Làng Mai Xá là một trong những mảnh đất nổi tiếng cả về truyền thống hiếu học lẫn nổi danh về cả những món ăn ngon trứ danh, nức tiếng gần xa. Mà đặc biệt trong số đó là phải kể đến "Bún chắt chắt", hay còn được gọi với cái tên là "Bún hến". Khác với những món ăn khác, bún hến của người Làng Mai Xá lại không dùng hến để chế biến mà lại sử dụng con chắt chắt để làm thành nước dùng. Thật kỳ lạ phải không?
Chắt chắt vốn là loài cùng họ với hến nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều, màu sắc đen và sậm hơn và khi ăn có vị ngọt rất đặc trưng của vùng nước lợ.
Con chắt chắt chứa rất nhiều chất sắt, đồng, protid, vitamin B12, ít lượng cholesterol nên vô cùng thích hợp với những người thiếu máu hay những người bị mắc bệnh tim mạch. Thịt của chắt chắt có một vị ngọt vô cùng đặc trưng, tính hàn, không có độc và có tác dụng thông khí, thanh nhiệt giải độc, mát gan, lợi tiểu,...
- Chắt chắt sau khi mang về cần được ngâm trong nước vo gạo để nhả sạch hết bùn đất. Sau đó, đổ chắt chắt ra một chiếc rổ vào chà sạch để cho lớp bùn cát bên ngoài được trôi sạch. Tráng lại nhiều lần với nước sau đó.
- Bắc một nồi nước lên bếp, thả chắt chắt vào và luộc. Khi nước sôi, dùng đũa để khuấy thật đều sẽ giúp chắt chắt được mở vỏ đều và nhanh hơn rất nhiều. Mức lửa cũng phải to đều nếu không chắt chắt sẽ ngậm miệng lại.
- Nước luộc chắt chắt để riêng ra, còn chắt chắt thì vớt ra và cho vào trong một thau nước để tiến hành lấy thịt.
- Phi thơm hành trên bếp, thả thịt chắt chắt vào và xào cùng, nêm nếm thêm một chút gia vị để chắt chắt được đậm đà hơn.
- Bắc nồi nước vào luộc chắt chắt lên trên bếp và thả vào đó một vài lát gừng tươi. Khi nước đã sôi thì thêm một chút gia vị vào, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
- Ăn kèm với bún chắt chắt đương nhiên sẽ không bỏ sót một đĩa muối ớt gừng có vị cay nồng. Thành phần chính bao gồm muối hạt, ớt tươi, gừng tươi, mì chính được giã đều. Cuối cùng là bỏ thêm tiêu xanh còn nguyên hạt vào là xong.
- Rau sống ăn cùng khá đa dạng, có thể tùy theo khẩu vị và tùy theo từng mùa. Người ta thường sẽ chọn rau đắng, giá đỗ, xà lách, diếp cá, rau má bắp chuối, cải mầm. bắp su hào thái mỏng để ăn kèm với bún chắt chắt.
- Đặt trên bàn sẽ là một chén nước dùng luộc chắt chắt còn nóng hổi. Bên cạnh là một tô bún trắng nõn, đĩa chắt chắt xào thơm hấp dẫn, đĩa rau sống xanh tươi cùng với môt đĩa muối cay nồng. Chưa hết, người ta còn kết hợp thêm một vài chiếc bánh tráng được nướng thơm giòn để ăn kèm nữa.
- Múc chắt chắt, rau sống, lạc rang, muối cay cùng bánh tráng vào bát bún, trộn đều lên rồi chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức thôi nào!
Bình luận