Việt Nam có rất nhiều món bánh truyền thống hấp dẫn, mỗi vùng miền lại có những loại bánh khác nhau với những chiếc tên lạ tai, độc đáo. Một trong số đó là bánh bò. Nói đến bánh bò, nhiều người nghĩ ngay đến món bánh đặc sản của Miền Tây mà không biết rằng ở Việt Nam còn 1 phiên bản bánh bò khác, đó là bánh bò Cao Bằng.
Một đến từ An Giang, một đến từ Cao Bằng nhưng cả 2 phiên bản bánh bò này đều rất được lòng tín đồ ăn vặt. Vậy bánh bò An Giang và bánh bò Cao Bằng khác nhau thế nào?
Nguyên liệu để làm nên bánh bò thốt nốt là bột gạo nàng Nhen Cũ, bột trái thốt nốt, đường thốt nốt, cốt dừa nhào với nước, thêm chút nước cơm rượu rồi ủ qua đêm.
Bánh bò thốt nốt thường được chế biến bằng cách hấp, nhưng cũng có người chế biến bánh bò thốt nốt bằng cách nướng. Bánh bò thốt nốt chín có mùi thơm đặc trưng thoảng mùi men dịu.
Nguyên liệu để làm bánh bò Cao Bằng chủ yếu là bột gạo Đoàn Kết - một loại gạo nổi tiếng ở đây, men và đường phên. Để làm bánh bò Cao Bằng hỗn hợp phải ủ lại 2 lần. Lần đầu tiên là bột và men, đến khi men nở thì thêm đường phên nấu chảy và ỷ tiếp đến khi bột nở to thì mang ra hấp.
Bánh bò thốt nốt đổ khuôn tròn, có nhiều kích cỡ, có loại nhỏ chỉ bằng chiếc bánh quy, cũng có loại đường kính như cái đĩa với trọng lượng 400 gram thậm chí 700 gram. Bánh bò thốt nốt truyền thống có màu vàng nhạt của đường thốt nốt. Tuy nhiên, người ta có thể cho thêm màu thực phẩm/ màu tự nhiên để tạo nên những chiếc bánh bò thốt nốt màu xanh, màu hồng bắt mắt.
Bánh bò thốt nốt nhìn rất xốp, khi cắt, bánh bò thốt nốt có rất nhiều lỗ khí to, dài (rễ tre) chạy dọc theo độ dài của bánh. Cả bề mặt và đường cắt của bánh bò thốt nốt đều có độ bóng đặc trưng.
Bánh bò Cao Bằng cũng đổ khuôn tròn nhưng kích thước rất lớn như chiếc mâm nhỏ. Một chiếc bánh bánh bò Cao Bằng có thể nặng khoảng 1,5kg với màu nâu đặc trưng.
Kết cấu của bánh bò Cao Bằng khá đặc, lỗ khí nhỏ, mịn, thoạt nhìn khá giống bánh bông lan. Bánh bò Cao Bằng mềm, xốp, núng nính nên nhìn khác ngon mắt.
Bánh bò thốt nốt chín có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, bánh bò thốt nốt có vị ngọt dịu và thoảng mùi men dịu. Bánh bò thốt nốt ăn không cũng rất ngon, nhưng để tăng độ béo, bùi người ta thường ăn bánh bò thốt nốt với cốt dừa và vừng rang.
Bánh bò dai, xốp, có vị ngọt thanh của đường phên và mùi thơm của men. Bánh bò Cao Bằng ăn ít ngán, nhưng vì kết cấu đặc nên nhanh no. Thêm đó, vì bánh lớn nên hợp cho nhóm người đông người.
Bình luận