Tìm hiểu về các loại rượu vang cơ bản giúp bạn có được những kiến thức nhất định về rượu vang nếu là một người mới trong lĩnh vực này.
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước ép nho lên men. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể được sử dụng làm rượu vang (ví dụ như táo, nam việt quất, mận, v.v.), nhưng nếu trên nhãn chỉ ghi “rượu vang” thì nó được hiểu là làm bằng nho.
Rượu vang là thức uống có lợi cho sức khỏe. Uống rượu vang đều đặn và vừa phải sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn bởi rượu này có chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tim mạch.
Các loại nho để làm rượu vang
Hầu hết rượu vang được làm bằng nho, nhưng chúng không giống như những loại rượu bạn tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa. Nho làm rượu vang nhỏ hơn, ngọt hơn, vỏ dày và có chứa hạt. Hiện nay, có tới 1.300 giống nho có thể được sử dụng làm rượu, nhưng chỉ 100 giống nho được sử dụng nhiều nhất, chúng chiếm tới 75% tổng diện tích các vườn nho trên thế giới. Trong đó loại nho làm rượu được trồng nhiều nhất trên thế giới là Cabernet Sauvignon.
Các loại rượu vang cơ bản
Rượu vang còn có thể được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên màu sắc. Trên thực tế, màu vang được cấu thành nhờ loại nho được dùng để sản xuất rượu.
- Rượu vang đỏ được làm từ nho vỏ đen, được tạo thành từ quá trình lên men cả quả nho gồm vỏ và ruột nho. Vang đỏ thường có vị chát, nồng đặc trưng nên thường được dùng kèm với món ăn có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ. Đây cũng là loại vang dễ kết hợp với nhiều loại đồ ăn.
- Rượu vang trắng được làm từ nho có vỏ màu đồng. Loại vang này có tính chua đặc trưng nên rất hợp để dùng cùng hải sản hay các loại gỏi, sashimi.
- Rượu vang má hồng hoặc rượu vang hồng được làm chủ yếu từ nho vỏ đen hoặc từ sự pha trộn của nho da đồng và nho da đen. Vang hồng có vị trái cây và tươi mát đặc trưng nên rất hợp cho việc giải nhiệt mùa hè. Trong ẩm thực vang hồng có thể dùng kèm các các món khai vị như salad, món trộn, súp hải sản.
- Rượu vang sủi bọt có thể áp dụng cho mọi loại rượu nhưng vang trắng và hồng là phổ biến nhất. Rượu vang sủi bọt thường có màu vàng đặc trưng và khi rót ra sẽ có bọt lăn tăn. Loại rượu này có vị hoa quả đặc trưng và rất hợp với các buổi tiệc tùng sôi động.
Phần lớn, các loại rượu vang sau khi mở nếu được đóng nắp kín, bảo quản trong nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp sẽ giữ nguyên được mùi vị trong 3 đến 5. Tất nhiên cũng có trường hợp khác biệt, phụ thuộc vào loại rượu, cách bảo quản.
Ngoài ra, rượu vang còn có thể hỏng. Điều này có thể khiến bạn bất ngờ nhưng nó lại là sự thực. Nếu bảo quản sai cách, rượu vang có thể hỏng, điều này thể hiện rõ ở việc đổi màu, đổi vị, nhưng không phải ai cũng phát hiện ra. Tuy nhiêm bạn cũng đừng quá lo lắng, rượu vang bị hỏng về cơ bản sẽ thành giấm mà thôi.
Bình luận