Đá bào Kakigori, món giải nhiệt mát lạnh được lòng người Nhật vào mùa hè

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 10/06/2021 13:09 (GMT +7)
Mặc dù có cách làm tương tự Patbingsu Hàn Quốc nhưng Kakigori Nhật Bản lại là một phiên bản đá bào hấp dẫn hơn và mang đậm nét văn hóa của xứ Phù Tang.
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Ẩm thực thế giới #Tinh hoa ẩm thực #Văn hóa ẩm thực #Món giải nhiệt #Món ăn mùa hè #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Kakigori, hay còn được gọi là đá bào, là món ăn giải nhiệt được ưa chuộng vào mùa hè ở Nhật Bản. Món ăn này sử dụng nguyên liệu đá bào cùng siro hoa quả và sữa đặc có đường.

Kakigori, món đá bào có lịch sử lâu đời

Đá bào Kakigori được cho là tồn tại từ thời kỳ Heian, khoảng thế kỷ thứ 11. Thậm chí, một số nguồn còn cho rằng chúng xuất hiện từ thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Kakigori được nhắc đến như một "đặc ân" dành riêng cho tầng lớp thượng lưu cao quý bởi đá lạnh là hàng xa xỉ trong những ngày hè oi bức. Người ta thường ăn đá bào cùng nhựa cây từ các loại cỏ ngọt, dây leo, hoa cẩm tú cầu... được phủ lên phía trên.

Đá bào Kakigori xuất hiện từ thế kỷ thứ 11.
Đá bào Kakigori xuất hiện từ thế kỷ thứ 11.
Đá bào Kakigori được biến tấu thành nhiều loại khác nhau.
Đá bào Kakigori được biến tấu thành nhiều loại khác nhau.

Sau khi phát minh ra máy làm đá vào thời kỳ Meji, khoảng thế kỷ thứ 19, đá bào Kakigori mới thực sự trở nên phổ biến. Cửa hàng Kakigori đầu tiên được mở tại Yokohama vào giữa thế kỷ XIX. Tiếp đó, nhiều công ty đã tìm ra nguồn đá từ Hokkaido (Nhật Bản) và thành công trong việc thay thế nguồn nguyên liệu ngoại nhập.

Giá thành món đá bào Kakigori giảm dần và trở thành món ăn đường phố phổ biến, được yêu thích vào mỗi dịp hè tại Nhật Bản. Trên thực tế, món ăn này nổi tiếng đến mức còn có một loại bát thủy tinh chuyên dụng riêng, được gọi là Kōrikoppu. Tuy nhiên, sau Thế chiến thứ hai, chiếc bát thủy tinh này đã bị biến mất một cách rộng rãi.

Đá bào Kakigori từng là món ăn dành riêng cho giới thượng lưu.
Đá bào Kakigori từng là món ăn dành riêng cho giới thượng lưu.

Cách làm đá bào Nhật Bản

Để tạo nên hương vị thơm ngon cho món đá bào, nhiều cửa hàng phải sử dụng nguồn "đá sạch". Người ta phải dùng loại đá được tạo nên bằng cách làm lạnh tự nhiên trong hồ nước, chứ không phải các loại đá cục được làm lạnh bằng tủ lạnh. Sau đó, loại đá này sẽ được bào mỏng và cho thêm các nguyên liệu lên trên để thêm phần hấp dẫn. 

Đá bào sử dụng phải là loại đá được làm lạnh tự nhiên.
Đá bào sử dụng phải là loại đá được làm lạnh tự nhiên.
Đá bào truyền thống thường sử dụng siro và sữa đặc.
Đá bào truyền thống thường sử dụng siro và sữa đặc.

Trước đây, để chế biến những miếng đá bào mỏng, người ta phải sử dụng một con dao to và sắc. Tuy nhiên, hiện nay, các cửa hàng thường dùng máy bào đá để tiết kiệm thời gian và sức lực. Có 2 loại máy bào đá: một loại sử dụng lực tay để giữ máy, tay kia xoay trục cho các mũi sắt cào các lớp đá; một loại sử dụng máy bào điện, khi bật điện thì các mũi khoan sẽ tự động làm công việc của mình để cho ra phần đá được bào nhuyễn. 

Món ăn này thường được phủ một lớp siro, sữa đặc và ăn cùng các loại quả tươi.
Món ăn này thường được phủ một lớp siro, sữa đặc và ăn cùng các loại quả tươi.

Ngoài ra, tùy theo thời tiết mà chủ cửa hàng sẽ dùng máy để bào đá có độ dày mỏng khác nhau. Khi trời nóng, người ta sẽ chế biến đá bào dày một chút, giúp cho món ăn lâu tan chảy hơn. Ngược lại, nếu thời tiết trở lạnh thì đá sẽ được bào mỏng để món ăn trở nên bông hơn. Đá bào Kakigori thường được bán trong các lễ hội, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cà phê và các nhà hàng. Trong những tháng hè oi bức, món ăn giải nhiệt này được bán hầu như khắp nơi, trên các con phố ẩm thực tại Nhật Bản. 

Các loại siro được 'mix' với nhau tạo nên màu sắc bắt mắt.
Các loại siro được "mix" với nhau tạo nên màu sắc bắt mắt.

Các loại đá bào phổ biến tại Nhật Bản

So với nhiều loại đá bào khác, Kakigori được miêu tả là có kết cấu mềm mịn như "tuyết vừa rơi", ăn vào tan chảy ngay trong miệng. Món đá bào truyền thống thường sử dụng hương vị siro và sữa đặc có đường. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của thực khác, nhiều nhà hàng đã tạo nên những hương vị mới kèm theo các loại topping đặc biệt như: kem, trái cây... hay thậm chí là shiratama - một loại mochi nhỏ của Nhật. 

Đá bào vị anh đào.
Đá bào vị anh đào.
Đá bào vị trà xanh.
Đá bào vị trà xanh.

Hương vị phổ biến nhất của Kakigori gồm: dâu tây, anh đào, dưa lưới, nho, chanh... Một số nơi còn "mix" 2 loại siro lại với nhau để tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn. Ngoài ra còn có đá bào "Mizore" trông giống như núi tuyết mùa đông với đường mật màu trắng bên trên, đá bào "Uji Kintoki" kết hợp sirup trà xanh và mứt đậu đỏ, đá bào "Kintoki" với mứt đậu đỏ đặc trưng hay đá bào "Blue Hawaii" có màu xanh sáng và vị thanh mát độc đáo... 

Vào những ngày hè nóng nực, múc một thìa đá bào Kakigori mềm mịn như tuyết, tan chảy ngay trong miệng sẽ khiến cơn nóng bức hoàn toàn biến mất. Còn bạn, bạn thấy sao về món ăn giải nhiệt mùa hè của Nhật Bản và sẽ thưởng thức chúng khi có cơ hội chứ?

Đá bào trà xanh ăn kèm kem tươi và xoài.
Đá bào trà xanh ăn kèm kem tươi và xoài.
Đá bào tạo hình quả dưa hấu độc đáo.
Đá bào tạo hình quả dưa hấu độc đáo.
4 cách thưởng thức Natto Nhật Bản, thử một miếng là không dừng lại được 25 phiên bản Kit Kat độc đáo chỉ Nhật Bản mới có: Ngon và nhiều thử thách Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp