Những điều cơ bản cần biết để chọn rượu vang phù hợp với đồ ăn

BB Đăng lúc: Thứ hai, 28/09/2020 09:01 (GMT +7)
Chọn rượu vang dùng kèm với thức ăn làm sao hợp với nhau cũng giống như chọn bạn mà chơi hai bên cần có những tính chất tương đồng để bổ sung cho nhau.
Hashtag #Cách chọn rượu vang #Rượu vang ngon #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trên thế giới, rượu vang xuất hiện trong mọi bữa ăn chứ không chỉ là một thành phần điểm xuyết cho thực đơn. Rượu vang xem là sự kết hợp riêng biệt không thể thiếu bên cạnh các món ăn đặc sắc. Không chỉ có vậy, phụ thuộc vào thói quen ẩm thực và sản xuất rượu vang của từng khu vực để tạo ra các "cặp đôi" đồ ăn - thức uống đi cùng nhau để trọn vẹn hương vị. 

Sự kết hợp giữa rượu vang và món ăn luôn là một thách thức, bởi khẩu vị của mỗi thực khách là khác nhau cũng như vị trí địa lý và môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên, có một vài nguyên tắc hữu ích có thể giúp chúng ta kết hợp hài hoà giữa rượu vang và món ăn chính là: dựa vào món để chọn rượu vang hoặc dựa vào rượu vang để chọn món.

Rượu và đồ ăn sẽ nâng vị nhau hơn nếu được chọn đúng.
Rượu và đồ ăn sẽ nâng vị nhau hơn nếu được chọn đúng.

Quy tắc chọn rượu vang cơ bản để phù hợp với rượu

Một trong những quy tắc là khi chọn rượu vang cho thức ăn là xem rượu như một loại gia vị. Nói cách khác, nên chọn những loại rượu làm tăng khẩu vị món ăn. Có một quy tắc chọn rượu với đồ ăn khá truyền thống như là rượu trắng luôn dùng với thịt trắng (gà, thỏ, bê, lợn) và rượu đỏ đi với thịt đỏ (bò, cừu).

Nhưng thay vì nhất nhất làm theo quy tắc trên, hãy thử những loại rượu nhẹ hơn cho những món ăn nhẹ và rượu mạnh cho những món chính.

Thế giới của rượu vang hết sức phong phú.
Thế giới của rượu vang hết sức phong phú.

Cuối cùng là cho những mùi vị tương tự đi cùng với nhau. Rượu trắng vị chua như Riesling đi kèm với những món cá có vị chanh hoặc những vị chua khác thì hết chỗ chê. Một số loại rượu đỏ mạnh, như Merlot, vị chocolate hoặc trái cây đậm bổ sung cho những loại sốt đậm, đặc biệt là những loại sốt cay Mexico. Những loại rượu tự nhiên như Cabernet Sauvignon rất hợp với những món như nấm, cá nướng, và thảo mộc.

Một phần lý do tại sao chọn loại rượu nào với thức ăn nào lại quan trọng là vì hương vị của chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Sắc độ của một loại rượu, như ngọt, chua, và tannin có thể ảnh hưởng lớn và làm tăng (hay lấn át) khẩu vị món ăn của bạn.

Lưu ý: Không nên dùng rượu có những vị phi thức ăn để kết hợp với món ăn. Những loại này thường không dùng cho bữa ăn và rất khó kết hợp, nên tốt nhất chỉ thưởng thức những loại rượu này riêng mình chúng.

Những điều cơ bản cần biết để chọn rượu vang phù hợp với đồ ăn - Ảnh 3

Vài điều cần lưu ý:

+ Những món nhiều vị chua sẽ làm rượu bớt chua, đậm và ngọt hơn. Có thể dùng kèm cá với sốt chua-hay bất cứ món làm từ xà lách hoặc cà chua nào với rượu nhiều acid, như Sauvignon Blanc hay Pinot Gris.

+ Vị đắng trong thức ăn sẽ làm nổi bật vị đắng từ rượu. Dùng các món đắng chung với rượu trái cây như Chardonnay hay Cabernet Sauvignon. Rượu vị chua sẽ cân bằng độ đắng và giảm ngọt.

+ Đồ ăn mặn sẽ làm rượu ngọt ngọt hơn. Kết hợp những vị mặn và xông khói với rượu cồn thấp, ít tannin, và ngọt.

+ Bạn cũng có thể kết hợp rượu ngọt với món có vị chua hoặc cân bằng hỗn hợp rượu như một ly rượu nho tráng miệng ướp lạnh với các món ăn đơn giản.

Những chai rượu vang đắt nhất thế giới, có tiền tỉ chưa chắc đã mua được
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp