Bằng sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt và nước cốt chanh chua dịu, bạn sẽ có một đĩa gỏi bò tái chanh thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng 2Đẹp học cách làm gỏi bò tái chanh theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Thịt bò phi lê: 400 gram
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 3 quả
- Đậu phộng: 100 gram
- Hành tím: 50 gram
- Tỏi, gừng
- Ớt sừng không cay và ớt cay
- Bánh phồng tôm, bánh tráng cuốn
- Rau sống: húng lủi, húng quế, xà lách, khế, chuối chát, dưa leo
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, đường, dầu mè
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Cho 1 thìa muối vào trong chậu nước sạch (khoảng 2 lít) rồi khuấy đều cho muối tan. Tiếp đó, cho thịt bò phi lê vào rửa cho sạch với nước muối loãng.
- Xả nước vào chậu rồi rửa thịt bò thêm một nước nữa rồi vớt ra và để ráo.
- Khi thịt đã ráo nước, cắt thịt bò thành những lát mỏng ngang thớ thịt, thái thịt bò càng mỏng càng tốt để khi tái chanh, thịt nhanh chín.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đặt chảo lên bếp, thêm đậu phộng vào rang cho đến khi thấy chín vàng thì tắt bếp.
- Hành tím sau khi bóc vỏ sẽ được rửa sạch, thái lát mỏng và mang đi phi vàng để có hành khô.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái lát mỏng. Cho 1 thìa cà phê muối vào nước lọc, khuấy đều cho tan rồi thêm vài viên đá lạnh vào. Sau đó cho hành tây đã thái mỏng vào ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, vắt nước.
- Rửa ớt sừng, cắt bỏ cuống và thái lát mỏng. Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, rửa với nước sạch rồi băm nhuyễn. Ớt cắt cuống, băm nhuyễn.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau húng lủi, húng quế. Tiếp đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt bò với nước cốt chanh
- Cho thịt bò ra bát, sau đó thêm vào 5 thìa cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều cho thịt ngấm nước cốt chanh.
- Sau đó, thêm tiếp nước cốt chanh vào thịt bò để miếng thịt chín từ từ cho đến khi thấy miếng thịt đã ngấm một lượng nước cốt chanh vừa đủ thì đậy kín lại và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Lấy thịt bò ra, trộn đều lên và ướp trong tủ lạnh thêm 1 giờ đồng hồ nữa để thịt chín thêm.
Bước 4: Trộn gia vị cho thịt bò tái
- Khi thấy thịt bò đã chín tái, vớt ra khỏi bát và vắt cho bớt nước. Sau đó cho thịt bò vào chần trong nước sôi khoảng 6 giây.
- Tiếp đó, cho thịt bò vào trộn cùng ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay.
- Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 5: Pha nước mắm trộn
- Cho vào bát 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường trắng, 3 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều cho đường tan là được.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp rồi thêm ớt, tỏi, gừng băm vào là được.
Bước 6: Trộn gỏi
- Lần lượt cho hành tây, ớt sừng vào bát thịt bò. Trộn đều trong 1 phút và thêm vào 2 thìa nước mắm trộn gỏi.
- Tiếp tục trộn đều và nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi cho rau húng lủi, húng quế, đậu phộng, hành phi vào trộn đều.
- Nên chọn thịt bò phi lê để khi chế biến, thịt bò mềm và dễ ăn hơn.
- Có thể cho gỏi bò tái chanh vào bánh phồng tôm, chan thêm một chút nước mắm và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể cuốn cùng rau sống, chuối chát, khế chua, bánh tráng mè và chấm nước mắm tỏi ớt.
Với cách làm gỏi bò tái chanh mà 2Đẹp đã chia sẻ công thức đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.
Bình luận