Vào những ngày rằm, mùng một, có nhiều gia đình chọn việc chế biến những món ăn chay để thưởng thức trong dịp này. Những món ăn quen thuộc nhất mà nhiều người hay biết đến như nấm xào, nấm tuyết xào bông cải, đậu phụ,... Nhưng ít ai biết tới một món ăn chay vừa ngon miệng, vừa thanh đạm lại đậm đà, đó chính là bún mọc chay dọc mùng. Nếu như bạn muốn cùng gia đình mình thưởng thức món ăn này thì hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm bún mọc chay dọc mùng này ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu để nấu nước dùng:
Nguyên liệu để nấu mọc chay:
Các nguyên liệu khác:
Bước 1: Chế biến nước dùng
- Trước hết, dứa bạn hãy gọt sạch vỏ, loại bỏ hết mắt ngứa và thái thành những lát mỏng đều nhau.
- Ngâm nấm hương khô ở trong nước chừng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Nấm hương tươi đem cắt làm đôi. Rễ mùi rửa sạch rồi đem đập dập.
- Đặt nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào rồi xào cùng với rễ mùi. Tiếp theo, bạn cho dứa, rau củ và nấm vào trong nồi để xào cùng trong vòng 5 phút với chút muối.
- Đổ nước vào trong nồi, bật lửa ở mức độ to rồi cho nồi nước được sôi. Trong lúc này, bạn hãy nhớ phải hớt bọt ra ngoài để nước dùng được trong hơn nhé. Sau đó, vặn nhỏ bếp lại và ninh trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Chế biến mọc
- Trong thời gian đợi nước dùng được sôi, bạn hãy chế biến mọc. Đậu đem tán nhuyễn, nấm hương và mộc nhĩ ngâm cho nở rồi đem rửa cho sạch rồi vắt kiệt nước. Băm nhỏ các nguyên liệu này cùng với hàng khô.
- Trộn đều hỗn hợp này lên cùng với tiêu đen, muối, nước tương và bột mì. Sau đó, bạn hãy nặn chúng thành những viên mọc đều nhau và hấp ở trong nồi chừng 20 phút là mọc chín.
Bước 3: Chế biến những nguyên liệu còn lại
- Tước vỏ dọc mùng, thái lát rồi đem bóp muối chừng 15 phút để khi ăn không bị ngứa
- Rửa sạch đậu bếp và cắt thành những khúc nhỏ đều nhau.
Bước 4: Trình bày bún
- Nước dùng sau khi đã ninh xong, bạn nêm nếm lại gia vị rồi thả đậu bắp và dọc mùng vào, đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Thả thêm mọc vào trong nồi, đợi chừng 2 - 3 phút là được.
- Cho bún vào trong bát, đặt mọc, các loại rau củ, hành lá, mùi ta, mùi tàu vào trong bát rồi chan nước dùng vào. Khi ăn vắt thêm một chút nước cốt chanh, bỏ thêm một vài lát ớt là có thể thưởng thức được rồi.
Trên đây là cách làm bún mọc chay dọc mùng vô cùng đơn giản, nhưng đảm bảo lại ngon miệng, thanh đạm và cực thích hợp để thưởng thức trong những ngày rằm, mùng một. Cách làm món ăn này không hề khó và các bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Bình luận