Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm cực đơn giản mà ngon

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 20/12/2021 22:47 (GMT +7)
Cách làm bún mọc chay dọc mùng không chỉ ngon mà còn cực thích hợp để đổi bữa, nhất là vào những ngày rằm, mùng một.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Bún mọc chay dọc mùng - món ăn thanh đạm nhưng vô cùng ngon miệng

Vào những ngày rằm, mùng một, có nhiều gia đình chọn việc chế biến những món ăn chay để thưởng thức trong dịp này. Những món ăn quen thuộc nhất mà nhiều người hay biết đến như nấm xào, nấm tuyết xào bông cải, đậu phụ,... Nhưng ít ai biết tới một món ăn chay vừa ngon miệng, vừa thanh đạm lại đậm đà, đó chính là bún mọc chay dọc mùng. Nếu như bạn muốn cùng gia đình mình thưởng thức món ăn này thì hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm bún mọc chay dọc mùng này ngay bây giờ nhé!

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm cực đơn giản mà ngon - Ảnh 1

2. Cách làm bún mọc chay dọc mùng tại nhà:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún mọc chay dọc mùng:

Nguyên liệu để nấu nước dùng:

  • 130 gram củ cải
  • 120 gram củ cà rốt
  • 130 gram bắp nếp
  • 100 gram củ đậu
  • 10 gram nấm hương khô
  • 50 gram nấm hương tươi
  • 70 gram dứa
  • 1 lít nước
  • 1 chút rễ mùi

Nguyên liệu để nấu mọc chay: 

  • 250 gram đậu phụ
  • 15 gram nấm hương khô
  • 10 gram mộc nhĩ
  • 2 củ hành khô
  • ½ muỗng canh muối
  • ¼ muỗng cà phê tiêu
  • 5 muỗng canh bột mì
  • 2 muỗng canh nước tương

Các nguyên liệu khác: 

  • Mùi ta, mùi tàu, hành lá, rau thơm
  • 2 nhánh dọc mùng
  • 50 gram đậu bắp

Công thức làm bún mọc chay dọc mùng :

Bước 1: Chế biến nước dùng

- Trước hết, dứa bạn hãy gọt sạch vỏ, loại bỏ hết mắt ngứa và thái thành những lát mỏng đều nhau.

- Ngâm nấm hương khô ở trong nước chừng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

- Nấm hương tươi đem cắt làm đôi. Rễ mùi rửa sạch rồi đem đập dập. 

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm cực đơn giản mà ngon - Ảnh 2

- Đặt nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào rồi xào cùng với rễ mùi. Tiếp theo, bạn cho dứa, rau củ và nấm vào trong nồi để xào cùng trong vòng 5 phút với chút muối.

- Đổ nước vào trong nồi, bật lửa ở mức độ to rồi cho nồi nước được sôi. Trong lúc này, bạn hãy nhớ phải hớt bọt ra ngoài để nước dùng được trong hơn nhé. Sau đó, vặn nhỏ bếp lại và ninh trong vòng 1 tiếng. 

Bước 2: Chế biến mọc

- Trong thời gian đợi nước dùng được sôi, bạn hãy chế biến mọc. Đậu đem tán nhuyễn, nấm hương và mộc nhĩ ngâm cho nở rồi đem rửa cho sạch rồi vắt kiệt nước. Băm nhỏ các nguyên liệu này cùng với hàng khô.

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm cực đơn giản mà ngon - Ảnh 3

- Trộn đều hỗn hợp này lên cùng với tiêu đen, muối, nước tương và bột mì. Sau đó, bạn hãy nặn chúng thành những viên mọc đều nhau và hấp ở trong nồi chừng 20 phút là mọc chín.

Bước 3: Chế biến những nguyên liệu còn lại

- Tước vỏ dọc mùng, thái lát rồi đem bóp muối chừng 15 phút để khi ăn không bị ngứa

- Rửa sạch đậu bếp và cắt thành những khúc nhỏ đều nhau.

Bước 4: Trình bày bún

- Nước dùng sau khi đã ninh xong, bạn nêm nếm lại gia vị rồi thả đậu bắp và dọc mùng vào, đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Thả thêm mọc vào trong nồi, đợi chừng 2 - 3 phút là được.

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm cực đơn giản mà ngon - Ảnh 4

- Cho bún vào trong bát, đặt mọc, các loại rau củ, hành lá, mùi ta, mùi tàu vào trong bát rồi chan nước dùng vào. Khi ăn vắt thêm một chút nước cốt chanh, bỏ thêm một vài lát ớt là có thể thưởng thức được rồi.

3. Video hướng dẫn cách làm bún mọc chay dọc mùng

Trên đây là cách làm bún mọc chay dọc mùng vô cùng đơn giản, nhưng đảm bảo lại ngon miệng, thanh đạm và cực thích hợp để thưởng thức trong những ngày rằm, mùng một. Cách làm món ăn này không hề khó và các bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Cách làm nấm tuyết xào đậu giòn sần sật chiều được lòng cả người chay và ăn mặn Công thức làm pate Nam Định béo, bùi, ăn một lần là nhớ mãi của mẹ đảm Nam Định Cách làm thịt bò xào dưa chua ớt chuông lạ miệng, đưa cơm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp