Nếu như ai đó đã có cơ hội được ghé thăm miền Tây thì chắc chắn không thể nào bỏ lỡ được hương vị mà bún bò cay đã mang lại. Không những gây ấn tượng được với thực khách từ vẻ bề ngoài, món ăn này còn có hương vị độc đáo, hấp dẫn và khiến người thưởng thức phải nhung nhớ về nó mãi không thôi.
Nếu như chưa có dịp được quay lại nơi đây, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến và chiêu đãi cả gia đình những tô bún nóng hổi, cay tê và hấp dẫn này đấy. Bạn có tò mò về cách chế biến món ăn này hay không? Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm bún bò cay Bạc Liêu ngay bây giờ nhé!
- Thịt nạm bò: 1kg
- Bún tươi: 1kg
- Dừa tươi: 1 quả; Cam sành: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành, ớt, sả, tỏi khô
- Các loại gia vị nấu ăn: bột ngọt, muối, sa tế, bột bắp, bột quế, dầu điều
- Quế thanh, thảo quả, hoa hồi, vỏ quýt khô
- Ngò gai, rau húng
Bước 1: Sơ chế thịt bò cùng các loại nguyên liệu
- Mua thịt bò, bạn hãy chọn mua những miếng có chút gân và mỡ sẽ ngon hơn.
- Rửa thật sạch và cắt ra thành những miếng hình vuông chừng bao diêm là được.
- Đun sôi một nồi nước trên bếp, thả vào nồi một vài nhánh gừng đã đập dập rồi trụng sơ thịt bò cho tới khi nổi hết bọt bẩn thì bạn hãy vớt thịt ra và xả lại với nước.
- Băm nhỏ hành tỏi, đập dập sả, thái hành tây hình múi cau, vắt lấy nước cam sành.
- Quế thanh, thảo quả, hoa hồi, vỏ quýt khô đảo nhanh trên chảo nóng chừng vài phút rồi bỏ vào trong một chiếc túi vải và buộc lại thật chặt.
Bước 2: Tẩm ướp thịt bò
- Bạn hãy ướp thịt bò cùng với ½ thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột quế, 1 thìa canh sa tế, ½ hành tím băm nhỏ, nước cam sành.
- Trộn tất cả lên thật đều rồi để yên thịt như vậy trong chừng 30 phút để thịt được ngấm đều.
Bước 3: Chế biến bún bò cay Bạc Liêu
- Đặt nồi lên trên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều vào đun nóng. Thả 2 cây sả đã đập dập cùng với hành tím băm nhỏ vào để phi thơm rồi thả thịt bò vào để xào cùng tới khi thịt được săn lại.
- Tiếp đó, bạn hãy đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho xăm xắp mặt thịt. Thả túi quế thanh, hoa hồi, thảo quả vào nồi và đun tới khi sôi bùng lên. Tiếp đó, bạn hãy hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục đun liu riu để thịt bò được mềm.
- Trong quá trình đun, nếu như nước bị cạn, bạn hãy đổ thêm nước sôi vào để thịt bò không bị co lại nhé. Đợi tới khi thịt được mềm, bạn hãy vớt túi gia vị ra, sả ra để nước được trong.
- Hòa tan 1 thìa canh bột bắp cùng 3 thìa nước lọc, rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều để bột không bị tình trạng vón cục. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng là có thể trình bày và thưởng thức được rồi.
Bún bò cay có mùi thơm và hương vị vô cùng kích thích vị giác, nước dùng sánh vàng, thịt bò thơm ngậy và sợi bún mềm mại, chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ ai khi ăn cũng phải hài lòng. Chúc các bạn thành công với cách làm bún bò cay Bạc Liêu và có những bữa ăn ngon miệng nhé!
Bình luận