Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất, Tyler và Justin - những “bộ óc” đằng sau Stonington Cabinetry and Designs có trụ sở tại New Jersey (Hoa Kỳ) đã dành ra 5 lời khuyên về thiết kế bố cục trong phòng bếp, giúp cho khu vực nấu nướng của gia đình trở nên tiện lợi và hữu dụng hơn.
Tyler giải thích: “Bố cục nhà bếp cần được lên kế hoạch từ trong ra ngoài. Đầu tiên hãy tập trung vào chức năng, sau đó mới đến các yếu tố thẩm mỹ. Suy cho cùng, bếp là nơi được tạo ra để việc nấu ăn thú vị và hiệu quả hơn”. Cho dù bạn đang thiết kế căn bếp của mình từ đầu hay bắt tay vào công cuộc cải tạo thì những lời khuyên dưới đây vẫn sẽ hữu ích đối với bạn.
1. Bố trí ngăn kéo ở hai bên bếp nấu
Nếu ai đã từng khom lưng, khuỵu gối xuống để lục tung xoong chảo trong tủ bếp dưới thì chắc chắn họ sẽ đồng ý rằng ngăn kéo là một lựa chọn dễ dàng và thuận tiện hơn. Đây được xem là một thiết kế thông minh dành cho dụng cụ nấu nướng, khi mà bạn không cần xếp chồng mọi thứ lên nhau, chỉ cần kéo nhẹ là những thứ bạn cần đã xuất hiện. Hãy thiết kế các ngăn kéo nằm hai bên khu vực bếp nấu chính.
2. Lên kế hoạch chọn lựa vị trí cất thiết bị lớn
Vâng, một chiếc máy xay sinh tố, ép trái cây đa năng, một chiếc nồi nấu chậm, lò nướng hay lò vi sóng tuy tiện ích nhưng chắc chắn sẽ có sự cồng kềnh nhất định. Không phải ngày nào bạn cũng sử dụng nhưng chúng sẽ khiến cho bếp nhỏ trở nên rối mắt. Đặt nó lên mặt bàn bếp chưa hẳn đã là một ý hay. Khi thiết kế bếp, hãy nhớ dành vị trí cho những thiết bị to và nặng này để có thể cất chúng gọn gàng (khoảng trống đủ rộng trong tủ bếp trên/dưới) và chỉ lấy ra khi cần sử dụng mà thôi.
3. Kệ lưu trữ xếp theo chiều dọc
Ở mục (1), chúng tôi đã có lời khuyên sử dụng ngăn kéo để lưu trữ bên dưới, nhưng chúng không phải là lựa chọn phù hợp cho tủ trên của bạn. Hãy ưu tiên một số phương thức lưu trữ theo chiều dọc như kệ mở, giá treo, tủ nhiều ngăn xếp theo chiều dọc ở nơi thuận tầm tay với để bạn có thể với lấy ngay khi cần.
4. Dao và thùng rác bố trí gần bồn rửa
Dao là vật dụng làm bếp mà tất cả các gia đình đều cần có, thậm chí là đến nhiều loại dao phục vụ cho những mục đích chuẩn bị thực phẩm khác nhau. Hãy lưu trữ vật sắc nhọn nguy hiểm này gần bồn rửa, nơi bạn cắt thái thực phẩm để tránh hạn chế việc đi lại trong căn bếp để tìm kiếm vật không an toàn. Ngoài ra, thùng rác cũng cần đặt gần bồn rửa để tránh vương vãi thực phẩm bẩn ra sàn trong quá trình đi đến nơi vứt rác.
5. Ngăn kéo trên cùng hãy dành cho gia vị và dụng cụ nấu ăn
Liên quan đến ý tưởng sử dụng ngăn kéo cho hệ thống lưu trữ bên dưới, giờ là lúc bạn sắp xếp vật dụng vào ngăn kéo sao cho hợp lý. Lời khuyên dành cho chị em nội trợ chính là dành vị trí ngăn kéo đầu tiên cho các lọ đựng gia vị (xếp chúng nằm nghiêng để dễ dàng nhìn thấy loại gia vị mình cần nêm nếm), tiếp đến là một góc cho các dụng cụ nấu ăn như vá (môi), thìa, đũa, sạn,... để khỏi lục tung mọi thứ lên khi tìm.
Bình luận