Bánh mì chả cá là đặc sản của miền biển Nha Trang, được người dân địa phương và du khách thập phương rất yêu thích. Bánh mì giòn rụm, nóng hổi ăn kèm với chả cá biển tươi ngon. Tuy nhiên, đặc biệt nhất là phần nước sốt thơm lừng tạo nên sự hài hòa cho cả món ăn. Nếu yêu thích bánh mì chả cá thì hãy vào bếp cùng 2 Đẹp và trổ tài làm món ăn này ngay nhé!
*Nguyên liệu làm bánh mì chả cá:
- Bánh mì: 5 cái
- Chả cá thác lác: 250gr
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Xà lách, ngò rí, dưa leo
- Gia vị: đường, tương ớt, giấm, hạt tiêu
*Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì chả cá
- Hành tím: 2 củ
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Đường: 5 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Bột năng: 1 muỗng canh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả cá rửa qua với nước sạch và thái thành từng sợi nhỏ hoặc miếng vừa ăn. Nếu bảo quản trong tủ đông thì bạn nên rã đông trong ngăn mát trước.
- Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọi vỏ và nạo thành từng sợi. Sau đó, ngâm chúng với nước giấm pha đường trắng trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Xà lách loại bỏ lá hư, lá dập và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch
- Ngò rí cắt gốc, rửa sạch.
- Dưa leo rửa sạch, cắt miếng
Bước 2: Chiên chả cá
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và để lửa vừa.
- Khi dầu sôi, cho chả cá vào và đảo đều để 2 mặt chín vàng ruộm.
Bước 3: Làm nước sốt bánh mì chả cá
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tím.
- Pha hỗn hợp nước lọc + đường + nước mắm + nước cốt chanh + tỏi ớt băm nhuyễn rồi đổ vào chảo.
- Bột năng hòa cùng với một chút nước lọc, dùng đũa khuấy đều cho bột tan hết.
- Đổ bột năng vào chảo và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ đến khi được một hỗn hợp sánh đặc.
- Cuối cùng, nêm nếm sao cho vừa miệng, cho thêm ớt tươi nếu muốn ăn cay.
Bước 4: Hoàn thành
- Bánh mì nướng cho nóng giòn rồi dùng dao rạch một bên bánh mì.
- Cho xà lách, dưa leo và cà rốt, củ cải trắng thái sợi vào. Tiếp theo là chả cá đã chiên và phết một lớp sốt, tương ớt, mayonnaise vào trong bánh mì.
- Cuối cùng là thêm một chút ngò rí để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt hơn nhé!
- Trong quá trình chiên chả cá, bạn không nên để lửa to sẽ khiến phần chả bị khô và teo tóp lại.
- Ngoài chả cá thác lác, bạn hoàn toàn có thể thay bằng chả cá basa, chả cá thu, chả cá rô hoặc chả cá hấp, chả cá chiên tùy theo sở thích.
- Bánh mì nên được nướng cho nóng giòn, không nên sử dụng bánh mì nguội hoặc ỉu sẽ khiến món ăn giảm độ ngon mất 50%.
- Ngoài cách làm nước sốt chả cá như trên, bạn có thể sử dụng cà chua, nước hầm gà hoặc nước hầm xương để nước sốt có những hương vị khác nhau.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bánh mì chả cá Nha Trang thơm ngon, rất thích hợp cho bữa sáng. Chúc các bạn thành công!
Bình luận