức tường, ngay cạnh vị trí gương soi, vừa tạo ánh sáng dịu nhẹ vừa tận dụng sự phản chiếu của gương.
Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh