So với gà luộc, gà hấp đậm đà, ngọt thịt hơn hẳn. Nếu vẫn chưa biết cách làm gà hấp thế nào đơn giản mà ngon thì bạn hãy học ngay cách làm gà hấp muối sả của chị Đỗ Thuỳ Linh nhé!
- Gà mái ri hoặc gà trống
- 4 cây sả
- 2 củ gừng to
- 1 củ hành tây
- Nửa cân muối hạt hoặc muối tinh
- Lá chanh (Nếu không có lá chanh có thể dùng lá gừng cũng rất thơm)
- Gia vị chấm: muối Hảo Hảo, ớt, tiêu, ớt, chanh, quất
Sơ chế gà
- Gà rửa sạch, để khô, xoa chút bột nghệ và chút gia vị cho thấm. Để 5-10’ cho khô ráo. Nếu nhà có 2 người, chỉ cần hấp 1 miếng má đùi to là đủ.
- Chuẩn bị nồi hấp:
Đầu tiên là lót 2 lớp giấy bạc xuống đáy nồi rồi đến 1 lớp muối, 1 lớp sả cắt khúc trải đều tiếp đó 1 lớp gừng thái lát trải đều, 1 lớp hành tây cắt khoanh trải đều. Cuối cùng là đặt gà lên và rải lá gừng lên trên cho thơm.
- Sau đó bật bếp để lửa to 3 phút sau đó để lửa nhỏ hấp gà cho chín từ từ. Mình chỉ hấp 25’ là chín rồi. Nếu bạn nào hấp cả con thì sẽ lâu hơn chút. Tổng thời gian chỉ 30 phút là có món ngon.
- Gà hấp xong muối cũng khô và nồi không hề bị dính hay bị cháy nên các bạn cứ để lửa nhỏ, yên tâm gà không cháy và nồi cũng không cháy.
- Trong khi hấp gà thì các bạn có thể làm muối chấm. Công thức gồm muối chấm Hảo Hảo thêm tiêu, ớt giã nhuyễn, thêm chanh hoặc quất.
- Miếng gà khi hấp xong mọng nước, thơm lừng mới đạt chuẩn.
Gà hấp như này chỉ xé tay mới ngon, chặt có vẻ không hợp cho lắm. Xé 1 miếng gà mọng nước chấm vào bát muối tiêu cay xé sẽ cảm thấy hết được vị ngọt thơm, đậm đà của thịt gà, muối chấm.
- Nhớ lót 2 lớp giấy bạc để tránh bén nồi
- Nên chọn gà ta để thịt thơm, ngọt hơn
Bình luận