Cách làm bún bì nhanh, gọn “đúng chuẩn” miền Tây cho bữa sáng gia đình

Min Xu Đăng lúc: Thứ tư, 30/06/2021 11:25 (GMT +7)
Bún bì là một món ăn sáng khá phổ biến ở miền Tây, nếu đã hết “ý tưởng” cho một bữa sáng chất lượng, hãy cùng 2Đẹp khám phá công thức làm món ăn này nhé.
Hashtag #Món ngon mỗi ngày #Các món bún ngon Việt Nam #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Là một trong những món ăn thơm ngon, dễ làm và luôn để lại ấn tượng trong lòng thực khác, bún bì thường gồm những nguyên liệu khá đơn giản như: bún, bì, thịt, rau sống…Thế nhưng liệu bạn đã biết cách kết hợp các nguyên liệu này để có một bát bún bì “chuẩn vị miền Tây” hay chưa? Hãy cùng 2Đẹp khám phá công thức làm bún bì nhanh và đơn giản cho bữa sáng nhé.

Nguyên liệu làm bún bì

- Phần bì và thịt: 500gr thịt lợn ( ưu tiên phần nạc vai hoặc nạc mông), 300gr bì lợn

- Phần thính: ½ bát gạo nếp

- Phần nước mắm chua ngọt ăn kèm: nước mắm, chanh, đường, giấm và nước lọc

- Phần đồ chua : 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 1 củ cải

- Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, hạt tiêu

- Rau sống : rau xà lách, rau diếp cá, rau thơm…

- Lạc rang, hành phi

- Bún tươi

Ảnh : @abitewithjudy.
Ảnh : @abitewithjudy.

Cách làm bún bì

Bước 1: Chế biến phần bì

- Bì sau khi mua về, cần cạo sạch lông và rửa sách. Sau đó đun nước sôi và thả bì vào luộc khoảng 7 đến 10 phút. 

- Để bì trong nước sôi thêm khoảng 10 phút rồi vớt ra để trong âu nước lạnh cho bì dai và giòn hơn.

- Sau khi bì đã nguội thì đem thái sợi.

Bì sau khi luộc chín thì đem thái sợi.
Bì sau khi luộc chín thì đem thái sợi.

Bước 2: Chế biến phần thịt

- Thịt rửa sạch, để nguyên miếng vừa phải và ướp khoảng 3-4 tiếng cùng các nguyên liệu : tỏi băm, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu nhỏ, 1 thìa muối nhỏ và 1 thìa hạt nêm.

- Cho một chút dầu vào chảo, đem thịt đã ướp và phần nước sốt ướp vào chảo ram vàng đều hai mặt. Nếu thấy phần nước sốt cạn, bạn có thể đổ thêm một chút nước lạnh để đun cho tới khi thịt chín hẳn.

- Sau khi thịt đã chín và vàng đều hai mặt, bạn để nguội và cắt thành những sợi nhỏ.

Bước 3: Chế biến phần thính

- Gạo nếp đem đãi sạch rồi rang cho tới khi gạo vàng và thơm.

- Sau khi phần gạo rang đã nguội, bạn cho vào máy và xay mịn.

Bước 4: Trộn thính cùng bì và thịt

- Cho phần bì và thịt ram vừa chế biến vào một âu lớn, sau đó cho thính vừa xay rồi trộn đều cho thính ngấm đều vào bì và thịt ram.

Phần bì heo trộn thính.
Phần bì heo trộn thính.

Bước 4: Chế biến đồ chua

- Cà rốt và củ cải nạo sạch vỏ, đem rửa rồi thái sợi. Sau đó cho phần cà rốt và củ cải ngâm cùng 1 thìa đường, ¼ thìa muối và 1 thìa giấm. Trộn đều hỗn hợp và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra và dùng tay vắt ráo. 

- Dưa chuột nạo vỏ, bổ đôi và thái thành sợi mỏng.

Bước 5: Rửa sạch các loại rau và để ráo nước

Bước 6: Chế biến phần nước mắm chua ngọt

- Cho vào bát 3 thìa nước lọc và 3 thìa đường rồi hoà cho đường tan ra. Sau đó thêm vào 2 thìa nước mắm, một thìa giấm hoặc chanh. 

Nước mắm chua ngọt là linh hồn của món bún bì.
Nước mắm chua ngọt là linh hồn của món bún bì.

Bước 7: Bày nguyên liệu ra bát

- Bạn lần lượt xếp bún, bì, thịt và rau vào một bát tô. Sau đó cho thêm đồ chua, dưa chuột, lạc rang và hành phi.

- Trước khi ăn, bạn chan nước mắm chua ngọt vào bát bún rồi trộn đều.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào các đồ ăn kèm khác như: thịt nướng, nem rán… để bát bún bì thêm phong phú hơn.

Một bát bún bì thành phẩm. Ảnh: Eric Nguyen.
Một bát bún bì thành phẩm. Ảnh: Eric Nguyen.

Bằng các nguyên liệu dễ chuẩn bị và cách làm đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ có những bát bún bì hấp dẫn và ngon miệng cho mùa hè nóng bức.

Học cách nấu bún cá cay chuẩn vị Hải Phòng thơm ngon mà không bị tanh Cách làm bún chắt chắt - món ăn độc đáo của người dân Quảng Trị Canh bún và thịt quay: Cặp đôi đình đám của ẩm thực phố Hoè Nhai
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp