Nội dung chính
Được biết đến với tên gọi “nhà máy dinh dưỡng”, cà chua là một loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, kali… để giúp chúng ta có một cơ thể khoẻ mạnh. Không chỉ giúp cải thiện thị lực, cà chua còn có nhiều tác dụng khác như làm sáng da, giảm lượng đường trong máu, gíup giảm cân…
Chính vì vậy nên cà chua là một trong những nguyên liệu thường xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách mua và bảo quản lại thực phẩm giàu dinh dưỡng này chưa? Cùng 2Đẹp điểm danh một số bí quyết giúp bạn luôn mua được những quả cà chua tươi ngon khi đi chợ nhé.
Bạn nên chọn những quả cà chua có màu đỏ và căng mọng. Ngoài ra thì do thời gian tiếp nhận ánh sáng trên vị trí bề mặt từng quả cà chua khác nhau, nêm chúng sẽ có màu sắc không đồng nhất. Vì vậy những quả cà chua có màu sắc đồng đều, bắt mắt nhưng không tự nhiên có thể đã được người trồng sử dụng thuốc kích chín.
Bạn nên mua những quả cà chua không bị dập nát, không có vết xước và có hình dáng tròn, vỏ căng bóng vì chúng thường mọng nước và dày thịt.
Ngược lại, không nên mua những quả đã bị dập nát, hình dáng vẹo thì những quả cà chua như vậy thường ít nước và không ngon.
Cà chua khi chín tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu và khá đặc trưng. Còn cà chua ngâm bằng hoá chất sẽ không có mùi thơm, vỏ ngoài cứng và không rõ vị chua dịu.
Khi chọn mua cà chua, bạn cũng có thể nắn thử vào quả để chọn. Những quả cà chua có phần thịt mềm, đàn hồi thường là loại chín tự nhiên.
Cà chua chín cây thường có phần quả đã chín mà cuống vẫn còn xanh và dính chặt vào đầu cà chua. Vì vậy khi chọn mua, bạn có thể kéo nhẹ vào phần cuống xem cuống có thể bị kéo ra một cách dễ dàng không.
Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát màu sắc phần cuống, nếu cuống còn xanh là quả đó mới được hái, còn nếu đã thâm đen thì chứng tỏ cà chua đã được hái cách đó một thời gian.
- Nên để cà chua ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
- Nếu muốn cà chua chín nhanh và tự nhiên, bạn có thể cho cà chua vào trong một chiếc túi có 1 quả táo.
- Không nên để cà chua vào túi nilon vì có thể khiến cà chua hấp hơi và nhanh hỏng.
- Không nên để những quả cà chua còn xanh vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp có thể khiến cà chua không còn giữ được vị ngon tự nhiên. Khi chế biến có thể cà chua đã mất nước, cứng và không còn ngon.
- Có thể bảo quản cà chua bằng cách vùi chúng vào trong những đống tro đã nguội.
Bình luận