Người dân miền Tây Nam Bộ có nhiều món gỏi lạ, nào là gỏi gà măng cụt, gỏi bông bần hay gỏi sầu đâu khô sặc. Gỏi sầu đâu vốn rất được ưa chuộng ở Cà Mau được người dân nơi đây chế biến bằng hai nguyên liệu chính bao gồm lá sầu đâu cùng với khô cá sặc.
Vốn chỉ là món ăn dân dã nhưng đến hiện tại, gỏi sầu đâu đã trở thành những món ăn ngon được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng. Vị chua ngọt của nước mắm me, vị đắng thanh của lá sầu đâu kết hợp cùng với mùi thơm lừng đặc trưng của khô cá sặc đã tạo thành một món ăn dù cho đơn giản nhưng lại khiến cho ai ăn cũng không thể cưỡng lại được.
Cùng 2Đẹp đi khám phá cách chế biến gỏi sầu đâu để đổi món cho cả nhà nhé.
- Nhặt sạch lá sầu đâu rồi sau đó chần sơ qua nước nóng được pha cùng với một chút muối. Sau đó ngâm vào nước đá cho lá bớt vị đắng và cũng có thể giữ được độ tươi, ngon nhất.
- Khô cá sặc đem ngâm qua với nước muối loãng để cho nhả bớt vị mặn. Sau đó, bắc lên bếp và chiên vàng, loại bỏ phần xương rồi mang xé nhỏ ra.
- Luộc chín thịt ba chỉ và đem thái thành từng lát mỏng
- Dưa leo loại bỏ hột và thái từng miếng thành hình vát mỏng
- Dứa và xoài rửa sạch rồi đem gọt vỏ và cũng thái thành từng lát mỏng
- Rau răm, ngò gai rửa sạch rồi thái nhỏ nhuyễn.
Cho me vào một chiếc bát có sẵn nước ấm rồi dầm nát cho me được tan đều. Cho hỗn hợp ớt, tỏi đã được xay hay giã nhuyễn vào với một chút đường, nước mắm sao cho vừa miệng ăn. Múc một phần của hỗn hợp này ra để trộn với gỏi. Phần còn lại của nước mắm thì đun sôi tới khi thấy hỗn hợp lẹo lại một chút thì dừng tay. Trong khi đun, bạn nhớ khuấy thật đều tay để cho đường được tan hết và dậy mùi.
- Sử dụng một chiếc thau lớn để trộn đều khô cá sặc và lá sầu đâu, xoài, dứa, thịt cùng với nước mắm me.
- Múc phần gỏi đã trộn ra đĩa, trang trí rau răm, ngò gai lên trên sao cho đẹp mắt.
- Khi thưởng thức, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh tráng nướng hay làm món nhậu cũng đều rất ngon miệng.
Đối với những người thích ăn đắng thì hoàn toàn có thể bỏ qua bước chần lá với nước muối. Bạn chỉ cần ướp với nước đá để cho lá được tươi giòn thôi là được. Cũng không nên bỏ quá nhiều nước mắm khi trộn gỏi vì sẽ dễ làm cho rau bị mềm và không có độ tươi, giòn.
Vậy là món ăn đã hoàn thành. Chúc các bạn sớm thành công với cách chế biến này nhé!
Bình luận