Bánh quy lưỡi mèo là món ăn vặt quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi độ giòn tan, ngon ngọt và đặc biệt là thơm vị bơ. Đồng thời bánh quy lưỡi mèo cũng là món bánh được nhiều người lựa chọn để đãi khách đến chơi vào dịp Tết nguyên đán. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm món bánh quy lưỡi mèo ngay tại nhà mà vẫn ngon chẳng kém gì ở tiệm đâu nhé. Bắt tay vào bếp và trổ tay ngay cùng công thức "bất bại" sau đây!
Nguyên liệu
*Lưu ý: Sử dụng bơ động vật thì thành phẩm sẽ thơm ngon hơn. Nếu dùng bơ thực vật thì bạn nên bỏ lượng muối trong công thức đi.
Dụng cụ
Bước 1: Lót giấy nướng bánh vào khay hoặc quét một lớp bơ rồi rắc một lớp bột mỏng lên khay để chống dính.
Bước 2: Cho bơ (đã mềm nhưng không chảy) và muối vào âu. Dùng máy đánh trứng trộn đều ở tốc độ chậm trong vòng 1 phút hoặc đến khi bơ nhuyễn.
Bước 3: Từ từ rây đường vào âu. Tăng máy đánh trứng lên tốc độ cao nhất, đánh đều sau mỗi lần thêm đường cho đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu vàng nhạt hoặc trắng ngà.
*Lưu ý: Không nên cho quá nhiều đường trong vòng một lần. Tốt nhất là hãy cho từng chút một cho đến khi hỗn hợp hòa quyện mới bỏ thêm đường. Cách làm này sẽ giúp bơ bông xốp nhanh hơn.
Bước 4: Cho vani hoặc các hương liệu khác (nếu có) vào âu bơ và tiếp tục đánh đều.
Bước 5: Dùng nĩa đánh nhẹ lòng trắng trứng cho tan bớt. Sau đó chia lòng trắng trứng thàng 4-5 phần rồi cho từng phần vào âu bơ và đánh đều.
* Lưu ý:
– Trứng phải ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lạnh sẽ dễ gây ra hiện tượng ốc trâu (lợn cợn, lổn nhổn).
– Không nên cho trứng vào quá nhiều một lúc do khó hòa quyện nhanh với bơ.
Bước 6: Chia bột mỳ đa dụng thành 2-3 phần. Rây từng phần vào âu và dùng máy đánh hòa quyện cho đến khi hết.
Bước 7: Cho hỗn hợp vào túi bắt kem. Dùng đui tròn có đường kinh 0,8-1cm hoặc cắt nhỏ đầu túi. Bắt bánh lên khay và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
*Lưu ý: Phần bột còn thừa có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc bạn có thể bắt bánh lên các khay rồi để trong tủ lạnh. Ngoài bánh quy lưỡi mèo có hình dáng thuôn dài truyền thống thì bạn có thể bắt bột thành các hình tròn khác nhau.
Bước 8: Làm nóng lò trước khi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10-15 phút. Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 15 phút là được. Khi mới nướng xong bánh sẽ khá mềm nhưng đừng lo lắng quá, chúng sẽ trở nên giòn tan chỉ trong vài phút thôi. Ngoài ra, nếu bánh bị ỉu do để bên ngoài quá lâu, bạn cũng có thể cho vào lò và sấy ở nhiệt độ 110 độ C trong vòng 5-10 phút nhé!
Trên đây là công thức làm bánh quy lưỡi mèo cơ bản "bất bại". Nếu muốn đổi vị trà xanh hoặc ca cao, bạn hãy thay 5gr bột mỳ trong công thức bằng 5gr bột trà xanh hoặc bột ca cao rồi tiếp tục làm như hướng dẫn trên. Chúc các bạn thành công!
Bình luận