Cách kiểm tra chì trong mỹ phẩm

duongduong Đăng lúc: Thứ ba, 14/11/2023 14:27 (GMT +7)
Sử dụng mỹ phẩm có lượng chì vượt ngưỡng cho phép trong một thời gian dài sẽ để lại nhiều hệ lụy cho làn da và sức khỏe.

Vậy có cách nào kiểm tra chì trong mỹ phẩm? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ qua nhé.

Chì trong mỹ phẩm

ㅤ

Nếu lượng chì vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da người sử dụng.

Là một kim loại nặng có độc tính cao, có thể gây ra nhiều tác hại cho người sử dụng, nhưng chúng lại được ứng dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm làm đẹp như: son môi, kem dưỡng thể… Chì trong mỹ phẩm có tác dụng tạo độ bám dính độ mướt cho sản phẩm khi bôi lên da. Tuy nhiên, để an toàn, hàm lượng chì bắt buộc dưới 10ppm.

Theo FDA ( Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), 10ppm chì trong mỹ phẩm hoàn toàn không gây nguy hiểm lên sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải sản phẩm nào cũng tuân thủ theo quy định trên, đó là lý do nhiều trường hợp bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm làm đẹp. Thị trường mỹ phẩm rất nhốn nháo, bên cạnh thương hiệu uy tín, dây chuyền sản xuất an toàn thì cũng có nhiều loại mỹ phẩm giá rẻ, nhái tồn tại trôi nổi.

Ở Mỹ, trước khi sản xuất, thương hiệu phải đưa các phụ gia sử dụng cho FDA xét duyệt. Sau khi xét duyệt các thành phần, FDA tiếp tục xem xét các thông tin như cách sử dụng và số lượng xem có an toàn với người tiêu dùng hay không. Khi vượt qua mọi “cửa ải”, thương hiệu mới được bắt tay vào sản xuất.

Đừng ham rẻ mà mua các loại mỹ phẩm nhái, trôi nổi trên thị trường vì chúng để lại hậu quả nặng nề.
Đừng ham rẻ mà mua các loại mỹ phẩm nhái, trôi nổi trên thị trường vì chúng để lại hậu quả nặng nề.

Tác hại của chì trong mỹ phẩm

Chì trong mỹ phẩm thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng ngay lập tức, mà sẽ từ từ thẩm thấu qua da. Sau thời gian sử dụng, chì có thể làm sạm da, tàn nhang, mụn… Nặng hơn nữa là mất ngủ, sụt cân, đau đầu… hay ảnh hưởng xấu đến não, thận…

Cách kiểm tra chì trong mỹ phẩm

Nhiều người dùng nhẫn vàng để kiểm tra lượng chì trong son.
Nhiều người dùng nhẫn vàng để kiểm tra lượng chì trong son.

Dùng vàng để phát hiện mỹ phẩm chứa chì: Phương pháp này được nhiều người mách nhau, nhất là khi mua son. Trước khi quyết định xuống tiền, chị em sẽ thoa son lên tay rồi dùng nhẫn vàng di qua di lại nhiều lần. Nếu chỗ son không bị đổi màu thì son không chứa chì, ngược lại nếu đổi sang màu sẫm thì lượng chì trong sản phẩm khá cao.

Chỉ với một cốc nước sạch bạn đã phần nào phát hiện được lượng chỉ sử dụng.
Chỉ với một cốc nước sạch bạn đã phần nào phát hiện được lượng chỉ sử dụng.

Dùng nước để phát hiện mỹ phẩm chứa chì: Với cách này, mỹ phẩm sẽ được tán mịn thành bột rồi khuấy tan vào cốc nước được chuẩn bị sẵn. Quan sát hiện tượng xảy ra sau đó, bạn sẽ phần nào nhận biết được thành phần được sử dụng:

Nếu mỹ phẩm bám trên thành cốc thì chúng được sử dụng lượng dầu động vật

Nếu mỹ phẩm nổi trên bề mặt nước thì thành phần chứa nhiều dầu khoáng.

Nếu mỹ phẩm lắng xuống dưới đáy cốc thì có đồng nghĩa có chứa các thành phần từ kim loại nặng như chì, thủy ngân.

Nếu mỹ phẩm hòa tan trong nước thì xin chúc mừng, bạn đã mua được sản phẩm an toàn.

 

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp