Cách chọn ly khi uống rượu vang rất quan trọng bởi nó sẽ giúp chúng ta có thể biết được loại ly nào phù hợp để tận hưởng trọn vẹn hương vị của từng loại rượu. Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật mà ở đó, người thưởng thức được ví như người nghệ sĩ tinh tế trong cả cách chọn ly để uống. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2015 về rượu vang cho thấy hình dạng ly khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ và vị trí của hơi cồn khi đi ra khỏi miệng ly.
Ly rượu vang đỏ với vòm miệng rộng được đánh giá là giúp mùi hương trở nên mượt mà hơn. Tuy nhiên, ngay cả rượu vang đỏ cũng cần tùy loại để chọn cho đúng đấy!
Để thưởng trọn hương vị của rượu vang trắng thì loại ly có bầu nhỏ là lý tưởng nhất vì nó có thể duy trì được mùi vị và nhiệt độ lạnh của rượu được lâu hơn. Tuy nhiên trong với loại rượu vang trắng “Full-bodied” được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier ủ trong thùng gỗ sồi thì dùng loại ly có bầu to hơn các ly vang trắng thông thường sẽ tỏa hương tốt hơn.
Ly rượu vang sủi bọt hay ly uống Champagne (sâm banh) là loại ly có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Hình dáng lý như thế này không chỉ giúp bạn dễ dàng ngắm các bọt khí mà còn giúp giữ được độ lạnh được lâu hơn.
Loại ly này có phần bầu nằm giữa hình dạng của ly rượu vang đỏ và trắng, có thể được sử dụng với cả hai loại rượu. Ngoài ra, ly rượu đa năng còn có diện mạo mới khi có hình dạng và kiểu dáng giống như đồ thủy tinh đựng rượu truyền thống, rượu có thể được làm ấm nhanh hơn.
Bình luận